Cuộc đời của Pi là một cuốn sách tuyệt vời sẽ giúp bạn lấy lại niềm tin, tăng động lực làm việc và bước một bước dài tới hành trình của hạnh phúc.

Một cuốn sách sẽ giúp bạn tin vào sự tồn tại của Thượng Đế

Một câu chuyện về ý chí kiên cường của con người trước nghịch cảnh

Một hình ảnh đẹp đẽ về con người, tôn giáo, tạo hoá.

Một cuốn sách sẽ giúp bạn tìm được phút giây thư giãn nhẹ nhàng trên từng trang sách đầy sóng & gió.

cuộc đời của pi-reviewsach.net - Copy

Có một câu chuyện đầy ẩn ý nhưng bình dị giản đơn rằng: Những con cá biển được ngư dân vận chuyển vào đất liền thường sẽ bị lờ đờ, mệt mỏi & thậm chí là bị chết trước khi thuyền đánh cá kịp vào bờ. Để khắc phục điều này, ngư dân thả vào một con cá lớn sống chung với toàn bộ đàn cá họ bắt được. Và thế là trải qua nhiều ngày, đám cá nhỏ vì sợ hãi chung sống với con cá lớn, lại đâm ra mạnh mẽ sống khoẻ tới giây phút cuối cùng.

Gió làm thổi tắt ngọn lửa nhỏ, nhưng thổi bùng lên ngọn lửa lớn

review cuộc đời của pi - văn học nước ngoài

Với những kẻ yếu đuối, một chút nghịch cảnh nhỏ nhoi vẫn đủ sức đánh gục họ. Ngược lại, khó khăn càng nhiều, thử thách càng lớn thì con người mạnh mẽ lại càng mạnh mẽ hơn. Y hệt những chú cá nhỏ, lo sợ về sống sót, thử thách nguy hiểm ngay trước mặt, kẻ thù lớn sẽ giúp chúng sống sót trong những điều kiện không thể tin nổi.

Và cậu bé Pi của chúng ta cũng vậy

Đắm tàu, sống chung với một con hổ trên một cái xuồng cứu nạn. Lênh đênh trên biển gần…7 tháng

Nếu là một người bình thường, chắc hẳn đã chết ngay từ ngày đầu tiên, làm mồi cho chú hổ kia rồi

Nhưng cậu bé Pi, con trai của một giám đốc vườn thú, đã không coi hổ là một mối nguy hiểm cận kề, mà coi nó là một Richard Parker, một đồng minh thực sự

Và chú hổ, đại diện cho nguy hiểm cận kề, đã giúp Pi sống sót trước mối nguy lớn hơn, đó là làm thế nào để tồn tại trước đại dương bao la, không cứu trợ, không đồ ăn, thức uống.

Sau tất cả, sóng & gió biển chỉ có thể thổi tắt ngọn lửa nhỏ mang tên chú ngựa vằn tàn tật, con khỉ đột đáng thương và con linh cẩu háu đói. Còn ngọn lửa lớn mang tên Pi & Richard Parker, đã được thổi bùng lên ý chí sống còn tới tận những giây cuối cùng.

Vì sao Pi sống sót, bài học về niềm tin & sự thông minh của con người

cuộc đời của pi - yan martel

Cuộc đời của Pi gồm 3 chương sách kể về 3 giai đoạn đáng nhớ của Pi. Giai đoạn thời niên thiếu, Pi lạc lối giữa việc chọn niềm tin nào cho mình, thậm chí cậu bé sùng đạo này còn 1 lúc gia nhập 3 tôn giáo, tín đồ Cơ Đốc, Hồi Giáo & Thiên chúa giáo.

Vì cậu yêu & tin vào Thượng Đế

Một câu chuyện buồn cười đã xảy ra khi người dẫn dắt Pi vào tôn giáo của họ, 3 người cha đạo gặp nhau

Ai nấy đều ra sức phê phán những tín ngưỡng điên rồ còn lại & đều cho rằng đạo của mình mới là đúng đắn, Thượng Đế của mình mới là “hàng xịn”

Chưa trưởng thành nhưng Pi rốt cuộc đã dạy cho những người kia một bài học : Thượng Đế là ở cảm nhận của mỗi người, không phải là thuyết giáo ở một nơi xa xôi nào khác, mà chính là ở con tim của chúng ta, ở niềm tin của bản thân. Nói cách khác, Thượng Đế là niềm tin của chính mình.

Trớ trêu thay, những cha đạo, người dẫn lối kia, lại không hiểu được điều đó.

Thậm chí cha của Pi, đã dạy cho cậu một bài học nhớ đời, Hổ là kẻ thù, không phải là bạn của con người.

