Nếu được sinh ra với một năng lực khác người, được thấy trước được những điều không nên thấy, liệu bạn có lựa chọn sử dụng nó để giúp đỡ người khác dù điều đó có thể gây nguy hiểm đến bản thân mình?

Giao lộ sinh tử (tên gốc là Odd Thomas – tên của nhân vật chính trong tác phẩm) là phần mở đầu cho bộ truyện gồm 7 tập kể về anh chàng Odd Thomas với khả năng kỳ lạ: nhìn thấy được người chết. Tất nhiên, không chỉ đơn giản là thấy được người chết, thêm vào đó, anh còn có thể nhìn thấy dấu hiệu của những cái chết trong tương lai và một số giác quan khác người khác.

Sách Giao Lộ Sinh Tử - Review bởi Reviewsach.net

Odd Thomas đương nhiên là hình tượng nhân vật chính điển hình cho một bộ truyện kinh dị mẫu mực với những khả năng khá là “rợn tóc gáy”. Tuy nhiên, với lối dẫn dắt truyện tưng tửng của mình – thông qua lời kể của nhân vật chính – Dean Koontz đã nhào trộn một cách khéo léo các yếu tố kinh dị, hài hước và bi kịch, để độc giả phải ngẩn ngơ không biết mình nên khóc hay nên cười trong suốt chiều dài tác phẩm.

Nhân vật Odd sống một cuộc đời y hệt … cái tên của chính mình. Một phần, anh vẫn là anh đầu bếp bình thường trong một quán ăn nhỏ, có một cô bạn gái đáng yêu xinh xắn, một người bạn thân thiết để cùng chia sẻ vui buồn…

Phần khác, anh lại quanh quẩn với những con ma (như con ma nổi tiếng Elvis Presley chẳng hạn) và thường xuyên làm việc với ngài cảnh sát trưởng để giải quyết …mấy vụ giết người do mấy con ma nhờ vả (hoặc không nhờ vả).

Xuyên suốt câu chuyện là đời sống lẫn lộn giữa người sống và hồn ma qua đôi mắt của Odd. Độc giả sẽ phải nhiều lần tự hỏi mình, người đang xuất hiện là kẻ sống hay đã chết vì thỉnh thoảng, chẳng có ai biết để nhắc chừng cả!

Chỉ qua vài chương đầu, tác giả đã cho ta thấy một chàng Odd hiền lành, đáng mến, có cái nhìn lạc quan về cuộc sống bất chấp khả năng dị thường của mình. Anh thậm chí còn dùng nó để giúp đỡ những người đã khuất, tìm kiếm những kẻ thủ ác, bắt chúng phải trả giá cho hành động mà chúng đã thực hiện.

Nhưng đó là khi mọi thứ vẫn còn trong tầm kiểm soát. Nếu một điều còn kinh khủng hơn mọi tội ác thông thường mà anh từng trải nghiệm sẽ xảy đến thì sao?

Odds Thomas Sách Giao lộ sinh tử English version

Điều gì sẽ đến cùng với người đàn ông kỳ lạ xuất hiện kéo theo một đám bóng đen vừa mới vào thị trấn? Odd phải làm gì để ngăn chặn trước những điều khủng khiếp mà anh đang cảm nhận?

Như là bản năng, Odd bị kéo vào cuộc điều tra “không manh mối” về kẻ lạ mặt. Bạn đọc có thể đắm chìm vào những phút giây hồi hộp đến nghẹt thở khi rong ruổi cùng anh, đối diện với những hoàn cảnh kì quái mà Dean Koontz tạo ra, hoảng sợ trước một tương lai kinh khủng mơ hồ mà người dân thị trấn này đang tiến đến.

Nhân vật Odd, có người yêu, có bạn bè, có đủ người thân sơ, nhưng trong cuộc chiến thầm lặng này, anh hoàn toàn đơn độc. Tất cả là sự lựa chọn của riêng anh.

Toàn bộ câu chuyện là một cuộc đua khốc liệt, hồi hộp, gây cấn để đến với cái đích cuối cùng. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, kể cả trong những phân cảnh cuối cùng.

Và khi toàn cảnh được phơi bày, trong một câu chuyện có cả người lẫn ma, thì hóa ra, con người mới là những kẻ tạo ra điều khủng khiếp nhất.

Hơn cả những yếu tố kinh dị, điều cuốn hút nhất trong Giao lộ sinh tử chính là vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Odd Thomas – chọn bảo vệ người khác, đấu tranh với tội ác không một chút ngại ngùng trước mọi hoàn cảnh. Mà có cuộc chiến, cuộc đấu tranh nào mà không có hi sinh?

Anh thậm chí không nhận ra mình là một anh hùng!

Chính vì lẽ đó, dù là một tác phẩm thể loại kinh dị, nhưng Giao lộ sinh tử không đơn giản chỉ kích thích người đọc bằng những pha hồi hộp, gây cấn mà hơn thế, còn truyền tải những thông điệp tốt đẹp về những mối quan hệ giữa người với người. Dù là những mối quan hệ gần gũi giữa người thân, người yêu, bạn bè… hay chỉ đơn thuần là những người hàng xóm giúp đỡ nhau trong phút hoạn nạn.

Dean Koontz
Trọn bộ 7 tập Odd Thomas của tác giả Dean Koontz

Chỉ là tập đầu tiên trong bộ truyện nhưng Giao lộ sinh tử đã thể hiện được một nội dung hoàn chỉnh, đảm bảo thỏa mãn được độc giả (dù có còn phải chờ đợi thêm 6 cuốn truyện nữa). Hãy thử hương vị kinh dị hoàn toàn khác biệt của Dean Koontz để xem vì sao tác phẩm này trở thành một trong những tác phẩm thành công nhất của ông và có thể không, bạn lại bị chinh phục bởi vẻ đẹp tâm hồn của chàng Odd Thomas ấy!

Review bởi Quyên Đinh