Dũng Phan viết nên tác phẩm Sử Việt 12 khúc tráng ca này khiến cho những con dân xứ Việt vốn thờ ơ với sử nhà có thêm một niềm hứng thú mới khi nhìn về quá khứ cha ông.

Sử việt 12 khúc tráng ca

Tôi không nhớ mình đã tốt nghiệp thời phổ thông với mấy điểm môn Sử, nhưng tôi chắc chắn một điều, mình vô cùng ám ảnh với môn học ấy. Những con số nhàm chán, những chiến dịch đánh nhau với thông điệp một chiều, chính nghĩa tất thắng, và sớm hay muộn, ngày nào thắng mà thôi. Lịch sử theo sách giáo khoa mà tôi biết, không có những chuyện thâm cung bí truyền, những âm mưu man rợ ít người biết, trước khi một thế lực nào đó binh biến và làm nên chiến thắng mà sử sách ghi lại bấy giờ.

Mãi cho đến khi tôi tìm ra được vài trang sách sử khá hay. Trên facebook có 2 nhân vật khiến tôi phải thay đổi thái độ nhìn nhận lịch sử của mình. Một là anh Phạm Vĩnh Lộc (xin lỗi nếu không gõ được tên gọi thực của anh, bởi vì qua facebook Loc Vinh Pham, tôi chỉ biết thông tin có chừng ấy). Anh Lộc viết lại lịch sử với góc nhìn hài hước mà tôi nghĩ là phải bật cười khi nhớ đến số lần trốn chạy của Nguyễn Ánh, nhà vua đầu tiên lập nên mảnh đất Việt Nam thống nhất ngày nay.

Nhân vật thứ hai khiến tôi hứng thú hơn với lịch sử là fanpage The X File of History, với những bài học lịch sử mới mẻ, và cách nhìn nghiêm túc nhưng kèm theo những nhận định của người hậu thế, mà tiêu biểu ở đây là Dũng Phan, một trong những admin khởi đầu tạo nên fanpage ấy.

Chừng ấy năm đọc lại lịch sử nước nhà, đủ khiến cho tôi hào hứng và vui vẻ hơn, ít ra thì tôi vẫn mù tịt con số về mốc thời gian ấn định chiến thắng Điện Biên Phủ, hay một vài địa danh lẫy lừng khác. Tuy nhiên tôi cũng biết được rằng, sử Việt cũng hấp dẫn không kém gì sử Trung Hoa, vốn ăn sâu trong máu người Việt nhờ những bộ phim chiếu trên truyền hình.

Nếu bạn đọc cũng giống như tôi, hào hứng hơn khi nhìn nhận vụ việc Lý Công Uẩn lên ngôi không đơn giản chỉ là được mọi người suy tôn, hay vụ việc tương tự là Thập đạo tướng quân Lê Hoàn trở thành vị vua như thế nào, có êm thấm như sách sử giáo khoa chép lại? Hay thực ra, là một vụ cướp đoạt vương quyền đẫm máu dưới cái mác yên bình ở bề ngoài?

Lịch sử sẽ có nhìn nhận lại khách quan về con người Nguyễn Ánh, vị vua Gia Long mà ngày xưa tôi được học là “cõng rắn cắn gà nhà”, nay lại được xem là một vị vua có một không hai trong lịch sử, toàn bại trận nhưng cuối cùng lại thu non sông về một mối.

Lịch sử cũng chỉ ra rằng vị vua Lê Long Đĩnh thực ra có hoang dâm vô độ đến mức “ngoạ triều” như các sách đời sau bêu xấu? Thực tế là như thế nào? Hậu thế Dũng Phan nhận định như thế có hợp tình hợp lý?

Nếu bạn cũng bắt đầu hứng thú với những câu chuyện lịch sử này, thì Sử Việt 12 khúc tráng ca sẽ là cuốn sách hoàn hảo cho những thắc mắc kể trên.

Sử Việt 12 khúc tráng ca
Sử Việt 12 khúc tráng ca

Cuốn sử Việt đầu tiên được viết bởi một người không thuộc chuyên ngành sử

Dũng Phan có nghề nghiệp chính là Kĩ sư xây dựng, là nhà báo, cộng tác viên của Vnexpress.net, Sài Gòn giải phóng, Thể thao… Anh kĩ sư này mê lịch sử từ rất nhỏ và may mắn giữ được đam mê ấy cho đến bây giờ. Anh viết nên cuốn sách này, mặc dù khởi đầu gấp gáp và có nhiều hạt sạn trong khâu in ấn và số liệu lịch sử. Tuy nhiên không thể phủ nhận cuốn sách này là cuốn sử hiếm hoi của nước nhà trình bày Lịch sử phong kiến Việt Nam bằng lối viết dẫn chuyện vô cùng hợp lý và thú vị, chí ít thì không nhàm chán vì những cột mốc và con số.

Điều đặc biệt hơn, các sử gia Việt sẽ nhìn nhận như thế nào khi một cuốn sách như vậy ra đời bởi một người không thuộc chuyên ngành sử? Hy vọng cuốn sách sẽ là cú hích để những nhà nghiên cứu chuyên tâm ra đời những cuốn sử khác với chất lượng tốt hơn, lối trình bày hấp dẫn hơn và có cái nhìn khách quan của người hậu thế, thay vì lối chép lại vốn đã là sai lệch lớn (bởi lịch sử được viết lại bởi người chiến thắng) và mang nhiều ý nghĩa tuyên truyền chính trị hơn.

Thay cho lời kết

Sử Việt 12 khúc tráng ca hành văn theo lối chương hồi, hệt như một cuốn phim ly kỳ, là “The X file of History” với hàng loạt các vấn đề được khơi mào từ những nghi án của lịch sử, những tranh đoạt hoàng quyền trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Tác phẩm là sự kết hợp của những tư liệu đã được kiểm chứng xen kẽ với những nhận định tâm tư của tác giả Dũng Phan, mặc dù còn một vài hạt sạn nhỏ, nhưng vẫn xứng đáng nhận được lời ngợi ca và tán dương nhiệt liệt từ đông đảo bạn đọc yêu sử Việt, nhất là những bạn trẻ yêu sách với tư tưởng cởi mở hơn trong thời đại mới.

Sách cùng danh mục lịch sử: