Sáng tạo bất quy tắc là nội dung chủ yếu được tác giả Dave Trott khéo léo lồng ghép vào 3 cuốn sách Quảng cáo của ông. Ngấu nghiến, nghiền ngẫm là cuốn sách thể hiện thành công nhất thông điệp đó.

Có một vài cuốn sách trong đời mà bạn sẽ cảm thấy tâm đắc và thích được đọc đi đọc lại nhiều lần. Nếu là những người làm marketing creative, chuyên quảng cáo sáng tạo thì những cuốn sách gối đầu giường của họ thường sẽ là Làm bạn với hình, làm tình với chữ, Ý tưởng này là của chúng mình, Thôi miên bằng ngôn từ, Nghề quảng cáo… Trong vô vàn những cuốn sách hay về marketing, tập hợp 3 cuốn sách lập nghiệp quảng cáo của Dave Trott có thể xem là một điểm sáng hiếm hoi nổi lên nhờ sự khác biệt. Một cuốn sách dạy về quảng cáo sáng tạo, nhưng nội dung của nó lại tuyệt nhiên không hề ẩn chứa một thông điệp quảng cáo nào.

Nói đúng hơn, Ngấu nghiến nghiền ngẫm, Một với một là ba hay Sáng tạo thần sầu là những cuốn sách với văn phong rất đặc biệt, phù hợp với mọi con người, mọi tầng lớp xã hội và thậm chí, những câu chuyện được kể trong đó ngoài việc khiến ta bật cười thích thú, còn đọng lại dư âm rất lâu trong đầu, khiến cho ta một lần nữa lại phải ngấu nghiến, nghiền ngẫm!

ngấu nghiến, nghiền ngẫm Review sách

Cuốn sách về sáng tạo bất quy tắc

Sáng tạo là cuộc săn, lúc là sói, lúc là cừu. Ngay đầu trang bìa của tác phẩm đã là một thông điệp ngộ nghĩnh như vậy. Một bức ảnh minh hoạ không thể ấn tượng hơn, một con vật nửa sói nửa cừu, để nói về những phương án sáng tạo.

Để gây ấn tượng mạnh hơn, tác giả khẳng định luôn, hãy vứt hết những định luật người ta thường trình bày, để tập trung tìm ra giải pháp của vấn đề. Sáng tạo không biên giới là như thế đó. Cảm giác được giải phóng hoàn toàn khỏi mọi giới hạn, thật là tuyệt.

“Gì mà 8 sự thật, 12 nguyên tắc, hay 10 suy nghĩ tinh hoa

Nhảm nhí!

Luật làm ra là để quên phắt!

Với tôi, mấy thứ đó chán ngắt, không sáng tạo, không có tư duy

Cho nên trong cuốn sách này, thay vì liệt kê những giới luật, tôi viết một mạch mấy câu chuyện. Mấy câu chuyện này tôi khắc cốt ghi tâm và từ đó tìm ra bí kíp để sáng tạo như tư duy của thú săn mồi”

Tóm lại là, hãy sáng tạo bất quy tắc, ứng dụng theo cách của riêng bạn. Đó cũng chính là thông điệp xuyên suốt cuốn sách này, và cả 3 cuốn sách trong tủ sách lập nghiệp quảng cáo mà ông tạo ra.

ngấu nghiến, nghiền ngẫm

Mục lục này đã đủ ấn tượng với bạn chưa

Điểm qua một số mục lục có thể sẽ khiến độc giả chưa đọc cuốn sách này phải ngay lập tức tìm kiếm nó:

Phần 03. 90% Quảng cáo là quẳng cáo

Phần 04: Một là né dốt, hai là hết dốt

Phần 06: Giết gu đi, đừng cho nó đẻ trứng

Phần 09: Trò chơi…não người!