Nhưng với niềm tin bất diệt, đến cuối hành trình, Pi đã chứng minh rằng, dù hổ không phải là bạn, nhưng vẫn là đồng minh của cậu, giúp cậu sống sót tới tận cùng

Đó là khi chúng ta được đặt chân bước vào giai đoạn 2 của cuộc đời Pi. Đắm tàu & lênh đênh trên biển

Kẻ thiếu niềm tin thì chết ngay ở giai đoạn đầu tiên

Kẻ có niềm tin nhưng không có lý trí cũng sẽ chết ngay sau đó.

Thật may là Pi có cả 2, niềm tin & lý trí

May mắn đồng hành, Pi học cách bắt cá để nuôi sống bản thân.

Pi sử dụng nước biển lọc thành nước ngọt để tồn tại

Cải tạo thuyền, hứng nước mưa, giết chết rùa, tránh cá mập

Một bước đột biến hơn, Pi học cách giao tiếp với chú hổ Richard Parker

Làm tất cả mọi thứ để tồn tại, cho tới khi nước biển & mặt trời đốt cháy hết toàn bộ đồ nghề tồn tại của cả 2. Và sóng biển trong cơn giông bão đánh chìm luôn cái bè.

Chỉ còn xuồng, chú hổ & Pi sắp sửa chết đói thì trôi dạt tới 1 cái đảo có tảo xanh & chồn biển cùng hồ nước ngọt đầy cá chết

Những tưởng Pi sống du mục trên đảo tới hết đời, ngưỡng an toàn mà chúng ta thường hay hướng tới (một cuộc sống ổn định an nhàn – một vợ hai con, ba tầng 4 bánh).

Nhưng rồi Pi lại nhảy lên xuồng & ra đi. Vì cái đảo đó ăn mòn tinh thần & thể xác của cả 2.

Và rồi sau tất cả, Pi sau nhiều ngày lênh đênh, đói khát, đã trôi lên đến bờ

Giai đoạn 3 của cuộc đời PI lại là một câu chuyện khá buồn cười, thêm một bài học nữa về niềm tin

Bạn có tin vào sự tồn tại của Thượng Đế?

2 nhân viên người Nhật đã tìm đến Pi trong bệnh viện. Họ không tin nổi câu chuyện lênh đênh trên biển cùng chú hổ của Pi.

Những định lý buồn cười được họ đặt ra

Người không thể sống cùng hổ trên 1 cái xuồng

Nải chuối & con khỉ đột không thể nổi trên mặt nước

Hòn đảo ăn thịt người không tồn tại

cuộc đời của pi review

Họ không tin, vì họ chưa từng trải qua, chưa từng nhìn thấy

Một hình ảnh ẩn dụ về niềm tin của con người

Bạn có tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh, một sự sống ngoài trái đất. Hoặc đơn giản hơn, bạn có tin vào Thượng Đế?

Bạn không tin, rất có thể vì bạn chưa từng trải qua, chưa từng trông thấy phép màu

Cuộc đời của Pi, là bài học về niềm tin tôn giáo & tín ngưỡng.

Thông điệp của tác giả luôn rõ ràng. Còn tin hay không tin, … tuỳ bạn!

Xem thêm tác phẩm cùng thể loại: Triệu phú khu ổ chuột – Bí mật của may mắn

Yann Martel – tác giả & tác phẩm

Yann Martel sinh ở Tây Ban Nha nhưng hiện sống tại Montreal, Canada. Ông nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết Bản Ngã và tuyển tập truyện ngắn nhan đề Những sự kiện có thật đằng sau vụ Roccamatios Helsinki. Cuộc đời của Pi là cuốn sách thứ ba của ông, được tặng giải thưởng Man Booker năm 2002.

Man Booker là giải thưởng văn học lớn trên thế giới đã có từ ba mươi lăm năm nay. Giải được bình chọn hằng năm và chỉ dành cho những tác giả viết tiểu thuyết là công dân thuộc khối liên hiệp Anh & Cộng hoà Ái Nhĩ Lan. Ban giám khảo gồm các nhà phê bình, nhà văn và các nhà nghiên cứu có uy tín nhất của Vương quốc Anh. Giải thưởng này có ảnh hưởng tới nỗi nó làm biến đổi số phận của cả tác giả và nhà xuất bản nào đã in ra tác phẩm đoạt giải. Ngoài số tiền 50.000 bảng anh tặng cho tác giả, cuốn Cuộc đời của Pi đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới. Nhà xuất bản Canongate in cuốn này cũng được bình chọn là nhà xuất bản của Năm 2002.

10 năm sau đó, tức năm 2012, bộ phim chuyển thể Life of Pi được đạo diễn Lí An trình làng, nổi tiếng đến mức được đề cử cho 11 hạng mục của giải Oscar và chiến thắng với giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất

Xem thêm review về cuốn sách Cuộc đời của Pi này trên Goodreads & Wiki