Bộ đôi phá án Lincoln Rhyme & Amelia Sachs tiếp tục sứ mệnh tìm ra kẻ sát nhân bí ẩn trong một vụ án dính líu quá nhiều tới yếu tố chính trị. Sự nhạy cảm & tế nhị của án mạng này khiến Buồng khử của Jeffery Deaver trở nên hấp dẫn, bởi người hùng & tội đồ chỉ cách nhau một khoảnh khắc.

Nếu một ngày đẹp trời, có một kẻ công khai nói xấu đất nước bạn, và lại công khai chê bai mọi thứ, đồng thời ủ mưu khủng bố cái đất nước đã đối xử tốt với hắn. Và bạn được yêu cầu tiêu diệt, bạn có sẵn sàng ra tay?

Tìm kiếm bài review cuốn sách bạn muốn

Một nhân viên của NIOS đã được yêu cầu để làm điều này, với một nhân vật khét tiếng có tên là Roberto. Dĩ nhiên là Roberto chết chắc!

Thực ra tên hắn là Robert, một công dân Mỹ nhưng theo hắn thì cái tên ấy sặc mùi luật sư phố Wall, mùi chính trị gia Washington và mùi của lũ tướng tá nơi chiến trường luôn gieo trên đất khách những cái xác của dân bản địa như mớ hạt giống rẻ tiền.

Chính vì vậy, hắn chọn cái tên Roberto, nghe có mùi “Ý” hơn. Và chỉ một hành động nhỏ ấy thôi cũng đã chứng tỏ hắn ghét đất nước này như thế nào.

Không ngạc nhiên khi rõ ràng là các nhà chính trị gia và những người yêu nước Mỹ thực sự gai mắt với hắn.

Một sát thủ “thay trời hành đạo” đã bí mật tiêu diệt Roberto khi hắn đang vãn cảnh ở một khách sạn của Bahamas. Điều đáng nói, tay súng này có một “viên đạn triệu đô” xuyên ngực nạn nhân với khoảng cách hơn 1800m – điều không tưởng với một vũ khí hạng nặng. Và có 2 nạn nhân vô tội bị chết theo, một vị luật sư đáng kính và tay bảo vệ riêng cho gã.

Chính vì 2 người vô tội này bị chết oan ức, một chiến dịch điều tra chống lại NIOS đã được thiết lập ra bởi Sở Cảnh Sát New York. Bởi theo cô luật sư phụ trách vụ án, thì rõ ràng NIOS đã tiêu diệt một người “chưa chắc chắn có tội” và gây hại thêm cho 2 người hoàn toàn vô can.

Liệu NIOS có hành động đúng đắn? Hay chỉ đơn giản là gã cục trưởng đã lạm quyền & tiêu diệt người vô tội?

Hàng loạt những câu hỏi hóc búa cần đến câu trả lời xác đáng, và không ai khác có thể trả lời được ngoài đại úy Rhyme, người đã nghỉ hưu bất đắc dĩ nhưng vẫn bị gọi lên làm cố vấn điều tra. Vụ điều tra được tiến hành âm thầm, bởi rất có thể NIOS đã đánh hơi được và tìm mọi cách che giấu

Buồng khử The Killing Room
Buồng khử – The Killing Room: From Phúc Minh

Lincoln Rhyme trước nay vốn giải mã những vụ án khó, cần đến sự thông minh nhanh nhạy xuất thần của anh cộng với những chứng cứ thu thập được khiến thủ phạm “không thể chối cãi”.

Tuy nhiên lần này vụ án mà anh được yêu cầu bởi sở cảnh sát New York lại khá phức tạp. Hung thủ thực sự đã rõ ràng: chính là cơ quan bí ẩn NIOS.

Nhưng ai là người ra tay? Và làm thế nào để tìm ra chứng cứ chống lại hắn khi anh không thể trực tiếp khám nghiệm hiện trường? Làm thế nào để phá án khi chứng cứ không có & càng không thể nào thu thập được

Và sau tất cả, liệu rằng có gì khuất tất đằng sau những gì mà chính quyền cung cấp?

