Tuyển dụng Cộng tác viên viết bài review sách hay 2024

Reviewsach.net là trang web chuyên review sách hay, đặc sắc & chất lượng. Bạn đọc có thể nhìn thấy những bài viết của chúng tôi chú trọng về nội dung nhiều hơn tất cả những trang review sách khác tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại (và hy vọng sẽ luôn giữ vững điều này trong tương lai).

Do có rất nhiều email gửi tới reviewsach.net@gmail.com để hỏi về việc viết bài của cộng tác viên. Chúng tôi đã đọc hết tất cả các email của các bạn, tuy nhiên số lượng Cộng tác viên viết được những bài review sách đạt yêu cầu rất ít ỏi. Do vậy team reviewsach.net xin đưa ra một biểu mẫu chung về bài viết để các bạn có thể theo đó gửi bài đạt yêu cầu hơn.

Một vấn đề nữa là, hiện tại do website cũng đã có rất nhiều bài về sách, bởi vậy có không ít email gửi đến trùng lặp với những cuốn sách đã được review rồi. Chúng tôi trước đó vẫn miễn cưỡng nhận, nhưng giờ trở đi thì ban biên tập sẽ không duyệt những email gửi những bài review về những cuốn sách mà đã có người review và đăng lên website rồi

Bởi vậy nên để an toàn nhất, trước khi muốn viết bài review sách, bạn lên website này nhấp vào ô tìm kiếm và gõ xem sách đó đã được xuất hiện chưa, nếu chưa có thì bạn có thể thoải mái viết review và gửi cho chúng tôi

Về nội dung một bài viết cảm nhận – review sách

Các thể loại sách được chọn là sách văn học, tiểu thuyết, trinh thám & nhất là sách kinh tế được ưu tiên hàng đầu (hiện tại team rất cần những tác giả yêu thích đọc sách & review về các cuốn sách kinh tế, bài học về kinh doanh thật chất lượng để bổ sung vào danh mục sách kinh tế). Sách ngôn tình (đặc biệt là ngôn tình Trung Quốc) sẽ không được duyệt.

Update: kể từ tháng 3/2020 trở đi, team sẽ không duyệt những cuốn sách self-help. Các bạn lưu ý không gửi thêm!!!

Một ngoại lệ nữa cho các bạn đó là Sách văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại thì sẽ luôn luôn được duyệt! Tìm hiểu thêm về các cuốn sách văn học kinh điển tại đây

Update: Lưu ý dành cho các bạn đã, đang và sẽ trở thành cộng tác viên của team

Những cuốn review sách phải là sách hay (sách dở dĩ nhiên không cần phải review), cung cấp giá trị nhất định cho độc giả (để người yêu sách có lý do chọn mua cuốn sách về đọc).

Bài viết cảm nhận, review sách nên hoàn toàn có thể nêu quan điểm cá nhân (khen, chê chừng mực) nhưng phải hoàn toàn khách quan, không được xưng ở ngôi thứ nhất (tôi, chúng ta, bạn…). Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng lại vô cùng logic nếu bạn đọc hết những bài review sách hiện tại trên trang web của team reviewsach.net hoàn toàn có thể hiểu được. Ngôn ngữ nghiêm túc, chín chắn & hướng đến những độc giả trưởng thành, đó là điều bắt buộc đối với một bài review sách đạt chuẩn.

Hình thức

Bài cảm nhận sách phải có độ dài nhất định, tối thiểu 1.000 chữ. Đoạn mở đầu gồm 2-3 câu, tóm lược ngắn gọn về nội dung của cuốn sách (in đậm), bạn đọc biết đôi chút kiến thức về SEO có thể hiểu đó chính là đoạn mô tả (meta description).

Bài viết nên chia thành các đoạn văn nhỏ, có thể hiểu tương đương là nếu bài review sách là một cuốn sách có 1000 chữ & 10 chương, thì mỗi chương là một đoạn trên bài thực tế. Mỗi đoạn đều cần có tiêu đề cho từng chương, liên kết với các chương khác.

Tương tự như bài tuyển cộng tác viên này, có 3 chương và 1 chương lời kết (đã in đậm như các bạn vừa thấy).

Về phần hình ảnh, một bài viết tốt cần có 4 ảnh, 1 ảnh kích thước chuẩn 533×399 để làm ảnh đại diện cho bài viết (tương tự ảnh đại diện cho trang cá nhân trên facebook của bạn) & 3 ảnh còn lại xuất hiện rải rác trong bài viết, kích thước không yêu cầu nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kích cỡ chuẩn là 1000×666.

