Nanh Trắng là một tác phẩm kinh điển của nhà văn Jack London kể về hành trình phiêu lưu đầy “bão tố” của một chú chó mang trong mình dòng máu với ba phẩn tư là sói và phần còn lại là “chó nhà”.

Dưới ngòi bút đậm chất phong trần của một con người từng đi khắp đó đây như Jack London, nhà văn đã đặc tả và làm nổi bật lên được sự tàn độc và khốc liệt của thiên nhiên đối với con người, cũng như của con người đối với những con vật bị thuần hóa từ thiên nhiên trong thời kì mà con người đổ xô đi tìm vàng ở miền đất Alaska khắc nghiệt, âm u và  lạnh giá. Trong đó không thể thiếu những bài học về tình mẫu tử, tình bạn, tình yêu thương của con người cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn. Tất cả đều vô cùng tự nhiên,chân thực và mang đậm chất nhân văn. Và tất nhiên nổi bật hơn tất cả, vẫn là hành trình trưởng thành của chú sói Nanh Trắng, từ “zero” thành “hero”, từ hoang dã bỗng chốc hung tàn, và sau tất cả là ông bạn già anh hùng của ngài Thẩm Phán

Tìm kiếm bài review cuốn sách bạn muốn
Nanh Trắng Jack London
Ảnh: kick_ryan

Nanh Trắng ra đời

Kể từ khi sinh ra, Nanh Trắng đã khác với phần còn lại của thế giới

Điểm khác biệt đầu tiên của Nanh trắng là màu lông, trong khi các anh em khác của chú mang màu lông hung đỏ giống mẹ thì Nanh Trắng lại mang màu lông xám trắng giống với bố – Sói Một Mắt, kẻ đã phải chiến đấu sinh tử với rất nhiều tình địch để được đến bên con sói cái duy nhất trong đàn.

Cũng như phần đông các sinh vật ở miền đất phương Bắc, sói con Nanh Trắng sớm nhận ra được thế nào là đói – lúc không những thiếu thốn về thịt mà ngay cả sữa mẹ cũng cạn. Sớm trưởng thành, ngoài ăn những thức ăn mà sói mẹ mang về, sói con còn biết tự ra ngoài săn thức ăn

Và thế là chỉ trong một lần ra ngoài & bất cẩn, Nanh Trắng đã chạm trán với những sinh vật sẽ thay đổi vận mệnh của nó mãi mãi – những sinh vật màu đỏ mà nó chưa từng thấy bao giờ trong cánh rừng – những người da đỏ.

Kể từ lúc ấy, hành trình phiêu lưu của nó bắt đầu

Sự đổi thay

Chồn Xám là người chủ da đỏ đầu tiên của Nanh Trắng, người đã dạy cho Nanh Trắng biết về sự quy phục con người và thú vật phải sống và phục tùng con người theo

“Luật của dùi cui và răng nanh”

Chồn Xám cũng là người đưa Nanh Trắng vào sống trong một môi trường của sự cạnh tranh khốc liệt tạo điều kiện để Nanh Trắng lột xác, lột bỏ lớp vỏ hiền lành của mình trước đây để trở thành một con vật hung tợn phải bộc lộ chất sói trong máu của mình đẻ sinh tồn nơi vùng đất Alaska lạnh giá. 

Nanh Trắng không còn là sói con hiền lành ngây thơ của thuở nào. Nó đã trở thành Sói hung tợn

Khi người chủ thứ hai, Smith “đẹp trai” xuất hiện, Sói hung tợn lại trở nên bạo tàn hơn

Smith là một tên có ngoại hình vô cùng xấu xí rất hợp với tính cách khốn nạn của mình. Y đã dùng mưu mẹo để buộc Chồn Xám phải bán lại Nanh Trắng cho hắn với giá chỉ vài bình rượu.

Smith “đẹp trai” đã mang Nanh Trắng vào cuộc đời hung ác và đầy khoảnh khắc bạo lực của hắn – các cuộc tham gia chọi chó. Nanh Trắng từ sói hung tợn trở thành Sói Nhà Nòi

Sói Nhà Nòi luôn bị ngược đãi và kích động bản năng thú vật để trở thành một chiến binh khát máu. Nanh Trắng đánh bại hàng loạt đồng loại để trở thành nhà vô địch, Và chỉ cần một lần thất bại, cậu ta sẽ chết

Và ngày đó cuối cùng cũng đến

Thật may, lúc sắp sửa hấp hối, Nanh Trắng đã gặp được người mà sau này trở thành người chủ thứ ba của cậu, người đã mang lại cho cậu một cuộc đời mới

Weedon Scott – một kỹ sư mỏ có vai vế rất lớn – đã giang tay cứu giúp chú sói nhà nòi đang sắp sửa vĩnh biệt cõi trần. Và anh trở thành người chủ mới của Nanh Trắng.

Weedon Scott là một nhân vật rất tiêu biểu , anh đại diện cho những con người yêu thương động vật thời bấy giờ và cả sau này.

Lúc Nanh Trắng được anh cứu khỏi cái chết thì Nanh Trắng thật sự đã là một con chó chọi không còn biết đến yêu thương, hoàn toàn hung dữ “thuần khiết”

Nhưng nhờ vào tính tình nhân hâu của Scoot cùng với người trợ lí của mình, một lần nữa anh đã cảm hóa được Nanh Trắng và biến chú sói này thành một thú cưng thực sự để bầu bạn chứ không phải là một công cụ để kiếm tiền.

Kể từ đó, Nanh Trắng trở thành bạn của con người

Hành trình của cậu Nanh Trắng đã thực sự có một điểm nhấn tuyệt đẹp ở thời khắc cuối đời

Khi đó, nhờ vào trí thông minh của mình, Nanh Trắng đã cứu sống được ông thẩm phán Scoot và cả đại gia đình của ông. Một cái kết thật đẹp và ấm áp cho một con chó sói ở vùng San Francisco ngập nắng.

Nanh Trắng review
Ảnh: lethituthao

Dùi cui, roi vọt và những cái vuốt ve ,…

Tác phẩm “Nanh Trắng” cho ta thấy được từ xa xưa đến nay, con người đã luôn có thể thuần hóa được những sinh vật hoang dã trong tự nhiên nếu họ muốn. Có nhiều cách để thuần hóa một chú chó hoang, nhưng tùy vào cách mà con người thuần hóa và đối xử với con vât thì chúng sẽ trở thành thiên thần hay ác quỷ.

Có những điều mà Jack London viết từ thời xa xưa vẫn sẽ luôn đúng với hiện tại của chúng ta. Chẳng hạn như là tình mẫu tử vẫn luôn tồn tại giữa mẹ và con ngay cả là thú vật đi chăng nữa hay tiêu biểu hơn, tình yêu thương và lòng nhân hậu có thể thuần hóa được ngay cả những con vật hung dữ nhất,… Có thể nói Jack London đã rất thành công trong việc tạo ra triết lý về loài chó. Tiếng gọi nơi hoang dã và Nanh Trắng là hai tác phẩm điển hình

Về tác giả Jack London

Jack London là một con người mang đậm chất “bụi” vì nhà văn đã phiêu du khắp nước Mỹ và Canada, ngoài ra ông còn là một đấu thủ bơi lội, một võ sĩ quyền anh đúng nghĩa.

Tính cách của ông giống với những người lính Viking năm xưa, những người cương quyết, khảng khái, chân thật và hào phóng. Những tính cách này phần nào đều được thể hiện trong các tác phẩm của ông, qua lối hành văn được trau truốt rất kĩ

Jack London tên thật là Giôn Cripphíp, ông sinh năm 1876 và lớn lên trong một gia đình nghèo ở bang Caliphonia. Trong sự nghiệp viết văn của ông, ông chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhà văn tiên phong của phong trào văn học hiện đại ở Mỹ.

Văn phong của ông rất khó cảm thụ, ngôn ngữ của ông thì phức tạp nhưng thông qua những câu chuyện điển hình như Nanh Trắng, Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã hay Tình Yêu Cuộc Sống…. Jack London đã nêu bật lên một quan điểm, rằng cuộc đấu tranh sinh tồn trong thế giới tự nhiên cũng tàn bạo không khác gì cuộc đấu tranh giữ người với người trong xã hội tư bản xưa.