Cuốn tiểu thuyết trinh thám dài 5 tập có vẻ như đã đưa cho chúng ta đáp án ở tập gần cuối cùng: Người thừa thứ 14.

Hẳn độc giả chưa quên được lời thách thức đầy khó chịu được nhắc đến ở tập 1 cuốn tiểu thuyết trinh thám 1/14 mang tên trò chơi tử thần mà tác giả đã dày công dàn dựng : Nếu ai đó trước khi đọc hết bộ sách mà suy luận ra được “người tổ chức” và phân tích được nguyên nhân, thì chắc chắn chỉ số IQ phải trên 150. Lời thách thức có phần ngạo mạn ấy khiến cho những người mê truyện trinh thám không khỏi tò mò và chịu khó đọc hết 4 cuốn của tác phẩm này, trước khi nghĩ đến chuyện đọc nốt cuốn số 5: tập cuối cùng và cũng là đáp án cho tất cả. Nhưng khi cậu thiên tài Chris tuyên bố ở dòng cuối cùng của tập 4: rằng cậu ta đã đoán ra được hung thủ là ai, chúng ta đành phải hiểu Người thừa thứ 14 là tập cuối cùng mà tác giả nhắc nhở người đọc rằng, chỉ với chừng đó dữ liệu thôi là đã đủ để biết được chân tướng hung thủ là ai rồi.

Và là một độc giả chân chính, chúng ta có nhiệm vụ phải đoán ra hung thủ là ai, trước khi dở nốt những chương cuối cùng của tập kết thúc.

Người thừa thứ 14

Câu chuyện đầu tiên: Bí mật về ông già ở bệnh viện

Phải thừa nhận Ninh Hàng Nhất là một tiểu thuyết gia thực sự có tài, khi dày công thêu dệt nên một tác phẩm trinh thám xuyên suốt đan xen với những câu chuyện kỳ bí kinh dị. Trong 5 tập của series trinh thám này, tập 4 có thể là tập truyện kinh dị khi 2 câu chuyện mà 2 tiểu thuyết gia đưa ra đều mang yếu tố kỳ bí và thần thánh. Câu chuyện đầu tiên trong cuốn Người thừa thứ 14 này xoay quanh một cô gái trẻ ngành Y mới tốt nghiệp được giao nhiệm vụ trông coi chăm sóc một ông cụ “sắp chầu trời” vì bệnh máu trắng và cả bệnh tâm thần-theo như lời kể từ người Viện trưởng. Công việc lạ kỳ của cô là chăm sóc, động viên cụ những lúc cuối đời, nhưng kỳ lạ thay, bí mật động trời mà cô phát hiện ra, rất có thể Viện trưởng chính là kẻ đã giam lỏng cụ trong suốt 13 năm ròng rã, và thực ra cụ già không hề bị tâm thần!

Những câu chuyện mà cụ già kể, chẳng hạn như bí mật về cuộc đời của Darwin cha đẻ của thuyết tiến hóa đại tài, thực ra lại là một kẻ ăn hôi vĩ đại, bởi vì rất có thể người bạn đồng hành của ông ta mới là người nghĩ ra thuyết nguồn gốc của muôn loài. Kế đến là câu chuyện khó tin về Kim tự tháp Ai Cập được hình thành như thế nào, và câu chuyện thú vị về nàng Mona Lisa, nhân vật chính trong bức tranh của Leonaro da Vinci cùng những ký tự bí ẩn đằng sau bức họa. Có thể nói ở trong những câu chuyện khó tin này, Ninh Hàng Nhất đã bộc lộ được khả năng suy luận thiên tài của một chiến lược gia trinh thám. Những nghi ngờ của tác giả về lịch sử đã được ông truyền cảm hứng vào từng câu chữ của mình, tuy đôi chút thiếu logic nhưng rất đáng được khen ngợi.

Điều đặc biệt là cái kết khá bất ngờ của câu chuyện, có thể nói vượt ngoài sức tưởng tượng. Một câu chuyện hư cấu đúng nghĩa, kỳ bí và khả năng sáng tạo không giới hạn của người kể chuyện. Khi đọc được hết những ánh màn bí ẩn dệt nên câu chuyện này, rất có thể độc giả sẽ phải tấm tắc khen ngợi tài năng của người kể chuyện-ở đây là Bắc Đẩu.

Bắc Đẩu có phải là người tổ chức?

Hiển nhiên với những suy luận cũng như hàng loạt hành vi đáng ngờ của anh chàng vẻ ngoài giả vờ bộc trực thẳng thắn và có phần ngây ngô này, Bắc Đẩu xứng đáng lọt top những người bị nghi ngờ là người tổ chức nhiều nhất, ngay từ tập 1 cho đến xuyên suốt tập 3. Nhưng khi câu chuyện của anh ta kết thúc, tác giả đã vẽ nên chân dung một nhân vật đại tài, và rất có thể, 90% khả năng anh chàng này không phải là kẻ đứng sau sân khấu!

