Giai điệu tử thần kể về một chuỗi án mạng xoay quanh nữ ca sĩ trẻ nổi tiếng nhạc đồng quê. Trước khi thiêu sống nạn nhân, hung thủ thông báo cái chết tới cô ca sĩ bằng chính giai điệu trong bài hát của cô. Rốt cuộc hắn là ai, là kẻ mù quáng ảo tưởng tình yêu từ một fan cuồng, hay chỉ là kẻ bí ẩn đứng trong bóng đêm mà không ai biết?

Những tác phẩm của nhà văn Mỹ Jeffery Deaver luôn có chất lượng tri thức đỉnh cao, và mỗi cuốn sách của ông đều có đặc trưng riêng. Với Hang Dã Thú là vấn đề tư tưởng chính trị thời thế chiến thứ II, với Sát nhân mạng là hành trình của những hacker và kiến thức an ninh mạng (tiêu biểu là social enineering). Còn trong cuốn Giai điệu tử thần này, một lượng lớn kiến thức đồ sộ về nhạc đồng quê và nỗi vất vả đằng sau thành công của một nghệ sĩ, sẽ giúp độc giả hiểu hơn về góc khuất showbiz mà không nhiều người có thể thấu cảm.

Câu chuyện bắt đầu khi đặc vụ Dance đến thăm cô nữ ca sĩ trẻ Kayleigh Towne trong khi cô nàng xinh đẹp này lại đang vướng vào một vụ nghiêm trọng. Cô ca sĩ sợ hãi vì bị một kẻ rình mò, một fan cuồng chính hiệu, một kẻ ảo tưởng cô gái đó yêu mình, nên liên tục quấy rầy, đe dọa tinh thần của cô.

Hắn là Edwin Sharp, một kẻ tự nhận là “bạn trai Kayleigh”. Hắn biết mọi thứ về cô, thậm chí đến cô chị của Kayleigh còn tưởng hắn là bạn trai thực sự của cô nữa. Những lo lắng nhỏ nhặt, những sở thích, những bí mật chôn vùi của Kayleigh được gã phơi bày ra theo cái cách mà nữ ca sĩ khiếp đảm. Một fan cuồng ảo tưởng chính hiệu. VÀ hắn khiến cô phát điên

Mọi việc còn nghiêm trọng hơn, khi một kĩ thuật viên và cũng là bạn thân thiết nhất của Kayleigh bị sát hại, theo cái cách vô cùng đáng sợ: Bị thiêu sống

Trước khi nạn nhân chết, một giai điệu tử thần được gửi đến cho cô ca sĩ, như một lời chỉ dẫn về cái chết & cũng nhằm thách thức cảnh sát.

Mọi nghi ngờ đổ dồn về gã fan cuồn Edwin ấy. Nhưng liệu rằng gã có thực sự là hung thủ? Bởi những nạn nhân cứ lần lượt bị sát hại, trong khi Edwin dường như có bằng chứng ngoại phạm. Và trên hết, hắn còn báo cáo 911 về những kẻ lạ mặt theo dõi hắn & thậm chí là trộm đồ bằng cách đột nhập vào nhà.

Ngay cả một chuyên gia phân tích cử chỉ tài tình như Dance cũng bó tay với gã. Rốt cuộc ai mới là kẻ sát nhân thực sự? Bất đắc dĩ, cô tìm tới nhà hình sự học Lincoln Ryhme để xin trợ giúp.

Những màn phá án ngoạn mục, những cuộc rượt đuổi nghẹt thở

Cái tài của Jeffery Deaver là đặc tả những màn rượt đuổi hệt như một bộ phim hành động Hollywood. Rất nhiều lần hung thủ suýt nữa đã tiêu diệt gọn con mồi, nhưng để sổng trong phút chót chỉ vì một chứng cứ được tìm ra kịp thời.

Ngài Ủy viên ứng cử cho chức tổng thống suýt chút nữa đã bị tiêu diệt nếu như bằng chứng “phân chim” không xuất hiện kịp thời. Chỉ bằng vài suy luận nhỏ nhoi, Dance đã cứu thoát ông chính trị gia trong gang tấc.

Một lần nữa, suy luận logic đã cứu nguy cho cô bạn của Dance. Nếu chậm hơn một chút, có thể nữ ca sĩ đã bị thiêu sống. Vì cô chính là nạn nhân cuối cùng. Bản nhạc giai điệu ở điệp cuối chính là thông điệp về cái chết của cô – Bị thiêu cháy ngay trong nhà mình.

Và tất nhiên, những màn truy đuổi tài năng giữa cảnh sát và những kẻ sát thủ thông minh là một trong những lý do khiến mọi tác phẩm của tác giả người Mỹ này được đánh giá cao ngất. Trong tác phẩm này, màn truy đuổi nghẹt thở diễn ra tới…3 lần! Và khi hung thủ xuất hiện trong lần cuối cùng đối đầu, rất có thể bạn đọc sẽ phải ngã ngửa vì…quá bất ngờ.

Sau tình yêu ảo tưởng là một câu chuyện đau lòng

Giai điệu tử thần kết thúc một cách có hậu, những kẻ ác phải bị trả giá, và nữ ca sĩ được nhiều người ngưỡng mộ chính thức khép lại chuỗi ngày u ám bằng những bản nhạc tuyệt vời. Còn với độc giả yêu mến truyện trinh thám, có thể sẽ tạm hài lòng với những suy luận cùng mớ rượt đuổi bất ngờ được tác giả dựng lên.

Sâu xa hơn, những độc giả yêu triết lý & những ý nghĩa nhân văn đằng sau một câu chuyện, họ có thể sẽ phải thất vọng, vì câu chuyện này không mang lại một sự ẩn dụ nào cả, ngoài một câu chuyện về những kẻ thông minh bất bình thường.

Với độc giả Việt, thật khó để câu chuyện trên có thể xảy ra ở cuộc sống bình thường. Với những lo toan cơm áo gạo tiền, những mưu mô ích kỉ thường nhặt, đúng là thật khó để điều đó có thể xảy ra.

Thế nhưng, ở đây là nước Mỹ

Rõ ràng là nước Mỹ vẫn còn đó những vụ xả súng điên loạn, hung thủ giết người ngẫu nhiên, và không thiếu những kẻ bệnh hoạn. Jeffery Deaver chỉ đơn giản mô tả thêm một tuýp người rất có thể có khả năng hiện diện ở một nước Mỹ vốn nhiều vấn đề bất ổn & nhiều điều kỳ lạ nhất thế giới.

Sách cùng tác giả đã được review bởi Reviewsach.net