Đồng sáng tác bởi John Prevas – một nhà sử học và Steve Forbes – một doanh nhân đầy kinh nghiệm, chủ tịch của Forbes Media, “Tướng quân và CEO” là tác phẩm mang sự pha trộn hài hòa kỳ lạ giữa xưa và nay, giữa hai lĩnh vực lịch sử và kinh tế. Cuốn sách đã đem đến một cái nhìn độc đáo về chiến lược kinh doanh và thuật lãnh đạo từ những đế chế cổ đại, giúp độc giả có thêm nhiều bài học lý thú và bổ ích. 

Dù bạn đang là người đứng đầu một công ty hay chỉ đơn thuần là một “mọt sách” muốn học thêm kiến thức chứ chẳng có mong muốn “cai trị” một đế chế vĩ đại nào, quyển sách với những câu chuyện lịch sử và kinh doanh khách quan, thú vị cùng với ngôn từ không quá chuyên môn này cũng vừa vặn phù hợp với mong muốn của bạn.

tuong quan va ceo reviewsach.net

Học kinh doanh từ lịch sử, tại sao không?

Hai phạm trù này thoạt nghe thì chẳng liên quan gì mấy, trong khi lịch sử có xu hướng thiên về nghiên cứu và tìm tòi kiến thức, thì kinh doanh lại là một lĩnh vực mà kinh nghiệm thực tế đóng vai trò chính yếu. 

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, kinh doanh, ngoài những hoạt động thực nghiệm như sản xuất, bán hàng, khảo sát thị trường, còn là tầm nhìn, chiến lược quản trị và thuật đối nhân xử thế. Những yếu tố này cũng đóng vai trò quan trọng không hề thua kém kỹ năng thực tế chút nào. Và ngạc nhiên chưa, lịch sử chính là một trong những tư liệu tham khảo tốt nhất cho những bài học về thuật lãnh đạo này.

Chắc là độc giả cũng đã biết rằng, một phần lớn của lịch sử là những cuộc chiến. Giới kinh doanh, thật trùng hợp, cũng không hề thiếu những cuộc cạnh tranh khốc liệt như thế. 

Vậy thuật cai trị đất nước và công cuộc bành trướng những đế chế cổ đại của các vị vua và tướng lĩnh nổi tiếng ấy, có tương tự những gì mà các CEO hiện nay đang làm để giữ vững cơ ngơi của mình không? 

Thật vậy, ở “Tướng quân và CEO”, bạn sẽ thấy phong cách lãnh đạo của từng nhân vật lịch sử đề cập đến trong sách đều được phản ánh chính xác trong chiến lược của rất nhiều nhà quản trị đứng đầu những công ty hàng đầu trong thời hiện đại, dù giữa họ là khoảng cách hàng chục thập kỷ.

Chẳng hạn, lãnh đạo kiểu Alexander Đại đế – tự phụ, liều lĩnh, chinh phục những miền đất lạ không ngừng nghỉ, trở thành chủ nhân của nửa phía đông thế giới cổ đại – chính là kiểu CEO liên tục thâu tóm hàng trăm công ty công ty lớn nhỏ trên thương trường nhưng lại trở thành tù binh cho cái tôi của mình, như Dennis Kozlowski.

Lãnh đạo kiểu Cyrus Đại đế – khoan dung với những khác biệt văn hóa – được thể hiện qua phong cách của những Giám đốc điều hành luôn hướng đến sự hòa hợp trong đế chế của mình, như Jack Welch và John Chambers.

Hay lãnh đạo kiểu Hannibal – sáng tạo và dám thách thức cả đế chế La Mã – chính là chiến lược của Sergey Bin và Larry Page, những người đã can đảm đem Google còn non trẻ ra cạnh tranh với Yahoo và Microsoft – những người khổng lồ đương thời.

Dù là thời xưa hay thời nay, những tính cách và kiểu cai trị này đều dẫn đến kết quả gần như giống hệt nhau. Vậy nên, nếu có ý định theo đuổi một hình tượng lãnh đạo nào, bạn hoàn toàn có thể tham khảo câu chuyện về nhân vật lịch sử liên quan để biết được ưu và nhược điểm của nó; phản ứng khả dĩ của mọi người xung quanh đối với hành vi và quyết định mà hình mẫu này đưa ra; những sai lầm mà người mang kiểu lãnh đạo này có nguy cơ mắc phải, gây nên kết cục thảm khốc, cũng như nhiều bài học hữu ích khác.

