Án mạng tiệc Halloween do Agatha Christie sáng tác là một trong những tác phẩm nổi tiếng rắc rối trong series những tác phẩm ăn khách nhất của bà. Đây cũng là tác phẩm vinh danh biệt tài phá án của vị thám tử có bộ râu đặc biệt Hercule Poirot có sự đồng hành với nhân vật nữ nhà văn trinh thám Ariadne Oliver. Vụ án nói về tội ác kinh hoàng của những kẻ điên rồ và chúng đã bị trả giá.

Tại bữa tiệc Halloween dành cho trẻ em độ tuổi từ 10 – 17 diễn ra ở biệt thự Vườn táo của bà Dreck, bà Ariadne Oliver cùng người bạn là Judith Butler được các cô cậu học trò hỏi han về viết truyện trinh thám và các vụ án. Để gây chú ý, cô bé Joyce kể rằng đã nhìn thấy một vụ án mạng nhưng chẳng ai câu chuyện ấy là có thật vì cô bé nổi tiếng khoe mẽ và khoác lác. Những tưởng câu chuyện của Joyce đi vào quên lãng cho đến khi tiệc tàn, người ta phát hiện ra cô bé chết đuối trong một cái xô nước chứa đầy táo. Bà Oliver tức tốc đến London tìm Poirot thuật lại vụ việc. Vị thám tử tài ba cùng bà bắt đầu hành trình truy tìm hung thủ.

Tìm kiếm bài review cuốn sách bạn muốn

Poirot trở về vùng quê Woodleigh Common nhờ thanh tra Spence tìm hiểu về các nghi phạm trong vụ án ở tiệc Halloween. Còn ông chính thức điều tra về cái chết của Joyce và thẩm định xem cô bé có thực sự nói dối về vụ án mình nhìn thấy không. Vụ án chỉ thực sự trở nên rắc rối khi người ta tiếp tục nhìn thấy một cái xác nữa cũng liên quan đến nước: em trai Joyce cậu bé Leopold bị dìm đầu xuống suối. Với tài suy luận tài tình của mình Poirot còn ngăn chặn được một vụ án tiếp theo sắp sửa diễn ra. 

Chưa hết, người đọc còn bị cuốn theo vô và những rắc rối của một bản di chúc do bà LLewenlyn Smith – chủ cũ biệt thự Mỏ đá giàu có không con thảo ra cùng một bản di chúc bổ sung khiến những kẻ thừa kế phải một phen điên loạn lên vì tiền. Từ bản di chúc này lại kéo theo vô vàn những tình tiết hấp dẫn khác: từ luật sư đến những kẻ chủ mưu dần lộ diện, nhân chứng chứng kiến những vụ giết người cũng bắt đầu xuất hiện. Và kẻ chủ mưu không phải là một người.

an mang tiec halloween review sach
Ảnh: @cuddle.thereader

Một vụ rắc rối với những tình tiết hấp dẫn liên quan đến trẻ em

Đầu tiên là những cô cậu thiếu niên xuất hiện trong chương 1 và chương 2 của truyện với không khí chuẩn bị tiệc Halloween đầy sôi nổi và hào hứng. Chúng tham gia bữa tiệc hóa trang với sự hồn nhiên và ngây thơ nhất có thể của lứa tuổi.

Cô bé Joyce la một đứa trẻ tầm 11 – 12 tuổi được cho là hơi ngốc, hay khoe mẽ và nói dối. Và chính tính khoe khoang đã hại Joyce khi nó trót khoe nhìn thấy một vụ án mạng. 

Leopold em trai Joyce  thông minh và ranh mãnh: chuyên nghe lỏm nắm bí mật người khác và yêu cầu họ trả tiền để nó im miệng. Leopold đã nắm biết được thủ phạm gây cái chết của chị gái mình và cậu bé phải chết.

Cô bé Miranda xinh đẹp và ngây thơ như một thiên thần lạc giữa chốn tiên cảnh bồng lai là Khu vườn chìm, một tuyệt phẩm độc đáo của Michael Garfield. Cô bé là bạn thân của Joyce, hay đến khu vườn và trò chuyện cùng người làm vườn vừa có tài vừa có vẻ đẹp khiến  Poirot cũng phải kinh ngạc đến ngỡ ngàng.

Những đứa trẻ được miêu tả từ ngoại hình đến tâm lí tính cách hết sức sinh động và tinh vi. Đó cũng là tính toán có logic của Agatha khi để người đọc vừa đọc vừa rùng rợn theo mạch truyện và mạch cảm xúc và ngầm suy đoán. Chúng có liên quan đến hung thủ?  Thì ra những đứa trẻ ở đây chỉ là nạn nhân của một màn kịch hết sức tinh vi do những kẻ máu lạnh đạo diễn.

Cốt truyện độc đáo liên quan đến tiền và tình

Tiền và tình là một trong những nguồn gốc gây tội ác những tiểu thuyết trinh thám của Agatha. Nó được xây dựng khá thành công trong tác phẩm này. Mối lợi kếch sù mà hai nhân vật nhận được chính là Semioff Olga – người giúp việc được bà chủ yêu quý và bà Drake – cháu dâu của bà LLewenlyn Smith. Tuy nhiên cô hầu gái thì mất tích không biết về quê hay đã chết còn bản di chúc bổ sung cho cô thì được thẩm định là giả mạo. Cuối cùng thì bà Drake được coi là người hưởng lợi. 

Người ta hướng đến suy luận cô gái mất tích âm mưu chiếm đoạt tài sản cùng người tình đã cao chạy xa bay vì sợ sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng sự việc đâu có đơn giản đến vậy. Truyện có nhiều chi tiết gây tò mò thách thức trí tuệ của độc giả từ đầu đến cuối. Thủ phạm gây án là những kẻ không ai ngờ tới. Chúng tính toán tinh vi nấp sau chiếc mặt nạ chắc chắn.

Đặc biệt vị thám tử tài ba còn liên hệ với nhiều vụ án mạng trước đó diễn ra tại đây mà chưa tìm ra hung thủ. Chúng có liên quan thế nào đến vụ án hiện tại? Tất cả được tháo nút ở những chương cuối của truyện và tạo ra những bất ngờ nho nhỏ. 

Án mạng tiệc Halloween là một mớ bong bong của các nhân vật và sự kiện, những cái chết và những vụ án không tìm thấy hung thủ cứ chồng chéo lên nhau. Một cuốn sách phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới nắm được ý tưởng và mục đích của tác giả. Với biệt tài xây dựng tình huống truyện, xây dựng nhân vật và sáng tạo cốt truyện độc đáo Agatha xứng đáng với mệnh danh nữ hoàng trong thể loại trinh thám luôn hấp dẫn người đọc này.