Những triệu phú thầm lặng mở ra cho chúng ta một góc nhìn mới về làm giàu. Triệu phú không ai biết đang ở ngay bên cạnh chúng ta.

Chúng ta thường nghĩ gì đầu tiên khi nghe nói tới “triệu phú”. Nhà đẹp, siêu xe, bộ vest đen lịch lãm, làm việc ở những khu nhà chọc trời? Toàn bộ những gì bạn đọc được trong cuốn sách này có thể khiến bạn ngã ngửa. Triệu phú ở trong đây, họ không hào nhoáng đến thế. Sự thật là họ đi bán bún canh chả cá vỉa hè, họ đi bán hàng rong, họ đi làm những việc mà người bình thường không để ý đến. Thế nên họ mới được gọi là “những triệu phú thầm lặng”.

những triệu phú thầm lặng

Một cách nhìn mới về những triệu phú

Những bộ phim điện ảnh đã làm chúng ta phải suy nghĩ về những khoản nợ nghìn tỷ, những khu nhà cao chọc trời mà các triệu phú sở hữu.

Những công việc ngoài vỉa hè như bán trà đá, cafe hay bán bánh mỳ, những quán cóc…gợi cho chúng ta về những con người lao động lam lũ vất vả, có được chút công việc mưu sinh.

Nhưng sự thật là, những triệu phú hào nhoáng thì chỉ được vẻ ngoài, hoặc có thể có những người thực sự giàu có và nổi tiếng. Còn những triệu phú thầm lặng, họ ở ngay cạnh chúng ta, làm cái nghề mà chúng ta không thực sự  coi trọng.

Triệu phú vỉa hè như họ, thu nhập còn khủng khiếp hơn nhiều so với những người làm văn phòng công sở. Và đặc biệt là họ không hề nợ nần gì. Họ gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng một cách đều đặn, trả đủ tiền cho các con cái họ du học đầy đủ. Họ ẩn mình một cách khéo léo.

Những thông điệp từ cuốn sách

 Đầu tiên là về cách nhìn của chúng ta. Nhiều người có thói quen phán xét chỉ dựa vào vẻ bề ngoài. Như vậy là hoàn toàn không nên, với bất kỳ trường hợp nào cũng vậy.

Kế đến là nguồn cảm hứng về những câu chuyện được chia sẻ trong cuốn sách. Khác với những cuốn sách kể về những tấm gương làm giàu ở phương Tây, tác giả cuốn sách là người châu Á và kể về cuộc sống người phương Đông, với cách nhìn tế nhị và đơn giản hơn rất nhiều. Không có quản trị doanh nghiệp hoành tráng, không có ma trận SWOT nào cả, không có kinh tế vĩ mô to lớn, chỉ có kiếm tiền bằng những hình ảnh đơn giản nhất, với lòng thành thực.

Những người bán hàng rong vỉa hè, họ là những triệu phú thầm lặng, nhưng nối tiếp con đường của họ có thực sự dễ dàng? Hoàn toàn không. Cảm giác rời bỏ văn phòng tiện nghi để đến với những nơi bình dân, làm những việc mà bị cho là “thấp cấp” có thể khiến cho những người sĩ diện không thể chịu nổi.

Điểm chung của những cuốn sách kể về các doanh nhân thành đạt và cuốn sách làm giàu hơi lạ lùng này, đó là ý chí làm giàu không mệt mỏi, tinh thần, niềm đam mê và đặc biệt là sự chăm chỉ. Tích lũy tiền từ những gì đơn giản nhất. Kế đến là xuất thân. Hầu hết các triệu phú nổi tiếng và các triệu phú thầm lặng này đều xuất thân hết sức nghèo khó, bần hàn. Họ hiểu được nỗi đau của việc thiếu tiền. Họ làm việc chăm chỉ, nhưng không nhất thiết phải bán mạng vì tiền. Họ vẫn sống, hưởng thụ cuộc sống đầy đủ. Tiền, đơn giản là đam mê, còn họ làm việc chăm chỉ, vì đó là thói quen rồi. Không có kẻ lười biếng và không chịu cố gắng nào lại giàu có cả. Đó là thông điệp rõ ràng nhất từ cuốn sách này.

Bài học nào cho Start-up vỉa hè

Thuật ngữ start-up vỉa hè nghe có vẻ hình tượng. Thực chất đây là lời khuyên cho những bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp từ những điều nhỏ lẻ vụn vặt nhất trong cuộc sống.

Nếu tivi, báo và các phương tiện truyền thông báo đài đưa tin về những bạn trẻ khởi nghiệp, đừng nghe theo họ. Chỉ đơn giản là lặng lẽ làm, dẹp bỏ sự hào nhoáng không cần thiết đi. Đấy là bước đầu cho một triệu phú thầm lặng thành công.

Start-up không cần phải có nhiều vốn, nhưng ít nhất phải có một ít, và đặc biệt là phải có “cái cần câu”. Có sở hữu chuyên môn, tinh thần cố gắng làm mới mình, luôn luôn học hỏi. Sớm muộn những tố chất đó cũng sẽ giúp bạn sớm trở thành triệu phú trong nay mai.

Trong cuốn sách này sẽ không có nhiều thuật ngữ chuyên ngành kinh tế, lại càng không có chi tiết kế hoạch nào giúp bạn làm giàu. Nhưng cảm hứng bất tận, thứ mà đôi khi đó là thứ duy nhất giúp bạn vùng dậy lúc trời chưa sáng để làm việc, là điều luôn hiện hữu trong từng câu chuyện, từng trang sách mà bạn lướt qua.

Hiếm có cuốn sách nào giống như Những triệu phú thầm lặng, vừa chỉ bạn cách làm giàu, vừa không chỉ bạn một cái gì hết. Nhưng nếu bạn đang muốn trở thành một triệu phú bán hàng rong, mà lại bỏ qua cuốn cẩm nang này, thì thật là đáng tiếc.