“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” là cuốn sách dành cho bất kỳ ai đang hối hả, đang chạy đua trong vòng quay danh lợi, cơm, áo, gạo, tiền… có thể dừng lại nghỉ ngơi và suy ngẫm về chính bản thân mình, về các mối quan hệ, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí thấu hiểu nhưng trái tim chưa kịp nghe theo.

Ảnh februaryspring reviewsachonly Bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Ảnh: februaryspring

Một điểm tựa an yên.

“Hãy dừng lại một chút và dành thời gian để yêu lấy chính bản thân mình.”

7e7f24206441b17478ac2d71276078dc

Gồm những bài học giản dị, nhân văn và truyền cảm hứng tích cực, “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” được chia thành 8 chương với những chủ đề thường nhật: Nghỉ ngơi, Những mối quan hệ, Tương lai, Cuộc sống, Tình yêu, Tu hành, Nhiệt huyết, Tôn giáo.

Liên tục đứng đầu bảng best seller từ năm 2012 trên các trang sách trực tuyến của Hàn Quốc, “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” là cuốn sách được yêu thích của nhiều người – những ai đang muốn tìm lại bản thân, cũng như những ai gặp bế tắc và muốn tĩnh tâm để chiêm nghiệm cuộc sống. Đặc biệt là độc giả trẻ, thế hệ trưởng thành trong bao nhiêu nỗi lo và áp lực, bất an cùng chông chênh, loanh quanh mãi cũng chỉ để tìm cho bản thân một lối ra, chỉ để muốn sống một cuộc đời tự do mà ý nghĩa.

Với ngôn từ bộc bạch không giáo điều, lời lẽ đơn giản không màu mè, cách diễn đạt dễ hiểu, tư tưởng đậm chất Phật giáo, “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” gửi gắm những chân lý cuộc đời hết sức cơ bản.

Đọc thêm:

Ảnh chanh.the.nefelibata reviewsachonly Bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Ảnh: chanh.the.nefelibata

Tĩnh tâm, yêu thương và chữa lành.

“Có hai câu hỏi để biết một người có hạnh phúc không. Thứ nhất, việc bạn đang làm lúc này có đem lại ý nghĩa gì cho bạn không? Thứ hai, mối quan hệ của bạn và những người xung quanh có tốt không?”

Người là động vật quần cư, nơi có nhiều người liền có quy tắc. Xã hội loài người là nơi có quy tắc, thành văn và bất thành văn, có rất ít cá thể sẽ vô duyên vô cớ đi đánh vỡ quy tắc vốn có, bởi vì một khi đánh vỡ liền phải trả giá.

Lúc nhỏ chăm ngoan học giỏi, lớn lên vào một trường đại học tốt, ra ngoài xã hội có một công việc ổn định, kết hôn, sinh con, quãng đời còn lại kiếm càng nhiều tiền càng tốt… Theo quy tắc bất thành văn của xã hội, đây là một vòng đời bình thường mà mỗi người nên đi theo.

Đã rất nhiều người dù vấp ngã dù mệt mỏi cỡ nào vẫn chạy mải miết để đuổi theo những tiêu chuẩn đó, mà quên tự hỏi: Bản thân thực sự mong muốn điều gì? Bản thân đang tự do hay cố gồng mình? Bản thân đang hạnh phúc hay rệu rã đến phát điên?

Nhịp sống hiện đại tập cho con người quen thói sống gấp, sợ dừng lại người khác sẽ vươn lên, sợ khác biệt sẽ bị loại trừ. Đây chỉ là một trong vô số những vấn đề mà con người hiện đại đang đối mặt và chịu đựng, trong tình trạng hiểu rõ.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà trầm cảm trở thành căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới và đứng thứ hai trong gánh nặng bệnh lý toàn cầu chỉ sau bệnh lý mạch vành, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” sẽ là một mỏ neo cho những tâm hồn nghiêng ngả bão.

Ảnh tranglethikieu_ reviewsachonly Bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Ảnh: tranglethikieu_

Một cuốn sách không thể đọc nhanh, cũng không thể đọc một lần.

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” không phải là cuốn sách để đọc một hơi rồi cất, để biết nội dung rồi không đọc lại nữa.

Mỗi một chương sách gồm phần đầu là câu chuyện trải nghiệm thực tế của thầy Haemin, phần sau là khá nhiều những bài học hàm súc, tích cực nối tiếp nhau. Tất cả những tư tưởng mà thầy gửi gắm đều là chân lý căn bản của cuộc sống, không có gì quá đột phá để người khác phải ngỡ ngàng, nhưng tự những điều đơn giản nhỏ bé mới dễ bị nhịp sống hối hả thời hiện đại bỏ quên.

Mặc dù hết sức dễ hiểu, nhưng nếu liên tục đọc hết quan niệm này đến quan niệm khác dẫu là tích cực cũng sẽ sinh ra nhàm chán.

Đó là lý do cuốn sách không thể đọc nhanh, mà như đúng tên gọi của nó, nên đọc chậm, đọc nhiều lần, đọc khi cần, khi gặp khó khăn có thể lật dở từng trang sách để tìm lời khuyên và sự san sẻ. Phù hợp cho độc giả phổ thông, những người bận rộn lâu lâu ra đọc vài trang để tự nhắc mình đang cần đi chậm lại.

Ảnh hyyannhoang reviewsachonly Bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Ảnh: hyyannhoang

Đôi nét về cuộc đời Đại đức Haemin.

Thượng tọa Tiến sĩ Haemin sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc, xuất gia tu học theo Thiền phái Tào Khê (Jogye-jong). Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở Đại học Harvard và Tiến sĩ Tôn giáo học ở Đại học Princeton, thầy ở lại Hoa Kỳ tham gia giảng dạy về Tôn giáo học ở trường Đại học Hampshire, Massachusetts.

Thầy từng là giáo sư Đại học Hoa Kỳ 7 năm, đã dành thời gian hai năm để hoàn thành tác phẩm. Thượng tọa Tiến sĩ Haemin đã có chuyến đi hoằng dương Phật pháp tại Vương quốc Anh, được đài BBC phỏng vấn và đưa tin.

Năm 2015, thầy Haemin trở về Seoul, Hàn Quốc, cùng nhiều chuyên gia mở trường Tâm lý Trị liệu, điều trị miễn phí cho những người gặp phải bất hạnh trong cuộc sống, hay đang vướng phiền não nghiệp chướng, mang nhiều khổ tâm.

Thượng tọa Tiến sĩ Haemin là một trong những người có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ thanh thiếu niên Hàn Quốc. Trang Twitter cá nhân “Haemin Sunim 혜민스님” của thầy hiện có đến hơn một triệu người theo dõi.