Trước khi nhắm mắt là tác phẩm tâm lý xã hội rất riêng của tác giả Higashino Keigo. Xuyên suốt cuốn sách là câu chuyện đằng sau một vụ tai nạn giao thông dưới góc nhìn của người trong cuộc. Không ồn ào, kỳ bí nhưng giọng văn có phần ma mị của tác giả sẽ góp phần cảnh tỉnh cho những hung thần xa lộ, kẻ có nguy cơ nhất gây ra những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng.

Shinsuke bị một vị khách lạ mặt đánh cho suýt chết, ngất xỉu giữa thang máy. Sau khi tỉnh lại anh biết được kẻ hành hung là người chồng của cô vợ Minae, người mà 2 năm trước bị chết vì vụ tai nạn xe hơi do chính Shinsuke gây ra.

Tìm kiếm bài review cuốn sách bạn muốn

Sau khi tưởng Shinsuke đã chết, anh chồng bỏ về nhà và tự sát. Vì bị đánh mạnh vào đầu, Shinsuke may mắn thoát chết nhưng trí nhớ bị mất một phần. Anh không tài nào nhớ được về vụ tai nạn giao thông mình đã gây ra lúc trước. Và vì tò mò, vì một thứ gì đó mơ hồ kích thích khiến anh bắt đầu hành trình tìm lại ký ức của mình.

Trong quá trình điều tra quá khứ, Anh cũng biết được rằng, trong vụ tai nạn xe hơi năm nào, không chỉ mỗi xe của anh là gây ra mà còn một chiếc xe khác ở chiều đối diện. Chỉ có khác là kẻ góp phần vào vụ tai nạn kia lại đang sống hưởng lạc sung sướng, trong khi anh thì suýt mất mạng. Tại sao lại có những điều vô lý như thế, lẽ nào anh chồng của cô vợ bất hạnh kia lại không biết hay sao?

Hàng loạt những tình huống bí ẩn xảy ra khiến Shin không khỏi lo nghĩ. Cô bạn gái sống chung nhà đột ngột mất tích. Sau đó, một cô gái xinh đẹp bí ẩn lại tiếp cận anh, với một ánh mắt mời gọi & Shin sập bẫy cô. Anh bị dụ dỗ tới nơi cô gái có ánh mắt lạ kỳ này ở, bị nhốt bằng dây xích & suýt nữa anh bị giam lỏng nếu như không kịp có vị cảnh sát thân quen tới cứu. Sau vụ đó anh bàng hoàng nhận ra cô gái mà anh gặp có khuôn mặt của Minae, người đã bị anh đâm chết năm nào (dù theo lời cảnh sát, cô này không hề có chị em sinh đôi)?!

Tiếp tục điều tra người chồng của Minae, Shin lại biết được rằng, anh ta vì mất vợ mà sống xa cách xã hội, liên tục triển khai những dự án xây dựng ma nơ canh, robot có gương mặt y hệt vợ mình! Lẽ nào cô gái tiếp cận anh hồi đó, là một ma nơ canh?!

Cái hay của Higashino chính là liên tục gợi mở trí tò mò của độc giả, khiến người đọc không thể rời mắt khỏi từng trang sách, dù có câu chuyện được tô vẽ không quá cầu kỳ nhưng có những bước ngoặt rợn tóc gáy của những người yếu tim. Ám ảnh, cho cả Shinsuke lẫn độc giả, đó là điểm cộng của cuốn sách này.

trước khi nhắm mắt
Trước khi nhắm mắt – Higashino Keigo – Reviewsach.net

Điểm trừ, đó là cuốn sách này không phải là một câu chuyện trinh thám

Ngoài bìa sách ghi rõ Trước khi nhắm mắt là tác phẩm trinh thám, thế nhưng khi đọc hết những trang cuối của tiểu thuyết thì độc giả sẽ nhận ra điều này hoàn toàn không chính xác. Một kiểu lừa độc giả điển hình. Dĩ nhiên đây chỉ là trò PR rẻ tiền của nhà xuất bản.

Nhưng nếu bỏ qua được hạt sạn này, cuốn sách vẫn thực sự là một tác phẩm đáng đọc, bởi vì nội dung của nó chứa nhiều thông điệp ý nghĩa sâu sắc.

Còn lại gì sau một vụ tai nạn giao thông?

Tai nạn giao thông là nỗi bất hạnh của gia đình người bị hại. Điều này ai cũng biết, nhưng biết ở mức độ nào, thì người trong cuộc mới thấm thía.

Gia đình Minae tan nát vì sự ra đi của cô. Không chịu đựng nổi sự mất mát đó, anh chồng chế tạo ra người vợ dưới hình dạng ma nơ canh, với hy vọng “Minae sẽ tái sinh” một lần nữa. Cho đến ngày “MINA-1” hoàn thành. Anh trở nên yêu đời, vui vẻ một thời gian trước khi tỉnh mộng, và như chúng ta đều biết, anh tự sát.

Shinsuke & những kẻ gián tiếp, trực tiếp gây ra vụ tai nạn cuối cùng đều bị trả giá. Kẻ chết, người phát điên. Kẻ vì sĩ diện, người vì tiền, nhưng tất cả đều muốn chối bỏ trách nhiệm mà chính họ đã gây ra. Họ không biết được rằng, nhân quả luôn đến muộn, chứ không phải là không đến.

Hai lần suýt chết của Shin có thể sẽ giúp anh sống nốt quãng đời còn lại một cách tốt đẹp hơn. Và cũng là liều thuốc cảnh tỉnh cho những ai đã, đang & sẽ có nguy cơ gây ra những điều tương tự.

Vài nét về tác giả Higashino Kegio

Higashino là tên tuổi quen thuộc của độc giả yêu truyện trinh thám với những cuốn sách kinh điển như Bí mật của Naoko, Phía sau nghi can X, Phương trình Hạ chí hay Bạch dạ hành

Bên cạnh các tiểu thuyết trinh thám tuyệt hay, tác giả người Nhật cũng thể hiện sự đa dạng của mình qua các tác phẩm tâm lý xã hội nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tiêu biểu như Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya, Trước khi nhắm mắt, Ảo dạ, Hoa mộng ảo…

Những tiểu thuyết của Keigo Higashino được chuyển thể thành các tác phẩm điện ảnh còn nhiều hơn cả Tom Clancy hay Roberrt Ludlum, và không thua kém gì Michael Crichton.

Các độc giả yêu thích các tác phẩm của Higashino Keigo có thể xem thêm review về những cuốn sách của tác giả này tại đây.