Lạnh lùng và logic, cuốn sách Mưu sát mang đến một diện mạo mới cho dòng văn trinh thám, và là lời cảnh báo nghiêm khắc đến những vị quan chức của chính quyền.

Mẹ của Từ Sách bị bọn cường hào vô tình ngộ sát. Vì mâu thuẫn chuyện giải phóng mặt bằng
Nghe tin dữ, Từ Sách, vốn là một kẻ IQ cao, lạnh lùng, sống cuộc đời thanh bạch đơn giản ở Mỹ, lập tức về nước lập kế hoạch báo thù. Câu chuyện của Mưu sát bắt đầu như vậy đấy.

Hiếm có tác phẩm trinh thám nào mà hung thủ lại được tiết lộ ngay từ đầu truyện. Làm câu chuyện trở nên dễ đoán hơn, không còn nhiều bất ngờ, nó giống như một con dao hai lưỡi. Phải nói rằng khi lập một câu chuyện với cái mở đầu như vậy, Tử Kim Trần đã rất dũng cảm.

Nhưng không vì thế mà chuyện mưu sát của Từ Sách kém đi phần nào hấp dẫn. Anh lạnh lùng từng bước từng bước giết sạch các vị quan chức có liên quan đến cái chết của mẹ mình, để báo thù, và cũng để răn đe những vị công bộc còn lại.

Mưu sát – cuốn sách là Lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho những vị quan chức biến chất

Trung Quốc là một đất nước mà người dân không được rộng rãi tiếp túc với Facebook hay Youtube. Và chốn quan trường, những câu chuyện thâm cung bí sử lại càng được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Thế nhưng khi phơi bày những điều xấu xí ra trang sách của mình thông qua câu chuyện trinh thám tâm lý tội phạm, Tử Kim Trần có lẽ cũng ôm ấp giấc mơ lớn hy vọng vào một thế hệ cán bộ tốt đẹp hơn.

Quan lớn bị giết. Thế cảnh sát làm gì? Rõ ràng là một bộ truyện trinh thám sẽ kém đi phần đặc sắc nếu không có một diễn viên đóng vai thám tử. Trong câu chuyện Mưu sát này, Từ Sách là sát thủ thì Cao Đông lại là một kẻ đứng ở đầu kia chiến tuyến. Mọi nước đi của Từ Sách đều bị anh chàng cảnh sát này đoán biết được, chỉ có điều anh ấy vẫn bị thua về chỉ số IQ nên có phần chậm hơn một bước. Thậm chí có thể xem là bị dắt mũi.

Đáng nói hơn, có nhiều phân cảnh rõ ràng Cao Đông có thể vượt mặt được Từ Sách và biết đâu có thể bắt được hung thủ, nhưng đáng tiếc cuộc sống chốn quan trường ở nhà binh, cũng xảy ra đấu đá lẫn nhau. Rõ ràng là Cao Đông cũng có cái khó của mình, nhất là khi mà anh ấy không thể tự quyết. Lại một lần nữa, Tử Kim Trần khắc họa chân thực về một góc khuất trong cuộc sống của quan chức cảnh sát. Không đẹp và mơ mộng đến mức quên cả cuộc đời như những gì được mô tả trong loạt series tâm lý tội phạm của tác giả Lôi Mễ. Và điểm khác nữa là, nó hết sức giống với cuộc đời ngoài kia. Bởi vậy nên mới nói tác giả cuốn sách này, rất dũng cảm.

Giết người và những tình tiết đáng giá

Đã nhắc đến trinh thám, nhất là lại trong một tác phẩm gắn mác “tội phạm trí tuệ cao” như cuốn Mưu sát này, thì việc giết người là không thể không có. Từ Sách giết rất nhiều  người, đều nhanh chóng thành công. Tính toán như thần, và lọt qua được những kẽ hở khó tin nhất. Từ việc chống sự theo dõi của Camera, tới đeo đôi giày giả để tránh bị nhận dạng, cố tính để lại sợi lông da để cảnh sát mò tới…Những tình tiết chứng tỏ IQ vô cùng đáng sợ của Từ Sách, anh giống như đang đóng vai tử thần bước ra từ trang sách một cách vô cùng thật, vô cùng đáng sợ.

Những tình tiết đáng giá nhất có thể nói là nằm ở cuối truyện. Dù đã biết là Từ Sách sẽ báo thù thành công. Dù đã biết là hắn sẽ bỏ trốn an toàn. Nhưng người đọc vẫn bị bất ngờ về cái kết. Và rõ ràng là điều này làm cho Tử Kim Trần trở thành một trong những cây viết trinh thám có tên tuổi trong làng văn học tâm lý tội phạm vốn càng ngày càng hiếm nhân tài này.

Độc giả đứng về phe nào?

Từ Sách rõ ràng là đáng cảm thông. Nhưng sự thật là hắn đã giết vô số người. Dù tội nặng nhẹ có khác nhau, nhưng không ai trừ quan tòa có quyền phán quyết tội tử hình cho bất cứ ai. Dùng luật rừng để thay thế luật pháp, dù lý do gì đi chăng nữa cũng đủ để phản ánh một xã hội đầy bất ổn. Bởi vậy mới nói, thực sự rất khó xử cho động giả khi chọn một phe để đứng cùng chiến tuyến.

Nếu như các tác phẩm kinh điển, dĩ nhiên thám tử là người tài được mọi người ủng hộ, thì trong tác phẩm này Cao Đông đã phần nào không được lòng người đọc. Thật khó cho anh cảnh sát khi anh không thể chí công vô tư phá án tập trung một cách cao độ nhất, vì bên trong ngành cảnh sát thôi, cũng tồn tại khá nhiều vấn đề.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, việc để tội pham lọt lưới là khó có thể chấp nhận, dù chỉ là một câu chuyện của một nhà văn. Hy vọng sẽ có tập 2, cái ngày mà Từ Sách phải gặp anh bạn Cao Đông qua song sắt nhà tù. Như vậy thì cái kết sẽ hay hơn, và ít nhất thì mang cho người đọc một cảm giác mãn nhãn, và một màu sắc tươi sáng hơn cho cuộc đời.

Tử Kim Trần là tác giả của một số tác phẩm trinh thám tuyệt hay có thể kể đến như Sự trả thù hoàn hảo, Đứa Trẻ Hư, Tội Lỗi Không Chứng Cứ, Đêm Trường Tăm Tối. Tác phẩm mới nhất của ông mang tên Người phát ngôn của thần chết.

Xem thêm: Đứa trẻ hư-thêm một tác phẩm trinh thám tuyệt hay của Tử Kim Trần