Con đường trở thành Freelance Writer nằm trong tập hợp GAM Plus của RIO Book vừa được phát hành vào quý 2, năm 2020. Đây là dòng sách Marketing chú trọng vào tính ứng dụng. Vì thế sách vừa là nguồn kiến thức cho những ai thích tìm hiểu lại vừa là các bài tập thực hành dành cho những ai nghiêm túc theo đuổi nghề viết.

Định nghĩa lại nghề viết

Nghề viết không nhất thiết phải đao to, búa lớn. Tác giả Phan Linh đã định nghĩa lại nghề viết để nó gần gũi và bất kể ai dù có ít nhiều năng khiếu, niềm say mê đều có thể theo đuổi nghề. Điều đó sẽ là động lực rất to lớn giúp độc giả tự tin hơn trên con đường sự nghiệp viết lách của mình.

Trở thành cây viết tốt và chuyên nghiệp là bạn có thể viết những thông tin giá trị, viết mọi lúc, mọi nơi và viết như công việc hằng ngày với niềm yêu thích lẫn tinh thần lao động nghiêm túc. Mỗi một bài viết được xuất bản, chỉ cần chúng mang lại giá trị nhất định cho một nhóm độc giả mà bạn khoanh vùng trước, thu hút họ và mang lại lợi ích cho họ, đồng thời bài viết đó mang về thu nhập giúp bạn sống khỏe thì khi đó bạn đã có thể tự tin nói mình là Freelance Writer chuyên nghiệp. 

reviewsach con duong tro thanh freelancer writter
Ảnh: @Gam7

Vì vậy theo tác giả, sẽ có hàng tá, hàng chục cách để bạn kiếm tiền từ viết lách, từ việc viết các bài viết chuẩn SEO đăng web, viết bài đăng mạng xã hội, viết phụ đề, lời dẫn, lời giới thiệu, kịch bản phim quảng cáo, lời thoại cho đến viết sách, tham gia các dự án phát triển nội dung, biên tập, copy writer hay là ghostwriter…Tất cả sẽ giúp bạn thỏa mãn sở thích, đam mê được viết và có thể sống nhờ nghề viết, miễn là bạn có thái độ nghiêm túc muốn theo nghề đến cùng. Nếu muốn sống nhờ nghề Freelance Writing thì bạn không được xem nó như nghề tay trái (dù lúc bắt đầu có thể là như vậy). Bạn cần xem nó là nghề nghiêm túc, lên kế hoạch cụ thể và bắt tay vào thực hiện từng bước một. 

Kinh doanh nghề viết như một doanh nhân

Sách được chia thành 3 phần chính:

+ PHẦN 1: Bạn có muốn trở thành cây viết tự do?

+ PHẦN 2: Bắt đầu sự nghiệp viết lách như thế nào?

+ PHẦN 3: Quản trị thu nhập, khách hàng và dự án

Đây cũng là tiến trình để bạn có thể trở thành một cây viết chuyên nghiệp. Phần 1 là một bảng các câu hỏi như freelance writer là gì? Những yếu tố nào nhận biết bạn là một freelance writer? Một ngày làm việc của freelance writer như thế nào?…Các câu hỏi sẽ từng bước được tác giả trả lời, phân tích để giúp bạn xác định mình có đầy đủ tố chất và khả năng trở thành một cây viết thực thụ hay không. Ví như việc là một cây viết tức là bạn có thể viết mọi lúc, mọi nơi, nhìn đâu cũng ra chủ đề để viết, thích ghi chú, ghi chép vào sổ tay cá nhân, viết đa dạng nhưng cũng phải chuyên sâu…

Phần 2 chính là cách mà bạn khởi đầu sự nghiệp viết. Tác giả với phong cách của một người làm kinh doanh sẽ liệt kê cho bạn đầy đủ các bước để làm sao kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ vào việc viết lách. Bạn phải viết thế nào? Tìm khách hàng ở đâu? Khi đã xuất bản được bài viết, bạn cần lan tỏa chúng như thế nào? Và một điều rất quan trọng là phần tìm hiểu về thị trường viết để bạn biết nghề của mình đang trong một thời đại như thế nào, bạn cần rèn luyện những gì để đáp ứng và tồn tại? Có những thuận lợi và thách thức gì bạn có thể tận dụng và phải đối mặt nếu theo đuổi nghề nghiêm túc.

