“Có hẹn với Paris” là tập đầu tiên trong loạt sách “Amanda Huỳnh và sắc màu du ký” do chính tác giả viết, vẽ và thiết kế.

Review-Co-hen-voi-paris-reviewsachnet
Ảnh: Amanda Huynh

Bìa sách bằng giấy kraft vàng mộc mạc, 1/3 trang bìa dưới là bức tranh chạy dài từ bìa trước ra bìa sau vẽ dãy phố cổ kính giữa lòng Paris bằng mực đen – cuốn sách tạo ấn tượng ban đầu là vẻ đẹp đơn sơ lại thôi thúc sự tò mò khám phá – đến khi lật từng trang sách, từng bức tranh màu nước lần lượt hiện ra rực rỡ mà tinh tế kèm theo những thông tin thú vị, khiến độc giả chìm đắm, cảm thán và tưởng thưởng.

Đọc thêm:

Một Paris vừa quen, vừa lạ, vừa bất ngờ.

“Có hẹn với Paris” gồm 20 chương, số trang và mục lục được thiết kế tương ứng với 20 quận của Paris.

9214a754115a4f69b5248c1b385d3de8

Amanda Huynh dắt độc giả qua từng con đường, từng ngõ ngách của kinh đô ánh sáng, bằng câu văn và bằng hình vẽ. Không đào sâu vào kỷ niệm cá nhân, tác giả chỉ đơn thuần là viết lại tình cảm của chị với Paris thông qua những chuyến đi dạo, với những đại lộ có tên và không tên, những nhà thờ, cung điện, khách sạn, hiệu sách, khu vườn, tòa án, bảo tàng, cây cầu… Chị cung cấp các thông tin thú vị gắn liền với từng địa điểm hay kiến trúc, những câu chuyện lịch sử bao gồm cả chính sử, dã sử và huyền sử. Tức là bên cạnh những thông tin tái hiện quá khứ một cách chính xác, chị còn kể lại các giai thoại, tương truyền và lời đồn, một cách tỉ mỉ và trân trọng.

Bởi vậy, Paris qua trang sách của Amanda vừa quen, vừa lạ, vừa có những bất ngờ. Chẳng hạn như, người sáng tạo ra chiếc áo ngực đầu tiên của phụ nữ tên là Herminre Cadolle từng sống tại số 255 đường Saint Honoré. Hoặc, tháp Eiffel không phải là thiết kế của Eiffel. Hay là, tại nhà thờ Đức bà Paris ở quận IV, tòa tháp bên trái có 10 bức tượng các vị thánh, nhưng tòa tháp bên phải chỉ có 9 bức tượng thôi, tại sao lại không đối xứng – bởi nó là kết quả của quan niệm không có gì là hoàn hảo trên Trái đất, sự hoàn hảo thực sự chỉ có trên Thiên đàng… Rất nhiều, rất nhiều câu chuyện hấp dẫn.

Co-hen-voi-paris-reviewsachonly
Ảnh: Amanda Huynh

“Ai cũng nghĩ viết du ký là phải viết về kỷ niệm, đặc biệt đến Paris thì phải viết về tình yêu. Khi đi du lịch, tôi thường không chọn cách đi tour mà tự đi, sống cùng người bản địa để khám phá ra cách họ sống, cách họ nhìn mọi việc. Thế nên, khi kể về Paris, tôi cũng sẽ tìm cách kể cho bạn nghe cách người Paris sống và nhìn thành phố của mình. Tất cả những câu chuyện sẽ chỉ đơn giản như một chuyến đi dạo cuối chiều của riêng tôi, một người sống giữa Paris thôi”. – Amanda Huynh.

Đừng trông chờ ở cuốn sách này những biểu đồ lịch sử hay những thống kê. Cũng đừng hy vọng tìm được đáp án của tác giả cho những câu hỏi về nơi cần đến và việc cần làm. Những gì mà Amanda ghi lại trong “Có hẹn với Paris” là những chuyến đi dạo của riêng chị, về tình yêu của riêng chị đối với Paris, và những điều đó khơi gợi trong lòng độc giả một tình yêu của riêng họ với thành phố cổ kính mà hoa lệ này, như một lời hẹn ước.

Nghệ thuật bắt đầu từ lòng tử tế.

