Người truy tìm dấu vết là tác phẩm trinh thám mới nhất năm 2018 của Tử Kim Trần. Không giết người hàng loạt như Mưu sát, không bàn nhiều tới tham nhũng quan chức như Đêm trường tăm tối, cuốn sách mới của nhà văn này vẫn để lại ấn tượng nhờ nét logic điển hình & những suy luận pha đậm chất cổ điển tuyệt hay.

Người truy tìm dấu vết Tử Kim Trần

Tử Kim Trần rất giỏi trong việc đánh lừa độc giả. Thay vì lộ diện hung thủ như những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của ông, tác phẩm Người truy tìm dấu vết mang đậm dấu ấn của một cuốn sách trinh thám cổ điển quen thuộc, phá án & tìm ra kẻ chủ mưu. Lần đổi mới phong cách này mang lại cho người đọc sự hồi hộp, kích thích sự tò mò trong việc đồng hành với thám tử để đoán ra kẻ đứng sau bức màn của sân khấu. Và sự thật khi ngay cả khi bạn đọc được những dòng đầu tiên của cuốn sách, bạn đã bị tác giả lừa một cách trắng trợn.

480efda725b1f2c10527567cb21bea4d

Bối cảnh chính của toàn bộ vụ án là series trộm cướp. Những tên trộm dễ dàng lọt qua phòng tuyến camera vững chắc, lẻn vào nhà nạn nhân & cuỗm hết số tiền họ có được. Team trộm cướp gồm có 3 người, 2 người thực hiện hành vi, còn kẻ chủ mưu thì lên kế hoạch hành động.

Điều đáng nói, ngay cả 2 tên cướp đi lấy tiền thực sự cũng không biết “vị sếp lớn” của mình là ai. Họ chỉ có thể đoán, hắn là cảnh sát, hoặc ở ngay bên cạnh cảnh sát. Thế nên 4 vụ trộm đầu tiên, chúng đều thực hiện trót lọt.

Rốt cuộc, ai là kẻ chủ mưu? Hắn có mục đích gì, tại sao lần nào thực hiện phi vụ thành công, gã cũng thưởng hết tiền cho 2 kẻ còn lại. Động cơ thực sự của gã là gì?

Bế tắc vì không tìm ra được manh mối, cảnh sát Lâm Kỳ tìm đến chuyên viên truy tìm dấu vết Hạ Minh. Anh vốn là một kĩ thuật viên điện tử tài ba, nhưng lại có mối tình lận đận mãi không có hồi kết. Mọi việc ngày càng phức tạp hơn khi gia đình Hạ Minh & cô người yêu của anh ta bị bắt cóc.

Hạ Minh sẽ làm gì để bảo vệ gia đình, bảo vệ người yêu? Hàng loạt những tình huống kịch tính như một bộ phim hành động hấp dẫn được Tử Kim Trần vẽ ra cho độc giả mãn nhãn trí tưởng tượng, hoàn toàn giống hệt với series phá án của nhà văn trinh thám Joffery Deaver.

Và cũng tương tự như cái cách mà nhà hình sự học Lincoln Ryhme của Deaver tìm ra thủ phạm đầy khoa học & bất ngờ, kẻ chủ mưu cũng bị Hạ Minh vạch trần một cách hết sức khéo léo.

người-truy-tìm-dấu-vết-trinh-thám

Lẽ ra câu chuyện đã có thể kết thúc được như thế

Nhưng cái hay của một tiểu thuyết trinh thám, đó chính là thông điệp quen thuộc, động cơ tội ác.

Nói đơn giản hơn, lòng tham có thể dẫn tội ác đi xa tới đâu?

Vốn ban đầu, hắn ta vốn dĩ chỉ mong muốn tạo ra một chiêu trò gây tiếng vang, một cách để marketing cho thương hiệu của mình phát triển

Sau một loạt biến cố, hắn nảy sinh ý định tiêu diệt luôn 2 kẻ đồng bọn

Và sau cùng, kẻ thủ ác đã suýt chút nữa diệt gọn 5 nạn nhân vô tội.