Kết cấu nội dung: dễ hiểu, hợp lý và rõ ràng

Chỉ nhìn vào tên tác giả và tác phẩm, không khó để thấy rằng “Tướng quân và CEO” là một kho tàng đồ sộ về cả hai lĩnh vực kinh doanh và lịch sử. 

Tuy nhiên, kho tàng khổng lồ đó không khiến độc giả choáng ngợp chút nào. Những kiến thức trong sách, dù rất phong phú, đều được hai chuyên gia trình bày và sắp xếp cực kỳ khoa học và rõ ràng. 

Sáu nhân vật lịch sử được chia thành sáu chương riêng biệt, sao cho mỗi chương đều bàn luận về một phong cách lãnh đạo khác nhau, giúp độc giả nắm rõ từng hình mẫu quản trị và không bị lẫn lộn giữa người này với người khác. Trong mỗi phần thảo luận lịch sử, John Prevas đều rút ra nhận xét về ưu và nhược điểm, những yếu tố dẫn đến thành công hay thất bại của từng chiến lược lãnh đạo. Ngay sau đó, Steve Forbes sẽ dẫn chứng câu chuyện kinh doanh của những CEO có tính cách và phẩm chất tương tự, chỉ ra những điểm tương đồng trong sự nghiệp của họ và những vị vua hay tướng lĩnh cổ đại, từ đó củng cố lại những bài học của Prevas trong phần trước. 

Sự kết hợp nhịp nhàng giữa hai tác giả đã tạo ra một kết cấu vô cùng dễ đọc, dễ hiểu. Người đọc hoàn toàn dễ dàng theo dõi, phân loại và ghi chú lại những điểm chính của từng chương sách để tổng hợp kinh nghiệm cho bản thân mình.

Gợi ý về phong cách lãnh đạo cá nhân: Dẫn đầu theo cách riêng của bạn

Cuốn sách được xem là một trong những tài liệu nhập môn quản trị cung cấp nền tảng căn bản để bất kỳ ai đã, đang hoặc sẽ làm người dẫn đầu trong tương lai, với nhiều cá tính khác biệt, chiêm nghiệm lại, tìm ra hướng đi phù hợp cho bản thân và dẫn đầu theo cách của riêng mình. 

Sáu chương trong sách thuật lại phong cách lãnh đạo của sáu danh nhân nổi bật trong thế giới cổ đại: Cyrus Đại đế xứ Ba Tư; Xenophon ở Athens, Hy Lạp; Alexander Đại đế xứ Macedonia; Hannibal xứ Carthage (thuộc Bắc Phi), Julius Caesar và Augustus – Hoàng đế của đế chế La Mã. Mỗi người trong số những vị lãnh đạo ấy lại trải qua hoàn cảnh lịch sử khác nhau và mang nét cá tính riêng biệt: có liều lĩnh và luôn hừng hực khí thế chinh phục, có kiên định, tập trung vào quản lý đế chế hơn là chiến đấu, có hòa hợp khoan dung, có sáng tạo đổi mới.

Và đặc biệt, không hề thiếu những người đứng đầu có vị thế và tính cách chẳng hề giống với người lãnh đạo kiểu mẫu trong mắt thế giới, điển hình như Xenophon – một học giả Athens chẳng hề biết đến cung kiếm – bất đắc dĩ phải đứng ra đảm trách cả đội quân Sparta nổi tiếng thiện chiến. Không phải bằng quyền lực hay khí chất mạnh mẽ, như người ta thường cho là tố chất lãnh đạo, mà bằng sự ôn hòa đồng thuận, ông đã thành công dẫn dắt cả binh đoàn thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo. 

Đây là một minh chứng cho sự thật rằng: chẳng nhất thiết phải có cá tính thế này thế kia để trở thành một người dẫn đầu xuất chúng. Bạn hoàn toàn có thể là chính mình. Vậy nên, dù cứng rắn hay mềm mỏng, sôi nổi hay trầm lặng, thích cạnh tranh hay thích sự hòa hợp, chỉ cần biết học hỏi những yếu tố cần thiết để phát huy ưu điểm, loại bỏ nhược điểm, bạn hoàn toàn có thể lãnh đạo tốt nhất theo phong cách riêng của mình. 

:

  • MBtvhnEU” /MBtvhnEU