Với 10 phần và 1 ngoại truyện, trong mỗi phần nhỏ lại có những câu chuyện được kể với lối hành văn dí dỏm, sâu sắc tương tự như những bài giảng của Tony Buổi Sáng, ấn tượng nhất vẫn là cái kết thúc hết sức bất ngờ, khiến lối tư duy lối mòn của những tâm hồn bình dị phải ngẩn ngơ vì ngạc nhiên, ngoài những tràng cười thích thú.

Tất nhiên là đặc thù một cuốn sách chuyên ngành về quảng cáo, nên cái tiêu đề bài viết cũng vô cùng ấn tượng. Những mục lục được liệt kê trên đây đã đủ khiến bạn phải tò mò? Nếu có, thật là tốt, ít ra bạn đã bị lừa!

Vì sau một loạt những câu chuyện hay và hấp dẫn khiến chúng ta cứ phải ngấu nghiến, nghiền ngẫm nhiều lần, tác giả kết thúc bằng một thông điệp : “hãy tự học đi, sáng tạo không ai dạy được cho bạn cả”.

Và quả đúng là như thế thật!

Đó chính là bí kíp để trở thành độc cô cầu bại trong sáng tạo.

Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Một vài lời khen tặng cho tác phẩm

Một số cuốn sách vì muốn PR cho chính nó mà tác giả đã mời những chuyên gia, tác giả hàng đầu để viết lời giới thiệu. Phần lớn nó được nằm ngay sau trang bìa hoặc lời nói đầu. Tuy nhiên cuốn sách này thì không biết có phải cố ý hay không mà mấy trang đầu trống trơn, còn lời giới thiệu của một vài độc giả thì lại được đặt ở cuối trang cuối cùng của sách.

Thật là một kiểu PR ngược, giống như một kiểu tự tin thái quá

Nhưng như thế mới là sáng tạo chứ, lại thêm một lời khen quá thừa cho một cuốn sách đã nhận được quá nhiều lời khen.

“Lâu lắm rồi tôi mới đọc một quyển sách mà không muốn nó kết thúc. Không giáo điều, không luật lệ, mỗi câu chuyện cho tôi một bài học thâm thuý từ trường đời của một bậc thầy về quảng cáo có vốn sống phong phú. Nếu bạn chỉ có ít thời gian, thì việc đọc cuốn sách này sẽ khiến bạn được nhiều hơn là mất”

Lời khen tặng “thừa thãi” nêu trên là của chị Lâm Hồng Lan, Group Comunication Director thuộc Ogilvy Group Việt Nam. Và còn nhiều lời giới thiệu khác nữa đến từ những độc giả trên amazon…Ây dà, người viết bài review này lại khen quá đà mất rồi. Xin kết thúc ở đây vậy!

Ngấu-nghiến-nghiền-ngẫm-Tủ-sách-lập-nghiệp-quảng-cáo

Đôi điều về tác giả Dave Trott có thể bạn chưa biết

Từng là chủ tịch công ty The Gate London, thuộc tập đoàn The Gate Worldwide. Ông bắt đầu sự nghiệp quảng cáo của mình ở New York với các chiến dịch “Chào Tosh Phải Hốt Toshiba”, “Ô La La Aristona”, “Liếm lưỡi lung lay vì khát….Pepsi” và nhiều mẫu quảng cáo đặc sắc khác.

Năm 2004, Dave được vinh danh thành tựu tròn đời trong ngành quảng cáo sáng tạo với giải thưởng của chủ tịch D&AD. Ông hiện đang điều hành Greenlees Trott – Công ty quảng cáo được bình chọn là công ty Quảng cáo của năm (do Tạp chí Campaign bình chọn) và công ty Quảng cáo Sáng Tạo Nhất Thế Giới tại New York.

Hiện 3 cuốn sách trong tủ sách lập nghiệp quảng cáo của ông (Ngấu nghiến nghiền ngẫm, Sáng tạo thần sầu, Một với một là ba) đều đã được dịch ra và xuất bản tại Việt Nam, đều là những cuốn sách gây tiếng vang lớn trong ngành Marketing nói chung và Quảng cáo sáng tạo nói riêng.