Ảnh phải được nén lại cho kích thước nhỏ tối đa. Khuyến cáo nên sử dụng tinypng.com để nén lại. Riêng ảnh đại diện cần <100kb. Các bạn nên đặt tên ảnh theo tên của bài viết. Ví dụ tên bài review sách là “Án mạng trên sông Nile” thì ảnh đại diện nên đặt tên là Án mạng trên sông Nile – Review sách.jpg. Thể loại ảnh thì format không yêu cầu, jpg, png hay gif đều được

Bài review sách ứng tuyển gửi về cho chúng tôi chuẩn sẽ bao gồm

  1. Bài review sách file word (.doc hoặc .docx)
  2. 4 file ảnh đính kèm, ưu tiên ảnh tự chụp nếu có năng khiếu – lưu ý này là ảnh không bắt buộc, bạn có thể gửi hoặc không, bởi nhiều bạn thích chụp ảnh và có năng khiếu về hình ảnh, còn đa phần làm bạn với con chữ thì việc tìm ảnh thích hợp để minh họa bài viết là điều không dễ

Gửi 2 file nói trên vào email reviewsach.net@gmail.com với tiêu đề là tên bài review sách _ tên cộng tác viên. Ví dụ “Án mạng trên sông Nile _ Trần Trúc Ân”
Lưu ý: Cộng tác viên nào mà gửi không có tiêu đề, trống trơn và không có giới thiệu gì hết thì chúng tôi không duyệt nhé.

Chia sẻ mạng xã hội

Mỗi một bài viết được đăng trên trang web, chúng tôi sẽ tính nhuận bút cho cộng tác viên. Nhuận bút sẽ là 70-200k tuỳ vào chất lượng bài viết (như đã yêu cầu ở trên) & có thể tăng thêm nếu các bạn chia sẻ mạng xã hội (group, trang cá nhân, fanpage…) tuỳ vào bạn. Nếu lượng truy cập (traffic) đổ về từ mạng xã hội lớn & đáng kể thì chúng tôi sẽ tăng tiền thưởng cho mỗi bài viết của bạn (tối đa 100k & tối thiểu 20k). Về việc thưởng thêm vì chia sẻ lên mạng xã hội, chúng tôi không có tiêu chí đánh giá cụ thể mà sẽ do team quản trị viên đánh giá thủ công (sẽ gửi email chi tiết đánh giá vì sao bạn được  nhận thưởng, không công khai, để tránh tình trạng những bài viết bị spam, tăng like ảo, share ảo). Chúng tôi luôn muốn cung cấp những bài review sách chất lượng nhất cho bạn đọc, đó chính là mục đích cuối cùng.

Các group gợi ý để các bạn chia sẻ bài viết của mình:

Group chính thức của Reviewsach.netReview Sách Only (hoan nghênh bạn và bạn bè gia nhập group này)

Lưu ý thêm: Một số CTV chia sẻ nhưng không để nguồn là reviewsach.net sẽ bị rất nhiều fanpage và các website khác copy bài viết. Để hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền kiểu này thì bạn cần phải ghi rõ khi chia sẻ: cho phép copy nhưng phải ghi nguồn. Nếu có ai “ăn trộm không biết chùi mép” – copy rồi xóa nguồn của team, thì bạn nên khiếu nại để team có biện pháp mạnh hơn với họ!

Bài chia sẻ mẫu cho các bạn đọc tham khảo:

 https://www.facebook.com/groups/nhanambookclub/permalink/227520484493480/

Sách trinh thám thì nên chia sẻ trong group Hội những người thích trinh thám

Group trinh thám này là group về sách chất lượng, thành viên và các admin đều hành xử rất văn minh. Việc chia sẻ bài viết liên quan tới trinh thám – hình sự trong group đều sẽ được nhận thêm nhuận bút khuyến khích!

Bài chia sẻ mẫu trong group này bạn có thể tham khảo:

 https://www.facebook.com/groups/hoitrinhtham/permalink/722129507998185/

Ngoài ra còn rất nhiều Group về sách chất lượng khác như Bình Thư Quán, Hội Review Dạo – Sách, Hội Nhiều Chữ… để các bạn chia sẻ.

Câu hỏi thường gặp

  • Thời gian tuyển dụng: Chúng tôi tuyển all-time, nghĩa là bạn viết bài và gửi bài bao giờ cũng được
  • Nhuận bút khi nào thanh toán: Mùng 5 hàng tháng. Chuyển khoản qua ngân hàng
  • Quy định về số lượng bài viết mỗi tháng: Không yêu cầu. Bạn viết 1 bài chất lượng, review có tâm thì hơn hẳn 1000 bài rác rưởi
  • Thời gian hồi âm: Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết: Chúng tôi sẽ cố gắng hồi âm sớm nhất có thể, nếu quá 7 ngày mà không hồi âm, có nghĩa là bài viết của bạn không đạt yêu cầu và sẽ KHÔNG được duyệt. Bạn có thể sử dụng bài đó để gửi ở những website review sách khác
review cuộc đời của pi - văn học nước ngoài
Ảnh minh hoạ – Reviewsach.net

Lời kết:

Team reviewsach.net hy vọng đón nhận những bạn Cộng tác viên có tâm & có tầm, có những bài viết cảm nhận – review sách chất lượng để góp phần giúp cộng đồng yêu sách tại Việt Nam ngày càng mở rộng. Xin chào & hy vọng nhận được email từ các bạn. Quản trị viên của chúng tôi sẽ hồi âm cho những bạn đạt yêu cầu.

Những bài review gửi tới chúng tôi mà không được đăng vì chưa đạt thì sau 7 ngày không thấy hồi âm, các bạn có thể gửi cho những trang review sách khác. Hiện tại do cộng đồng sách ngày một mở rộng nên cũng có khá nhiều trang review sách mới nổi lên, đó là một tín hiệu đáng mừng!

Trân trọng

Hoàng Lão Hạc – Admin Team Reviewsach.net