Với sự đa tài hội tụ đủ cả ba kỹ năng viết, vẽ và thiết kế – Amanda Huynh là một tác giả hiếm có trong làng văn chương Việt Nam. Với Amanda, vẻ đẹp văn chương và vẻ đẹp hội họa có thể đi cùng nhau và bổ sung cho nhau một cách trọn vẹn.

Tâm tâm niệm niệm rằng làm nghệ thuật là phải tử tế, tác phẩm “Có hẹn với Paris” được đầu tư công phu từ nội dung đến hình ảnh và thiết kế, từ chất lượng giấy in đến giấy bìa, tất cả thể hiện quan niệm về nghệ thuật duy mỹ của tác giả. Để hướng đến mục đích, khi độc giả cầm sách lên chắc chắn sẽ hài lòng và tưởng thưởng về sự cố gắng cho sản phẩm – rằng đây một tác phẩm có chất lượng.

“Có hẹn với Paris” là một cuốn sách đẹp. Đẹp từ hình thức là cái đẹp đầu tiên dễ dàng cảm nhận. Đẹp từ nội dung là cái đẹp dần dần cảm nhận. Và đẹp từ cả tâm hồn nghệ sĩ của tác giả, chị chia sẻ cảm xúc qua con chữ và nét màu để gắn kết sợi dây đồng điệu với nhiều người.

Co-hen-voi-paris-reviewsachnet-amandahuynh
Ảnh: Amanda Huynh

Quyết định xuất bản những mẩu chuyện mình viết, những bức tranh mình vẽ, Amanda mong muốn được ở cạnh một người nào đó, trong một phút giây nào đó, để sẻ chia dù chỉ một phần rất nhỏ cảm xúc của họ trong muôn vàn cảm xúc của cuộc đời. Và biết đâu điều đó giúp họ cảm thấy không đơn độc trên con đường đời đầy chông gai, và biết đâu có thể gieo thêm niềm hy vọng để họ đi đến thành công.

Vài nét về “Hương trầm giữa Paris”.

Amanda Huynh tên thật là Huỳnh Thụy Phan Trang, một cô gái 8X sinh ra và lớn lên ở thành phố ven biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp ĐH Luật TP.HCM, Amanda nhận được học bổng của AUF để tiếp tục chương trình thạc sĩ tại trường ĐH Capitole Toulouse 1, nước Pháp. Sau ba năm tiếp theo, chị trở thành tiến sĩ Luật trẻ nhất của trường ở tuổi 28. Tiếp tục rèn giũa, chị lấy được chứng chỉ hành nghề luật sư tại Paris năm 2011. Đến nay, Amanda đã đảm nhận vai trò giám đốc pháp lý cho nhiều tập đoàn lớn tại Pháp và đồng sở hữu một văn phòng luật ngay tại kinh đô ánh sáng.

Khánh Hòa là xứ trầm hương. Mỗi người con của xứ trầm hương đi xa và thành danh ở xứ người có thể xem như mang hương trầm lan tỏa. Nói như vậy, Amanda Huynh chính là hương trầm giữa Paris.

Dưới chiếc áo thụng luật sư tưởng chừng chỉ có lý trí và khô khan, Amanda mang tâm hồn nghệ sĩ bay bổng với thiên phú hội họa và giọng văn mượt mà. Bằng tất cả niềm say mê, chị đã đưa tác phẩm của mình đến với độc giả và đạt được một số thành tựu.

Về hội họa, Amanda từng đoạt giải “Nouveau Talent” Fondation Art3f – 2013 – Pháp, tham dự triển lãm tranh Art3f – Mulhouse, Bastille – 2012 – 2015 – Pháp, nhiều tác phẩm của chị được trưng bày tại Paris (Pháp) và Dubai (UAE)…

Về văn chương, Amanda đã xuất bản được 3 tác phẩm: Phố đàn bà (đồng tác giả), Lam, Có hẹn với Paris.

Review-sach-Co-hen-voi-paris-reviewsachnet
Ảnh: Amanda Huynh

Nữ luật sư, nhà văn, họa sĩ Amanda Huynh là một con người biết cách kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và logic, giữa nhu và cương, giữa con tim và lý trí. Giữa những sở thích không liên quan – chị tìm được điểm cân bằng để phát huy và tỏa sáng. Có thể nói, với phương châm “Đam mê cần cả con tim và lý trí”, Amanda Huynh đã truyền cảm hứng sống cho nhiều người trong giới trẻ ngày nay.