Nếu ngày mai không bao giờ đến là một cuốn sách nhẹ nhàng, lôi cuốn, truyền tải nhiều thông điệp vô cùng hữu ích. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ đang chông chênh giữa những lựa chọn trong cuộc đời, bị những câu hỏi tự vấn về ngành nghề, thái độ sống, cách theo đuổi và thực hiện ước mơ,… luôn xoay quanh trong đầu, sẽ tìm ra được lời giải đáp riêng cho mình ngay khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách. Không những thế nó còn thúc đẩy cho bạn đọc một tinh thần mạnh mẽ phải hành động để đến gần hơn tới ước mơ của mình.

review nếu ngày mai không bao giờ đến

Nếu ngày mai không bao giờ đến bắt đầu với một cuộc gặp gỡ định mệnh

Yousuke, một cậu con trai 17 tuổi – độ tuổi đứng giữa nhiều ngã rẽ của cuộc đời và mông lung không xác định được tương lai. Yousuke cũng như những bạn trẻ dù có đang ôm nhiều bất an, lo lắng về tương lai nhưng lại không hề cố gắng kiếm tìm điều mình phải làm mà chỉ biết vô định đi qua ngày tháng. Cho đến khi anh ấy vô tình gặp được một cô gái thay đổi cả vận mệnh cuộc đời mình trong khi đang chán ngán coi hiệu sách giúp ba. Cô gái đó có tên là Haruka – một cô gái xinh đẹp, nhẹ nhàng, có nhiều ước mơ, khát vọng, thích đọc sách và sống tình cảm.

Từ khi gặp gỡ Haraku, Yousuke thay đổi hẳn. Tuy thời gian gặp cô ấy rất ít nhưng điều đó là vô cùng đáng giá và để lại dấu ấn sâu đậm khó phai mờ đối với Yousuke. Haruka đã đem lại cho Yousuke nhiều động lực để giúp anh ấy có thể thông suốt trong tư tưởng và hành động của mình qua 7 “bài học” thiết thực. Hơn thế nữa, có lẽ lúc đó anh ấy cũng không thể nghĩ rằng, chính những buổi gặp gỡ Haruka này sẽ chắp bước cho anh có thể sống một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc và không có nuối tiếc…

Những chiếc máy bay màu sắc, đầy ắp hy vọng

Mỗi buổi gặp Yousuke, Haruka đều chuẩn bị sẵn một chiếc máy bay giấy, mỗi chiếc máy bay sẽ có một màu sắc đặc trưng về ý nghĩa của điều mà Haruka muốn gửi gắm cho Yousuke. Cho đến tận sau này, anh mới hiểu vì sao cô chỉ hẹn gặp anh vào buổi sáng và mỗi buổi gặp chỉ khoảng một tiếng đồng hồ. Và tại sao cô lại dành quá nhiều điều tốt đẹp cho anh, dành thời gian để nói về định hướng tương lai thay vì những câu nói ngọt ngào thường có trong những buổi hẹn hò. Thì ra, việc gặp gỡ của hai người ở tiệm sách mà Yousuke cứ ngỡ là định mệnh hóa ra là do cô gái đã sắp đặt và có ý từ trước.

Khi tớ biết mình không còn sống được lâu nữa, tớ muốn được gặp cậu một lần để nói lời cám ơn. Vì thế, việc mình gặp nhau không phải là ngẫu nhiên. Nhưng từ lúc gặp cậu, từ đáy lòng tớ nảy ra ước muốn không chỉ nói lời cám ơn mà còn muốn làm gì đó cho cậu nữa. Và tớ quyết định việc mình cuối cùng có thể làm cho ai đó trong cuộc đời này là làm sao để cậu nghĩ rằng gặp tớ là một điều tốt đẹp”. Đây là một phần được trích từ bức thư mà Haruka gửi kèm cùng với cuốn sổ ghi chép những lời căn dặn, dạy bảo của ba Haruka dành cho cô khi ông có linh tính rằng mình sẽ chết đến Yousuke sau khi cô bị căn bệnh u não quái ác cướp đi tính mạng. Dù mắc bệnh nhưng Haruka vẫn luôn tỏ ra là một cô gái luôn có ý chí sống mạnh mẽ, sống trọn vẹn từng ngày. Phải chăng khi con người ta biết mình sắp chết, họ sẽ cố gắng làm những điều mình chưa làm được và sống trọn vẹn những ngày cuối cùng của cuộc đời mình?

Sách Nếu ngày mai không bao giờ đến

Tuy khép lại câu chuyện là cái chết của Haruka nhưng nó không hề mang màu sắc ảm đạm, buồn khổ mà thay vào đó là những gì cô ấy đã để lại cho cuộc sống. Đó là động lực cho Yousuke thực hiện ước mơ của mình, thực hiện luôn những điều mà cô ấy còn đang làm dang dở; đó là những chiếc máy bay đầy màu sắc rực rỡ – những chiếc máy bay làm liên tưởng đến tương lai, đến sự chắp cánh bay cao lên bầu trời lộng gió như chính Yousuke, cậu ấy cũng sẽ vút bay vào tương lai để làm những điều mình mong ước giữa sóng gió của cuộc đời,…

Chỉ có duy nhất một điều được định đoạt trước trong cuộc đời. Đó là một ngày nào đó người ta sẽ chết

Càng nghĩ về cái chết, ta cần trân trọng sự sống, đó không phải là lối sống vội, sống trong sợ hãi mà là sống sao cho mai này khi ta chết đi thì không còn nuối tiếc nào nữa.

If tomorrow will never comes?

“Bắt đầu từ ngày mai, hãy sống một cuộc đời khác so với trước đây”

Cuốn sách này thật sự gây được nhiều ấn tượng không chỉ bởi sự khéo léo, tài hoa của tác giả trong việc lồng ghép nhiều bất ngờ, kích thích sự tò mò cho người đọc mà còn bởi nội dung, thông điệp truyền tải vô cùng tinh tế nữa. Nó tinh tế như chính tâm hồn và văn hóa của người Nhật vậy. Hy vọng rằng cuốn sách sẽ được bạn đọc đón nhận nhiều hơn và giúp được những ai đang chênh vênh giữa cuộc đời có thể xác định được hướng đi phù hợp cho mình, gia tăng thêm giá trị sống, khát vọng sống, cống hiến và gây dựng hoài bão cho chính mình và xã hội.

“Nếu ngày mai không bao giờ đến” được viết bởi tác giả Yasushi Kitagawa, xuất bản năm 2006. Cuốn tiểu thuyết này trở thành best seller với doanh số bán hàng đạt 90.000 bản và được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng của “Hội nghiên cứu phổ biến việc đọc sách, book sommelier” năm 2007.

:

  • : 2CnqXwX2″ 2CnqXwX2