Tội ác, vốn dĩ nảy mầm từ một sự kiện bất đắc dĩ, đã ngày một tăng tiến theo cấp số nhân. Tất cả cũng chỉ vì lòng tham lợi ích của con người. Điều này thật đáng sợ, nhưng trên thực tế đã được vô số tiểu thuyết gia trinh thám phát triển thành nhiều vụ án điển hình.

Minh hoạ trang sách cuốn trinh thám Tử Kim Trần

Higashino Keigo đã biến cô gái Yukiho (một nạn nhân bị ấu dâm từ thưở nhỏ) trở thành một kẻ độc ác, ra tay với chính người thân trong gia đình & sau đó là chủ mưu của một vụ cưỡng hiếp trẻ em khác. (Trích Bạch Dạ Hành)

Nhà làm phim Breaking Bad đã biến gã thầy giáo mắc bệnh ung thư, ban đầu khóc lóc ăn năn hối lỗi vì phải ngộ sát một sát thủ, sau cùng trở thành ông trùm buôn ma tuý xuyên lục địa, sát hại vô số người, thậm chí xuống tay với cả trẻ sơ sinh.

Tử Kim Trần & nhiều nhà văn trinh thám khác khi viết về tâm lý tội phạm cũng miêu tả rất xuất sắc sự biến chất ngày một cao hơn của con người. Dù tác giả hành văn rất kiệm lời, súc tích & ngắn gọn. Tuy nhiên chương thú tội của hung thủ dù chỉ vài trang sách, cũng đủ khiến người đọc phải rợn gáy.

Lẽ ra, ngay từ thời điểm ban đầu, từ vụ cướp tiệm vàng của 4 năm trước đó, nếu như hắn không tham lam một chút, không vì mù quáng một chút, thì mọi chuyện đã khác.

Một nạn nhân bị hắn ngộ sát, nhưng có thể sửa chữa được, nếu hắn kịp dừng lại.

Lẽ ra, nếu muốn marketing cho một sản phẩm mới, hắn ta có thể học các nhà marketer, chạy Google Adwords, Facebook Viral Video hay Bing Ads…chứ không cần phải giật gân chính quyền bằng một phương án dị thường đến thế!

Lẽ ra, còn nhiều cái lẽ ra khác. Nhưng điều đó đã không còn kịp nữa rồi. Một khi đã nhúng chàm, tội ác chỉ có thể ngày một phình ra!

Series trinh thám Tử Kim Trần

Đôi nét về tác giả Tử Kim Trần

Đánh dấu tên tuổi của mình với cuốn sách Mưu sát – tội phạm trí tuệ cao, Tử Kim Trần là tác giả trinh thám được đông đảo người hâm mộ khâm phục nhờ khả năng phân tích logic chuẩn xác & cách hành văn tương đối khác biệt. Việc lộ diện hung thủ ngay từ đầu, vốn dĩ đã rất khác người. Nhưng chính nét đặc biệt đó đã khiến ông càng nổi tiếng.

Ngoại trừ Người phát ngôn của thần chết, các tác phẩm khác của Tử Kim Trần như Tội lỗi không chứng cứ, Đêm trường tăm tối, Đứa trẻ hư, Mưu sát hay Sự trả thù hoàn hảo, ông đều lấy nhân vật hung thủ làm trung tâm. Phần lớn tác phẩm, độc giả đều ít nhiều đồng cảm với kẻ gây ra tội ác.

Người truy tìm dấu vết là tác phẩm thứ hai mà ông Tử quyết định ẩn danh hung thủ để độc giả phán đoán. Tất nhiên, câu chuyện này không thể nói là hấp dẫn như những tác phẩm trước đây, tuy nhiên chất lượng logic chuẩn xác thì khỏi bàn. Vẫn đẹp & chính xác như phong cách vốn có của ông.

:

  • ctsXwkmG” ctsXwkmG
  • : 1ejvt5PZ” 1ejvt5PZ
  • XV4hMacd” XV4hMacd
  • t4Q2xfQh” t4Q2xfQh