Kỳ án dòng chữ tắt là tác phẩm có thể xem là ý chí kế thừa nữ hoàng trinh thám Agatha Chiristie và được chấp bút bởi nhà văn đương đại Sophie Hanah.

Với cái bìa sách in đậm chữ Agatha Chiristie, rất nhiều người có thể sẽ nhầm lẫn nếu không chú ý quan sát đến bìa trong của tác phẩm Kỳ án dòng chữ tắt này. Sự thực thì đây là tiểu thuyết trinh thám đầu tay của nữ nhà văn Sophie, như đã giới thiêụ, tiếp tục truyền kỳ về thám tử lừng danh Hercule Poirot, một trong những hình tượng thám tử nổi tiếng nhất mọi thời đại, cùng đẳng cấp với những Sherlock Holmes hay Lincoln Rhyme.

Ý chí kế thừa nhưng cái kết khó thỏa mãn người đọc

Là một độc giả truyện trinh thám, ắt hẳn ai cũng tò mò về cái kết cuối cùng. Đoán xem hung thủ là ai, và nếu như đọc đến những dòng cuối cùng của tác phẩm và không nhận ra được điều gì hack não, rất có thể người đọc sẽ thất vọng.

Về phương diện nội dung, còn rất nhiều thời gian để Sophie có thể sánh ngang với nữ hoàng truyện trinh thám khi xét về độ bất ngờ và những tình huống khó đoán. Hung thủ của Kỳ án dòng chữ tắt là ai, không quá bất ngờ để nhận ra, dù ở cái kết, tác giả đã cố để cho nó hack não độc giả bằng những suy luận không thể tin nổi.

Về hình thức, độ dài dòng của cuốn tiểu thuyết khó có thể rút bớt, tuy vậy văn phong cũng khá giống với những tác phẩm điển hình như Mười người da đen nhỏ hay Chuỗi án mạng ABC. Đây là một điểm cộng đáng khen cho nữ nhà văn “đệ tử”.

Kết cấu truyện: những cái chết và sát thủ giết người hàng loạt

Độc giả trước khi quyết định mua cuốn sách này có thể phần nào ấn tượng với phần review sách khá ngắn gọn ở phía bìa sau của cuốn sách.

Hercule Poirot du lịch trong thầm lặng tại London tại một nhà trọ ít ai ngờ đến. Oái ăm với ông là có cảnh sát điều tra Edward Catchpool của Scotland Yard cũng ở nhà trọ này. Và chưa dừng lại ở đó, một vụ án mạng bí ẩn cũng kéo những tế bào xám nho nhỏ của ông đi ra khỏi chuyến du lịch của mình. Khởi đầu cho màn án mạng liên hoàn bắt đầu bằng việc ông gặp người phụ nữ tên Jennie tại một quán cafe quen thuộc mà ông thường xuyên ghé thăm vào mỗi tối thứ 5 hàng tuần. Jennie hốt hoảng như trong tình trạng bị nguy hiểm, sợ sệt tiết lộ với ông về “những cái chết”.

Sau đó là án mạng liên hoàn với 3 xác chết tại khách sạn. Khi thám tử Poirot đang vật lộn với dòng chữ tắt PJI và quá nhiều manh mối xảy ra, thì hung thủ lặng lẽ sắp đặt phòng cho cái chết thứ 4.

kỳ án dòng chữ tắt
Tác phẩm “ý chí kế thừa” được chấp bút bởi Sophie Hanah

Tình yêu và thù hận, mấu chốt của vụ án

Có một điểm chung, trừ trường hợp ngoại lệ của nữ hoàng Agatha Chiristie (và có lẽ ngoại lệ này nên bà mới được mệnh danh là nữ hoàng?!), các nhà văn nữ viết tiểu thuyết đều đặt trọng tâm xoay quanh tình yêu. Khi không còn yêu thương, thứ tình cảm đẹp đẽ thiêng liêng đó sẽ biến thành thứ vũ khí vô cùng đáng sợ. Và đó là thông điệp cốt lõi của tác giả trong câu chuyện đội lốt trinh thám này.

Thông qua tác phẩm, độc giả-những con người đang hạnh phúc trong tình yêu có thể sẽ có dịp cảm ơn sự hạnh phúc mà họ đang sở hữu, hay chí ít, cũng cảnh báo về một cuộc tình sẽ hạnh phúc hơn khi không xuất hiện người thứ ba.

Có thể còn quá nhiều thứ để nhận xét về tình cảm của những nhân vật như Jennie, Fee Spring, cô họa sĩ nổi tiếng hay người trung tâm của án mạng PIJ, tuy vậy nếu tiết lộ quá sớm về sự việc, độc giả chưa đón đọc tác phẩm này sẽ mất đi phần nào sự hứng thú.

Poirot vẫn như thường lệ, thông minh và sắc sảo trong những suy luận của mình. Bộ ấm chén xanh, vũng máu trong khách sạn ở căn phòng thứ 4, hay quý ông nhại giọng thiên tài, những mấu chốt như chiếc chìa khóa bị giấu ở sau lò sưởi…tạo nên một vị thám tử đại tài, thứ phong cách quý ông mà ngày nay càng hiếm có bởi sự can thiệp của pháp y cũng như các góc nhìn phá án kiểu hiện đại.

Kỳ án dòng chữ tắt có thể phần nào rối rắm, thiếu đi nét cuốn hút kiểu trinh thám kinh dị, tuy nhiên đó vẫn là một tượng đài khá hoàn hảo của dòng văn trinh thám cổ điển vốn đã và đang ngày càng mai một, và là sự tiếp bước cần thiết cho dòng văn trinh thám suýt bị “thất truyền” của nữ hoàng Agatha Chiristie.

Xem thêm:

Agatha Christie – Án mạng trên sông Nile : Vì lòng tham, tội ác có thể đi xa tới đâu