Phần 3 là phần thú vị nhất khi bạn sẽ học được cách trở thành một doanh nhân thực thụ. Vốn liếng chính là bài viết, khả năng viết. Giờ bạn cần một mô hình kinh doanh nữa. Tác giả sẽ nhắc nhở chúng ta rằng, Freelance Writing là kinh doanh nghề viết chứa không phải là viết thuê. Vì thế nó sẽ bao gồm cách bạn chủ động đi tìm khách hàng, liên hệ với họ, giới thiệu sản phẩm viết của mình, thuyết phục họ vì sao nên hợp tác với bạn, bạn mang đến cho họ những gì thông qua bài viết. Khi đã nhận được cái gật đầu hợp tác của khách hàng, bạn sẽ phải hoạch định cụ thể những gì bạn làm cho họ, trong thời gian bao lâu với mức chi phí thế nào và chính bạn cũng là người thực hiện dự án đó. Điều này đồng nghĩa, bạn vừa là thầu, vừa kiểm soát và vừa thực hiện dự án viết của mình. Freelance sẽ là tự do, tự chủ và tự chịu trách nhiệm mọi thứ từ đầu đến cuối.

Cách nhìn nhận về nghề viết như tác giả sẽ khiến người đọc cảm thấy nghề viết được nâng tầm trân trọng hơn, những người đang viết sẽ thấy công việc mình thật sự có ý nghĩa và có thể phát triển lên một tầm cao hơn. Không chấp nhận viết qua loa để kiếm đồng nhuận bút hời hợt mà phải viết những điều thật sự có giá trị và sống được với nghề. Đó là một con đường dài, một quá trình bao gồm sự kiên trì, luyện tập hằng ngày, viết rồi tích lũy kinh nghiệm, học tập nâng cao rồi lại viết, cho đến khi viết lách thật sự ăn vào máu bạn.

reviewsach.net con duong tro thanh freelancer writer
Ảnh: @Gam7

Kiến thức căn bản và kinh nghiệm phong phú

Ta có thể ví quyển Con đường trở thành Freelance Writer là một kho kiến thức nền khổng lồ dành cho người mới bắt đầu. Ở đây sẽ có những kiến thức cơ bản nhất từ cách chọn từ, đặt câu cho đến văn phong cụ thể cho từng thể loại. Đọc đến đâu, bạn có thể thực hành ngay đến đó, nếu sẵn trên tay cây bút thì bạn có thể ghi chú ngay phần lề mà sách chừa sẵn. Cuối mỗi mục nhỏ sẽ là chuyên mục ”MẸO” để cô đọng lại những gì đã trình bày cũng như cách nhanh nhất để bạn có thể thực hành các hướng dẫn. Cuối mỗi phần lớn sẽ chừa ra vài trang có kẻ sẵn dòng, ghi chú lại số trang và điều mà bạn yêu thích, vừa giúp bạn thống kê, tổng kết lại những gì mình vừa đọc, chọn lọc những gì bạn có thể làm theo và vừa giúp bạn thực hành thói quen ghi chép. Toàn bộ thiết kế sách đều hướng đến mục tiêu là cung cấp kiến thức và thực hành, ứng dụng ngay, đúng với định hướng GAM Plus của RIO Book.

Nếu e ngại tính khô khan của các sách kinh tế, Marketing thì quyển Con đường trở thành Freelance Writer lại trái ngược hẳn. Sách được in khá nhiều màu sắc rất sinh động, hình minh họa thu hút và chuẩn sáng tạo, trẻ trung. Sau mỗi phần lớn, tác giả đều để lại những lời khuyên rất chân tình, những câu chuyện mà chính tác giả là người trong cuộc, đã trải qua, đút kết lại và chia sẻ chân tình với người đọc. Điều này sẽ cho người đọc có cảm giác đang được truyền thụ từ một người thầy ân cần bằng những kinh nghiệm sát sao thực tế nhất thay vì đọc một tài liệu nặng tính học thuật.