Bối cảnh của Hang dã thú là trung tâm của đất nước Đức thời Hitler chiếm đóng. Và ở cái nơi được mệnh danh là “Thành phố của những lời thì thầm”, thì một gã sát thủ có lương tri đôi khi cũng phải đóng vai người hùng.

Jeffery Deaver là tác giả của những tiểu thuyết trinh thám ăn khách, nhưng Hang dã thú của ông sáng tác lại không thực sự là một tác phẩm hình sự phá án điển hình. Đây là một câu chuyện phiêu lưu ký của một gã sát thủ bất đắc dĩ phải đóng vai đặc nhiệm Mỹ đi xử trảm một gã phát xít ngay tại chính hang ổ của gã trùm.

Xuyên suốt câu chuyện thi hành án của Paul Schumann, độc giả sẽ vô cùng thích thú với hành trình rượt đuổi nghẹt thở giữa gã sát thủ thông minh cũng với tay cảnh sát tuấn kiệt vẫn còn đó chút lương tri dám nói “không” với ngài Đức Quốc Xã. Nhưng nổi bật nhất, trăn trở nhất đọng lại sâu trong người đọc, chính là nỗi sợ hãi bao trùm của những người đang sống, đang hít thở bầu không khí dày đặc mùi chiến tranh lúc bấy giờ.

Hang dã thú

Thành phố của những lời thì thầm

Một sĩ quan cảnh sát tài năng, đã hoảng loạn đến cực độ khi nghe tiếng gõ cửa lúc giữa đêm (dù anh ta không làm gì sai cả).

Thậm chí một gã tướng quân cấp cao của ngài tư lệnh cũng toát mồ hôi lạnh nếu như người đồng cấp của ngài phát giác ra, ngài từng có quan hệ qua lại xã giao đơn thuần với một người gốc gác Do Thái.

Ai đó sẽ bị bắn chết chỉ vì hắn ta có nguồn gốc hoặc có liên quan tới Do Thái.

Chúng ta đều biết chính quyền Đức dưới sự cầm quyền của Hitler đáng sợ nhường nào. Càn quét cả thế giới, duy ngã độc tôn với chủ nghĩa bài trừ Do Thái tiêu cực. Thế nhưng, chỉ nghe qua thì chưa đủ, bởi nếu bạn sống dưới sự cai trị của Đức Quốc Xã ở thời đại đó với nỗi sợ ám ảnh ngay bên cạnh mình, thì một giấc ngủ ngon giữa đêm có lẽ cũng là điều xa xỉ.

Và dù hơi cực đoan, nhưng những gì được nhà văn Mỹ miêu tả lại, thông qua sự hư cấu về câu chuyện của gã sát thủ Mỹ trên đất Đức, có thể khiến độc giả phải xót xa cho những số phận người dân vô tội bất hạnh phải sinh ra dưới thời ấy. Họ sống với nỗi ám ảnh có thể bị giết hại bất cứ lúc nào, bất cứ thời gian nào, thậm chí còn không hiểu lý do tại sao.

Họ sống với sự bất mãn chỉ dám ngấm ngầm thì thầm với chỉnh bản thân, đến nỗi cả thành phố cũng chỉ “thì thầm” trong đêm tối.

Vẫn còn những người nhỏ nhoi dám đứng lên lặng lẽ chống lại những kẻ Phát xít, thế nhưng đa phần lịch sử đã chứng minh, họ đã thua, và bị giết sạch!

Ngay từ những trang mở màn cuốn sách, Jeffery Deaver đã dành hẳn một trang để tưởng nhớ những con người dũng cảm đương thời này

“…Tưởng nhớ đến Hans và Sopie Scholl, người anh trai và em gái bị hành hình năm 1943 vì tội phản đối chống Phát xít, phóng viên Carl von Ossietzky- người được trao giải Nobel hòa bình năm 1935 trong khi bị cầm tù tại trại tập trung Oranienburg ….”

Trên đây chỉ là vài trường hợp điển hình được tưởng niệm bởi HỌ đã quay mặt về phía quỷ dữ và dám nói “KHÔNG”! Còn vô vàn những trường hợp vô danh khác, ra đi vĩnh viễn thậm chí còn không có được một danh xưng để người đời nhớ đến.

Chừng đó thôi đủ để thấy, xã hội dưới thời Hitler trong mắt người Mỹ, đau thương đến nhường nào.

Và đó là bối cảnh hoàn hảo để Jeffery Deaver mang đến cho chúng ta một người hùng bất đắc dĩ, hắn là Paul Schumann!

Hang Dã Thú – Nơi sát thủ Mỹ phải đóng vai người hùng

Paul là sát thủ, và gã chỉ đơn giản là “hóa kiếp” bất cứ ai khi được chỉ định, không một thắc mắc, không một lời giải thích vì sao.

Thế nhưng, rất nhiều lần trong suốt câu chuyện tháng ngày phiêu lưu trên đất Đức, gã đã tạm tha cho con mồi, để làm một nhiệm vụ lớn lao hơn: Giải cứu!

Khoảnh khắc gã trở nên “đẹp trai” nhất trong lòng độc giả là ở khúc ngoặt cuối, khi cứu sống hàng loạt thanh niên vô tội bị chính quyền bí mật hành hình để phục vụ cho một thí nghiệm đáng kinh tởm của gã tư lệnh. Chưa hết, chuyến bay mang những người tị nạn chạy sang Mỹ, còn chính gã đáng nhẽ phải ở trên chuyến bay ấy, lại là người ở lại để tiếp tục săn mồi. Một mô típ anh hùng ca vô cùng quen thuộc trong những bộ phim hành động Mỹ! Ngay cả với sát thủ cũng không ngoại lệ.

Mặc dù không phải là truyện trinh thám, nhưng với phong cách rất riêng của mình, cha đẻ của những tác phẩm để đời như Vũ điệu của thần chết, Cái ghế trống hay Kẻ tầm xương trong câu chuyện Hang dã thú này, vẫn mang đến cho độc giả những màn rượt đuổi thót tim, những phán đoán phân tích logic chính xác & những trường đoạn xúc cảm vô cùng mạnh mẽ, kích thích đến từng dây thần kinh của những tâm hồn yêu thích phim hành động.

Chắc chắn là một cuốn sách rất đáng đọc, tin tôi đi, và rồi bạn sẽ mê tít nó!

Các tác phẩm của Jeffery Deaver đã được review bởi team Reviewsach.net