Khi lỗi thuộc về những vì sao là tác phẩm thương tâm và tham vọng nhất của John Green. Tác phẩm viết về cuộc sống, về tình yêu đích thực của hai bạn trẻ có hoàn cảnh nghiệt ngã éo le nhưng nhờ vậy, giúp người đọc có cái nhìn hài hước và cả sự chấp nhận số phận một cách nhẹ nhàng

Mười bảy tuổi – độ tuổi đẹp nhất của mỗi đời người và mắc bệnh ung thư.

cb32daa7ebd39486eb2241994bbf0a53

Tâm lí của một người bình thường sẽ ra sao khi rơi vào hoàn cảnh trớ trêu đó? Khi đọc những trang đầu tiên của quyển sách, độc giả sẽ thấy được sự mắc kẹt và sự mặc cảm của một tinh thần. Cuộc sống trở nên đáng chán, nằm bẹp dí trên giường, ăn uống thất thường và dành nhiều thời gian để nghĩ về cái chết. Trầm cảm là tác dụng phụ của việc chờ chết. Đó là những cảm xúc chân thành mà đọc giả thấu hiểu được cho nhân vật Hazel-cuộc đời của cô gái trẻ đang vào giai đoạn cuối. Nhưng cuộc sống chỉ chấm dứt khi con người dừng thở, còn mắc bệnh thì con người vẫn phải sống. Sự dày vò, sự chịu đựng trong những tháng ngày khắc khoải, tưởng ngắn ngủi mà hóa dài vô biên. 

Khi lỗi thuộc về những vì sao-Reviewsach review

Liệu ta sẽ được yêu thương?

Không bi quan và thê thảm như độc giả nghĩ. Hazel chua cay nhưng vẫn  hóm hỉnh với cuộc sống, với những gì vẫn đang diễn ra quanh cô. “Chán òm như chui vô hòm” là những gì cô nghĩ về Hội tương trợ – nơi tập hợp những người cùng hoàn cảnh. Một nhân vật điển trai xuất hiện tên là Augustus Waters và câu chuyện tình yêu đau thương, giàu nghị lực dành cho thế hệ Net ra đời. Cuộc đời của Hazel đã được viết tiếp theo cách mà cô không hề nghĩ tới.

Khai thác triệt để tâm lí của hai nhận vật chính, độc giả sẽ thấy được sự lãng mạn của một tình yêu “giai đoạn cuối”. Vượt lên sự mặc cảm về tinh thần và cả thể chất, hai nhận vật chính loay hoay đi tìm câu trả lời “Liệu ta sẽ được nhớ đến?” “Liệu ta sẽ để lại một dấu ấn trên cõi đời này?”. Đọc giả sẽ cười và rồi sẽ khóc khi lật giở và đọc từng trang sách của John Green. Ngòi bút tài hoa ấy đã công phá mạnh liệt cảm xúc của người đọc khi mang đến cả tấn hài kịch và bi kịch hoàn hảo qua 360 trang sách. 

Mặc dù xoáy vào một chủ đề muôn thuở – tình yêu nhưng tác phẩm không mang chút lãng mạn với cảnh hoàn hôn trên biển như mọi tác phẩm tình yêu khác. Ở tác phẩm, độc giả sẽ được chứng kiến một tình cảm sâu sắc của thời hiện đại mà ở đó hai nhận vật chính giúp đỡ nhau và cùng nhau hoàn thiện. Độc giả sẽ thấy được một tình yêu của tuổi trẻ trong một hoàn cảnh đặc biệt của thời hiện đại. Cái thời mà căn bệnh ung thư hoành hành đến nỗi ám ảnh cho tất cả mọi người. 

REview Khi lỗi thuộc về những vì sao-Reviewsach

Với kiến thức uyên thâm về tâm lí học, thậm chí tác phẩm còn đề cập đến Tháp nhu cầu của Maslow trong cuộc trò chuyện của hai bạn trẻ. Một khi nhu cầu sinh lý tức nhu cầu thực phẩm, nước uống được thỏa mãn thì con người mới tiến lên tầng tiếp theo của tháp nhu cầu. Tháp nhu cầu bao gồm : nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được quý trọng và nhu cầu được thể hiện. Khi đề cập đến Tháp nhu cầu, Hazel mặc cảm về tinh thần khi cô đang mắc kẹt ở tầng nhu cầu an toàn. Cô mặc cảm khi bản thân không có sức khỏe do đó không thể đến với tình yêu, sự tôn trọng hay bất cứ điều gì khác cao xa hơn. Khai thác triệt để tâm lí của nhận vật, John Green cho độc giả cảm nhận được niềm đau khổ của cô gái trẻ. Độc giả thấu cảm được nỗi đau của Hazel không chỉ về thể xác mà còn cả về tinh thần. Độc giả thấy được sự mặc cảm, sự tự ti của cô gái trẻ khi cô cho rằng bản thân có thân phận kém cỏi hơn so với người khác. 

Ai cũng xứng đáng được yêu thương và gia đình là điểm tựa vững chắc

August đã giúp cô vượt qua được sự mặc cảm. August cho cô thấy cô được yêu thương không phải vì cô mắc bệnh. August đang “cháy sáng như một cây thông Noel, từ lồng ngực đến hông trái rồi xuống gan, khắp toàn thân”, cả hai nhận vật đều hiểu ý nghĩa của nó. August yêu Hazel vì cô tuyệt vời, anh muốn kéo dài sự sống để “quấy nhiễu” cô thêm một thời gian nữa. Độc giả sẽ cảm nhận được tình yêu của đôi bạn trẻ lãng mạn theo cách riêng của họ. Họ chiến đấu với ung thư như chiến đấu với chính bản thân. Họ dìu nhau đi qua những tháng ngày hóa trị một cách “nhẹ nhàng”. Độc giả sẽ thấy được sự lạc quan của một tinh thần từng mặc cảm qua từng trang sách. Họ xứng đáng được yêu thương như bao người khác.

Bên cạnh đó, khi đọc tác phẩm độc giả sẽ cảm nhận được sâu sắc vòng tay yêu thương mà gia đình của hai nhận vật dành cho họ. Những người thân yêu của hai nhân vật chính đều không hề bi lụy. Họ chấp nhận một cách nhẹ nhàng, như mọi chuyện vốn thế, họ mạnh mẽ và tràn ngập yêu thương. 

Reviewsach Khi lỗi thuộc về những vì sao-Reviewsach

Vẻ đẹp tình yêu của đôi bạn trẻ và sự ấm áp của gia đình…

 Đó là cảm nhận sâu sắc mà độc giả sẽ nhận ra khi “nhâm nhi” từng trang sách. Hiếm có tác phẩm nào mà độc giả có thể trải qua đủ đầy các cảm xúc như tác phẩm “Khi lỗi thuộc về các vì sao” của John Green. John Green viết sách cho độc giả trẻ nhưng giọng văn của ông bình dị đến mức thoát khỏi mọi hệ thống phân loại độc giả. Tác phẩm này ông viết vì tuổi trẻ hơn là dành cho giới trẻ. Tác phẩm nhận được nhiều lời khen ngợi và thán phục của đồng nghiệp trên mọi phương diện. Độc giả sẽ thấy khoảng thời gian nhỏ bé dành đọc quyển sách là hoàn toàn xứng đáng. Hãy cùng cười cùng khóc cùng cảm nhận dưới ngòi bút tài hoa ấy.

Rainbow