Khi còn nhỏ, hẳn ai cũng từng yêu thích những chuyến phiêu lưu trong những câu chuyện mẹ kể, giả vờ làm một anh hùng đang khám phá những vùng đất xa xôi – ngay chính trong khu vườn ở nhà mình, hay tưởng tượng rằng có điều gì đó bí ẩn trong ngôi nhà cũ kĩ nơi cuối phố ít người lai vãng….14 của Peter Clines đã mang ta trở về với những mộng mơ phiêu lưu ký trẻ thơ đầy rồ dại ấy, khi giữa thành phố, một ngôi nhà cũ kỹ và đủ lớn, đủ để những người lớn tiếp tục nuôi nấng tâm hồn thời con trẻ để bước vào một chuyến phiêu lưu kỳ thú.

Sách 14 của Peter Clines

Tác phẩm 14 thực sự là một nồi lẩu thập cẩm với đầy đủ các yếu tố kinh dị, phiêu lưu, trinh thám, viễn tưởng cho đến tình cảm lãng mạng, mà mỗi thành phần trong số đó đều có chất lượng thượng hạng, sẵn sàng đáp ứng khẩu vị của cả những người khó tính nhất. Nếu bạn không hoàn toàn là fan của một thể loại nhất định, chỉ muốn tìm đến một câu chuyện hấp dẫn đến từng trang cuối cùng, 14 hoàn toàn có thể đáp ứng tiêu chí đó.

Câu chuyện bắt đầu với việc một anh nhân viên quèn – Nate Tucker đang loay hoay trong cuộc sống không có định hướng, chẳng thấy tương lai, được một người bạn giới thiệu đến ở trong một căn hộ ở tòa nhà Kavach với một chi phí thấp không tưởng. Quả là một khởi đầu không thể quen thuộc hơn với dòng tiểu thuyết này – một nhà trọ đáng ngờ với một cái giá hời đến đáng nghi!

Và khi dọn đến nơi ở mới, cũng đúng như như những mô típ xưa cũ, nhân vật chính bỗng phát hiện ra có điều gì đó bất thường đang diễn ra trong tòa nhà cũ kỹ này. Tại sao những con gián ở đây lại có bảy chân? Tại sao căn phòng số 14 lại luôn bị đóng kín? Người quản gia đang giấu giếm điều gì? Những chữ cái trên tường từ đâu đến? Và hàng loạt những điều kỳ lạ khác…

Nhưng rồi dần dần, những điều mới mẻ trong tác phẩm của Peter Clines được hé lộ. Những bí ẩn ở nơi đây rất “lạ”, rất “độc”. Không phải người, không phải ma quỷ, không phải là những thứ quen thuộc mà chúng ta vẫn thường xuyên gặp gỡ trong tiểu thuyết. Vậy chúng là gì? Những thắc mắc quấn lấy tâm trí Nate cũng đồng thời được gieo vào lòng độc giả và cuối cùng, Nate và cả những độc giả như tôi, như bạn cũng nhảy vào cuộc để tìm kiếm lời giải đáp.

14 Peter clines review

Hình ảnh Nate được xây dựng ban đầu có thể khiến nhiều người lầm tưởng cuốn truyện sẽ chỉ xoay quanh chuyến phiêu lưu khám phá bí ẩn tòa nhà của riêng anh. Nhưng hơn thế nữa, Peter Clines lại mở rộng biệt đội phiêu lưu của mình bằng những vị khách trọ khác. Ông rất khéo léo khi lần lượt giới thiệu và đi sâu vào tính cách, hoàn cảnh, khả năng khác nhau của từng cá nhân sống chung trong tòa nhà với Nate thông qua những tình huống riêng biệt (như việc bắt gặp hàng xóm đang tắm nắng nude trên sân thượng chẳng hạn).

Để rồi cuối cùng, tất cả mọi người – qua sự thúc đẩy của Nate, trở thành những chiến hữu thật sự, cùng nhau kề vai sát cánh vượt qua mọi lực lượng ngăn trở để tiến đến lật mở tất cả những bí ẩn được giấu trong tòa nhà Kavach này. Mà hay hơn cả là nhân vật nào cũng có được đất diễn để phô bày khả năng, ai cũng có điểm sáng của riêng mình.

Điều đáng giá nhất ở tác phẩm 14 mà chắc hẳn độc giả nào khi đọc cũng cảm nhận được chính là những bí ẩn thực sự là những bí ẩn – chứ không hề dễ đoán biết hay bị “đầu voi đuôi chuột” như một số tác phẩm khác gặp phải. Từ những bí ẩn bé nhỏ ban đầu dần dần được các nhân vật bóc trần cho đến khi bí mật cuối cùng được đưa đến: Đằng sau cánh cửa số 14 là điều gì? Những nhân vật của chúng ta sẽ phải đối diện với điều gì khi mở cánh cửa đó? Điều nguy hiểm nhất là gì, có phải chỉ đơn giản là cái chết? Của Nate, của những người cùng trọ, là của tất cả chúng ta hay liệu còn có gì hơn thế?

Bạn hãy cứ yên tâm để há hốc mồm khi từng trang truyện được lật mở và cuối cùng phải ồ lên kinh ngạc bởi trí tưởng tượng phong phú của Peter Clines khi vừa chắp nối được tính phiêu lưu, kinh dị vào những câu chuyện tuổi bé thơ, cũng như vừa giải quyết và tháo gỡ các nút thắt mà ông đã xây dựng.

Review 14 - reviewsach.net

Một ít gia vị tình cảm cũng sẽ là không thừa trong một tiểu thuyết hiện đại. Liệu nhân vật chính của chúng ta sẽ đến với ai? Cô họa sĩ vừa nóng bỏng vừa kỳ quái hay cô nàng chuyên gia máy tính thông minh cũng quái không kém? Cuộc đời cậu rồi sẽ rẽ sang hướng nào, chỉ đến khi kết thúc câu chuyện chúng ta mới có thể chắc chắn.

Và cái kết của 14 hoàn toàn có thể làm vừa làm những độc giả khó tính nhất. Một cái kết trọn vẹn và thỏa mãn cho từng nhân vật dù tất nhiên không thể thiếu những hi sinh.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn tìm được một cuốn sách có thể khiến bản thân cầm lên và không thể nào đặt xuống cho đến khi đọc hết trang cuối cùng, ắt hẳn bạn phải tìm đến 14 của Peter Clines.