Sẽ không thể nào tồn tại một Hà Dĩ Thâm si tình như vậy ở ngoài cuộc sống. Thế nhưng Bên nhau trọn đời vẫn làm người đọc phải thổn thức vì một bản tình ca quá đẹp.

“Sau này em sẽ hiểu, ở nơi nào trên thế giới này có cô ấy xuất hiện, mọi thứ khác chỉ là tạm bợ. Anh, không muốn tạm bợ”. Câu thoại kinh điển của Hà Dĩ Thâm khi nói về người mình yêu trong tác phẩm Bên nhau trọn đời của Cố Mạn này đã làm thổn thức bao nhiêu trái tim của những cô gái trẻ tuổi.

ben nhau tron doi review

Có thể xếp tác phẩm này vào diện văn học ngôn tình, thứ mà rất nhiều người trong xã hội lên án vì nó phi thực, phản ánh những điều quá phi lý, hoặc chỉ viết dành riêng cho những cô gái trẻ tuổi mơ mộng…Thế nhưng nếu nhìn theo cách nghĩ như vậy sẽ có phần phiến diện và không thực sự công bằng với tiểu thuyết tình yêu khá đẹp này. Vậy nếu nhìn một cách tích cực hơn, ta học được gì từ nó?

Đúng là tình yêu phi thường chỉ có trong tiểu thuyết

Một chàng trai chung tình, chờ đợi một cô gái trong 7 năm, chắc có lẽ chỉ có thể có trong tiểu thuyết tình cảm của Cố Mạn. Ngoài cuộc sống, ta dễ dàng bắt gặp những cặp đôi vừa chia tay hôm trước, hôm sau đã xuất hiện người tình mới. Tình yêu với họ là gì, thật khó lý giải. Nhưng cũng có không ít cặp đôi chia tay nhau sau 9, 10 năm yêu đương. Rốt cuộc vì khó lý giải như vậy, nên tình yêu thực sự là gì?

Tình yêu, chính là vì không lý giải được như thế, chẳng phải vậy nên mới hấp dẫn hay sao?

Gặp lại sau 7 năm, chàng trai tài hoa của ngày ấy giờ đã là một luật sư có tiếng. Cô nàng nhí nhảnh của năm nào giờ điềm đạm hơn với vai trò của một nhiếp ảnh gia. Giữa họ thậm chí trong 7 năm xa cách ấy, chẳng còn có lấy một điểm chung nào.

Vậy mà họ lại kết hôn. Kết hôn nhưng không ngủ chung giường. Gượng gạo. Họ chẳng giống vợ chồng chút nào. Hẹn hò với nhau lại càng buồn cười. Là giống như một cuộc tình có bảo hiểm vậy, mà tờ bảo hiểm chính là giấy đăng ký kết hôn.

Đây rốt cuộc là thứ tiểu thuyết ngôn tình gì vậy?

Nhưng nếu ngẫm ra một chút, chẳng phải ngoài cuộc sống cũng có rất nhiều đôi nam nữ lấy nhau chỉ vì đến tuổi buộc phải lấy hay sao? Nếu cưới nhau mà không phải vì tình, thì còn vì cái gì nữa…

Sở dĩ có những điều buồn cười như vậy. Là vì chàng trai ấy vẫn chưa đủ rộng lượng để bao dung hơn với quá khứ của người phụ nữ mà anh ấy yêu.

Nhưng rồi, Hà Dĩ Thâm, anh ấy cuối cùng cũng làm được. Một câu chuyện tình yêu đơn giản và kết thúc như thế. Đẹp, đẹp một cách lãng mạn. Có hậu hết sức.

Những bài học về tình yêu không bao giờ cũ

Là sự khoan dung của một người đàn ông, khi biết cô gái mình yêu năm nào đã kết hôn, lại còn vừa mới ly hôn nữa. Chả cần biết lý do là gì, nhưng 7 năm, một người đàn ông khác, có người nào mà lại không phát điên lên vì ghen?

Nhưng tha thứ được, mới là người đàn ông bản lĩnh.

Bao dung cho người phụ nữ của mình, nếu không làm được, thì còn làm được cái gì cho cuộc đời nữa?

Rất nhiều chàng trai, chỉ vì bạn gái lỡ lầm, mà quay ra nói lời cay đắng. Còn cũng khá nhiều ông chồng, bình thường không sao, lúc có rượu say lại lôi quá khứ của người đàn bà ra sỉ vả. Đấy là đàn ông sao?

Hà Dĩ Thâm, anh không làm như thế. Không hỏi lý do, không muốn nói nhiều. Anh lặng lẽ làm cái việc mà anh cho là đúng: Sống với hiện tại. Hạnh phúc với nó, vậy là đủ.

Bài học đơn giản ấy, không nhiều chàng trai làm được!

Sự tin tưởng là chìa khóa của hạnh phúc trong tình yêu

Niềm tin mù quáng chờ đợi một người không biết có trở về hay không. Niềm tin của một cô gái cũng mù quáng không kém, khi tuổi xuân của cô là có hạn…Tất cả những điều đó, tạo nên một bản tình ca thật đẹp, thật phi thường, làm bao nhiêu độc giả phải nảy sinh ghen tỵ, và ngưỡng mộ.

Thế nhưng, cũng chỉ vì hiểu lầm, họ mới xa nhau chừng ấy năm như thế.

Không tồn tại người thứ 3, nhưng trong cuộc tình này, cả 2 bên đều có lỗi. Lỗi ở tuổi trẻ của họ, yêu nhau đủ nhiều, nhưng chưa đủ lớn để hiểu hết được nhau.

Một chàng trai có lòng tự trọng, như một con thú bị thương.

Một cô gái nhẹ dạ cả tin vào một lời nói dối của một người khác.

Họ xa nhau đầy lãng xẹt, như số phận an bài, để rồi 7 năm sau, mọi hiểu lầm được gỡ bỏ, và tình yêu lại trở về, ngọt ngào và nồng nàn như chưa hề có cuộc chia ly.

Câu chuyện về bản tình ca cổ tích chắc hẳn sẽ dừng lại ở đây được rồi, nhưng dư âm thì còn mãi. Đặc biệt là những bài học cho những đôi uyên ương đang say đắm trong tình yêu của họ. Chìa khóa để kiếm tìm hạnh phúc trong tình yêu, chắc hẳn đến đây độc giả cũng nhận ra rồi.