Bị tất cả thành viên còn lại nghi ngờ, anh chàng mới thực sự bộc lộ khả năng đặc biệt, ghi nhớ mọi thứ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điều đó lý giải tại sao anh ta lại có khả năng kể lại được những dữ liệu về Kim tự tháp, về bức họa Mona Lisa và về Darwin một cách chuẩn mực đến thế. Và nếu như Bắc Đẩu là người tổ chức thật sự, thì quả thực đây là cuốn trinh thám dở nhất mọi thời đại.

Câu chuyện thứ hai: Đứa trẻ kinh dị quay về

Tác giả lấy tên Quay về để đặt cho câu chuyện thứ hai của tập 4 này, cũng là câu chuyện của buổi tối đêm thứ 10. Đứa trẻ vô tình bị kẹt trong két sắt không thể mở được mật mã và chết ngạt, sau đó bị chôn cùng món đồ trang sức kim cương quý giá, bị 2 tên siêu trộm đào mộ mở ra, và cái kết kinh hoàng. Đầu tiên là một kẻ trộm mộ bị dọa cho sợ đến đột tử, kẻ trộm thứ hai thì mất tích. Sau đó, đứa trẻ được “sống lại” và quay về nhà.

Một câu chuyện kinh dị đúng nghĩa.

Một cái kết làm người ta liên tưởng tới cuốn truyện kinh dị rẻ tiền “Tấm vải đỏ” của tác giả Hồng Nương Tử.

Không có quá nhiều bất ngờ.

Nhưng bất ngờ nhất là khi kết thúc câu chuyện, nhân vật thiên tài Chris-một trong 14 tiểu thuyết gia trinh thám kinh dị hàng đầu-đã tuyên bố rằng anh ta đã đoán ra Người tổ chức là ai.

người thừa thứ 14
Trọn bộ 5 tập tiểu thuyết 1/14 của Ninh Hàng Nhật liệu đã có lời giải?

Ai là người thừa thứ 14-Những nghi vấn cuối cùng…và cả những hạt sạn

Những bí ẩn cuối cùng đã hé mở và làm loạn tâm trí của độc giả. Nam Thiên có khả năng “thần giao cách cảm” và báo mộng cho bố mình báo cảnh sát. Qua đó chúng ta được biết rằng chỉ có 13 người mất tích, và kẻ còn lại, người thừa thứ 14 chính là hung thủ đã sắp đặt toàn bộ chuyện này.

Những trùng lặp đáng nghi ngờ từ những câu chuyện và đời thực. Thần giao cách cảm có trong câu chuyện kể của người kể chuyện phía trước lại là khoảnh khắc hiện thực trong những ngày tiếp theo. Liệu có sự trùng hợp hay không giữa những sự việc này?

Khoảnh khắc mà cuốn truyện mất đi phần ý nghĩa của một câu chuyện trinh thám, đó là Nam Thiên có khả năng thần giao cách cảm! Rõ ràng rất phản logic, và là hạt sạn đáng buồn cho một câu chuyện lôi cuốn và hấp dẫn.

Có khi nào, như tuyên bố đầu tiên của tác giả, “Người chiến thắng cuối cùng sẽ kể lại câu chuyện này và trở thành một tiểu thuyết trinh thám bán chạy nổi tiếng hàng đầu”. Và chúng ta đều biết, Nam Thiên từ đầu tập 1 tới nay, chính là người được chọn để kể hết câu chuyện này.

Nam Thiên cũng là người được chọn để kể câu chuyện cuối cùng trong buổi tối thứ 14. Nam Thiên cũng là người có liên quan trực tiếp nhất tới cái chết của Từ Văn, người bị dọa sợ đến đột tử, giống hệt với cái cách mà kẻ trộm mộ bị chết trong câu chuyện kinh dị được Hoàng Mộc Chu kể trong buổi tối thứ mười!

Trong tác phẩm đầu tiên của Uất Trì Thành, bệnh dịch virus trong siêu thị, từng người từng người một bị giết, và cuối cùng nạn nhân sống sót lại thực ra chính là hung thủ.

Một giả thuyết trớ trêu có thể được đặt ra, chính Nam Thiên mới là người tổ chức????

Vẫn còn quá nhiều nghi vấn khi khép lại cuốn Người thừa thứ 14 này. Tuy vậy, xét một cách công tâm thì đây là một tập trinh thám xuất sắc, dù có khá nhiều hạt sạn và nhiều chi tiết hoang đường!