Thịnh vượng tài chính tuổi 30 – Một quyển sách “cứu vớt” cho “sự mù chữ của người Việt Nam” về quản lí tài chính. Đánh thức những ai còn đang cuộn tròn trong tư tưởng tuổi già vẫn còn xa vời.

Thịnh vượng tài chính tuổi 30 gồm 2 tập, trong đó tập 1 thực sự có giá trị, không những cần thiết cho bạn trẻ Việt Nam mà còn cho bất kì ai ở mọi độ tuổi. Cuốn sách trang bị cho người đọc những kiến thức về quản lí tài chính nhằm chuẩn bị cho tuổi già của mỗi người. Cuốn sách nhấn mạnh “tuổi già” không còn xa và cũng không ngắn ngủi như mọi người vẫn nghĩ, cho nên sự chuẩn bị tài chính cho “tuổi già” càng sớm thì càng tốt.

Thịnh vượng tài chính tuổi 30 review

Quyển sách gồm 4 chương và 1 phụ lục với 9 nguyên tắc trù bị cho tuổi già. Mở đầu cuốn sách là “Chương 1-Cuộc du hành tuổi già 30 năm sau” mà tác giả người Hàn Quốc muốn thức tỉnh người đọc về tương lai của mọi người khi họ không có kiến thức về quản lí tài chính. Theo số liệu thực tế, mỗi người có khoảng 30 năm làm việc và 30 năm tuổi già. Hay nghĩ một cách đơn giản, mỗi người cần tiết kiệm một nửa thu nhập hiện có thì mới có thể lo cho tuổi già của mình sau này với mức chi tiêu cần thiết như hiện tại. Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức và thực hiện được việc tiết kiệm để trù bị cho tuổi già. Chương 1 đưa người đọc đến tương lai dựa vào giấc mơ của nhân vật Kim Min Seok về ông và bạn của ông có tên là Jang Un Woo hiện tại đều 35 tuổi. 

Năm 35 tuổi Kim Min Seok là một người tài năng trong xã hội, khi đó ông làm trưởng phòng cho một công ty lớn có 1 vợ và 2 con, mới mua nhà và ô tô dựa vào số vốn sẵn có cùng với vay ngân hàng. Tuy nhiên, nhận vật này không thể kiểm soát chi tiêu nên đã gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Khi được làm trưởng phòng ông thường xuyên tiếp khách ở quán xá, thường xuyên tăng ca. Ngoài ra, khi nhận được lương thì ông lại tất bật với các khoản chi tiêu vào tiền sinh hoạt, tiền trả góp cho chiếc xe ô tô, tiền thẻ tín dụng, tiền học cho con cái,…Quá bận rộn với cuộc sống, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý, không biết cách tiết kiệm vốn để làm gia tăng tài sản dẫn đến tình trạng tài chính suy kiệt. Năm 40 tuổi, ông buộc phải bán nhà để trả tiền ngân hàng nhưng vì sĩ diện nên vẫn thuê một căn nhà to để gia đình ở. Hậu quả của việc không biết cách quản lí tài chính và dự trù cho tương lai là năm 70 tuổi ông và vợ phải ở trong viện dưỡng lão và vẫn phải lao động để sống. Trong khi đó, bạn ông có tên là Jang Un Woo lại có lối sống hoàn toàn khác. Năm 35 tuổi Jang Un Woo sau khi tan làm liền về nhà để lập dự toán chi tiêu mà không la cà quán xá ca hai, ca ba như Kim Min Seok. Jang Un Woo chỉ mua một căn nhà với diện tích vừa phải, biết cách tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Ông biết chuẩn bị số vốn, sau đó dựa vào sức mạnh của lãi kép mà tạo ra được nền tài chính vững bền cho bản thân và gia đình.  

Sang chương 2, tác giả đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi: Khi nào nên chuẩn bị cho tuổi già của mình, chuẩn bị bao nhiêu và cách chuẩn bị như thế nào để không phải có tương lai bi thương như  Kim Min Seok mà có một tương lai tươi sáng như Jang Un Woo. Tác giả nhấn mạnh việc chuẩn bị cho tuổi già là càng sớm càng tốt và tốt nhất mỗi người nên tự tính toán cho bản thân thông qua các bước: tìm hiểu tài sản ròng hiện tại, tìm hiểu chi tiêu hàng tháng, giả định thời gian làm việc, lựa chọn tiêu chuẩn cuộc sống khi về già và tiến hành đầu tư thường xuyên để chuẩn bị cho tương lai đó. Chương này tác giả lấy nhận vật Kim Min Seok làm ví dụ nên rất dễ hiểu và người đọc hoàn toàn tự tính toán được tài chính cho bản thân. 

Chương 3 – Vì 30 năm tuổi già thịnh vượng, tác giả đưa ra các gợi ý nhằm nâng cao tỉ lệ lợi nhuận, thay vì tiết kiệm mỗi người nên biết cách đầu tư dựa vào sức mạnh của lãi kép. Còn chương 4 thì tác giả đưa ra các kế hoạch tương lai chi tiết, thực tế cho người đọc theo các độ tuổi 20,30,40,50, độc giả ở độ tuổi nào thì nên đọc độ tuổi đó và áp dụng ngay vào thời điểm hiện tại. 

Phần cuối của quyển sách là 9 nguyên tắc trù bị cho tuổi già hết sức hữu ích dành cho người đọc. Trong đó, tác giả nhấn mạnh hầu hết mọi người đều mong muốn có cuộc sống mà không cần lo lắng về tài chính nhưng không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện các lời khuyên về quản lí tài chính đặc biệt là việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân. 

Thông điệp mà quyển sách mang lại cho người đọc là cách quản lí tài chính ở hiện tại để trù bị cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh, hữu ích trong tương lai. Là lời thức tỉnh cho những ai còn u mê là bản thân còn trẻ và khoản lương hưu là đủ cho về già.