Bí ẩn làm nên nét hấp dẫn của các tác phẩm mang thương hiệu Jeffery Deaver

Trinh thám hiện đại kiểu Jeffery Deaver luôn cần tới chứng cứ & pháp y. Đôi khi chỉ cần ngửi mùi & khẳng định áo quần kẻ thủ ác có chứa một hoạt chất hóa học nào đó xa lạ, Lincoln Rhyme cũng đủ xuất thần để biết được gã là một đầu bếp nghiệp dư nhưng nấu ăn cực giỏi!

Chính bởi đầu óc thông minh của Rhyme đã khiến anh suy luận một cách tài tình và tìm ra hung thủ một cách “không thể tin nổi”. Nhưng lần này, cái kiểu thông minh ấy không có đất dụng võ!

Bởi vậy nên cô cảnh sát cộng sự Sachs mới có thêm nhiều đất diễn. Tuy nhiên mỗi lần cô điều tra ra manh mối gì, một kẻ bí ẩn lại truy sát & nhiều lần khiến cô suýt chết.

Hắn được cho là đồng đội của tay súng đã xử “Roberto” kia, nhưng điểm vô lý là 2 kẻ ấy…không biết mặt nhau!

Liệu có gì sai sai đằng sau những việc này? Lời giải bất ngờ của Jeffery Deaver sẽ làm tất cả phải té ngửa. Và chính nét bí ẩn đó, làm nên thương hiệu trinh thám hấp dẫn quen thuộc của ông.

Những giá trị đằng sau tác phẩm

Ngoài cái bí ẩn về vụ án khá đặc biệt về cách thức tiêu diệt nạn nhân thì Buồng khử đem lại cho độc giả nhiều giá trị hơn thế nữa

Nếu Chiến tranh tiền tệ đã miêu tả cách thức các gia tộc gia sản kếch sù khống chế thị trường tài chính như thế nào, thì Buồng khử miêu tả làm sao các công ty sản xuất vũ khí lại có thể tồn tại: Họ tạo ra các scandal về chính trị, họ tạo thêm các âm mưu khủng bố, khiến các nước lớn nhỏ lo sợ bất ổn đều sẽ ưu tiên chọn mua thêm súng.

Sự hai mặt của các chính trị gia Mỹ: Khi có một sự kiện chấn động, nếu các nhà đạo đức học lên tiếng, đằng sau đó ắt hẳn phải có cả một đội ngũ tiền hô hậu ủng. Và nếu bất lợi, gây căm phẫn cho quần chúng, họ sẽ dùng mọi thủ đoạn có thể để xoa dịu & ỉm đi cái vụ án, cho dù họ thừa biết họ đã làm sai đến mức nào.

Review sách Buồng Khử Jeffery Deaver
Buồng Khử – Jeffery Deaver. Ảnh: Camellia Phoenix

Vấn đề ám ảnh các chiến binh của người Mỹ: Liệu việc mình làm có đúng? Rất nhiều tài năng làm việc cho các tổ chức an ninh ngầm luôn đối mặt với vấn đề này. Chẳng hạn như tay súng sát hại Roberto sẽ cảm thấy như thế nào nếu như sau đó hắn biết viên đạn triệu đo của hắn vô tình gây ra thêm 2 cái chết? Và sẽ còn ám ảnh hơn nữa, nếu như gã Robert kia thực ra là vô tội! Khoảnh khắc nhấn nút để nhả đạn, thực sự là mong manh giữa người hùng và tội đồ! Chính những khoảnh khắc như thế, đã khiến cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, mang đúng thương hiệu của tác giả tài hoa Jeffery Deaver.

Xem thêm các tác phẩm nổi tiếng của tác giả này, đã được review bởi team Reviewsach.net

Link mua sách: