Vẻn vẹn 25 đô-la để bắt đầu một ý tưởng, đến 250 ngôi trường dành cho những đứa trẻ nghèo đói trên toàn cầu. Đây là câu chuyện về một chàng trai trẻ người Mỹ nuôi khao khát khiến thế giới tốt đẹp hơn nhờ giáo dục.

Lời hứa về một cây bút chì là cuốn hồi ký mang đậm tính cá nhân của Adam Braun – CEO của một tổ chức phi lợi nhuận với tên gọi “Pencil of promise” (viết tắt là POP). Adam là một người Mỹ gốc Do Thái, anh lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc và rất coi trọng giáo dục. Adam từng có một cuộc đời rất êm đềm và đầy đủ khiến bao người mơ ước: “Tôi đang sở hữu tất cả những gì mà tôi từng cho là sẽ khiến mình hạnh phúc- công việc, căn hộ, cuộc sống mơ ước. Tủ quần áo của tôi chật cứng những bộ com-lê công sở ấn tượng, tấm danh thiếp in tên của một công ty danh giá, khiến tôi đi đâu cũng được trọng vọng.”

Tuy nhiên, niềm hạnh phúc được sống trong cuộc đời ấy của Adam dần phai nhạt đi. Adam tin rằng, mình “sẽ tìm được sự viên mãn hơn nhiều nếu đong đếm cuộc sống của mình bằng mục đích sống thay vì tiền bạc”. Và với gợi ý của bố, Adam đã tham gia một chương trình gọi là “Học kỳ trên biển (Semester at sea [SAS])”, được đi đến rất nhiều nơi trên thế giới. Đi đến đâu Adam cũng hỏi những đứa trẻ ở đó rằng: “Nếu em có thể có bất cứ thứ gì trên đời, em muốn có gì nhất?”. Và một cậu bé người Ấn Độ đã cho Adam một câu trả lời khiến cuộc đời anh mãi mãi thay đổi: “Một cây bút chì ạ.”.

Lời hứa về một cây bút chì
Ảnh: gocvanphong.vn

Giáo dục là chiếc chìa khóa vàng để thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Adam Braun sinh ra trong gia đình có một câu chuyện rất đặc biệt. Bà nội (trong gia đình thường gọi bà là Ma) của Adam là người duy nhất trong gia đình sống sót từ trại tập trung người Do Thái của Đức Quốc xã dưới thời Hitle. Bằng một ý chí phi thường, Ma đã sống sót sau những năm tháng sống trong “địa ngục” đó. Ma và chồng của Ma đã nỗ lực hết sức, tìm mọi cách để vượt biên sang đất Mỹ. Mảnh đất hứa sẽ cho thế hệ sau của họ được hưởng một nền giáo dục tốt nhất và có một cuộc sống no đủ nhất.

“Khi xuất thân từ dòng dõi những người sống sót sau nạn diệt chủng người Do Thái dưới thời Hitle, ta sẽ lớn lên với ý thức rằng gia đình mình từng bị tước đi tất cả. Những gì thôi thúc ta tiếp tục sống và rồi thay đổi gần như hoàn toàn cuộc sống của ta là sức mạnh của ý chí, sự nâng đỡ của những người khác và niềm tin vào giáo dục.”

Adam nuôi giấc mơ xây dựng trường học cho những trẻ em nghèo trên toàn cầu và anh đã giành nhiều năm tuổi trẻ để thực hiện giấc mơ ấy của mình. Câu trả lời chắc chắn của cậu bé người Ấn và niềm tin mãnh liệt của Adam vào giáo dục đã giúp anh nhận ra một điều rằng, đối với anh “cây bút chì đó chỉ là một dụng cụ để viết, nhưng đối với cậu bé kia, nó là một chiếc chìa khóa, một biểu tượng. Nó là cánh cổng đến với sự sáng tạo, sự hiếu kỳ và khả năng”. Khi Adam trao cho những đứa trẻ nghèo khó anh gặp một cây bút chì chính là trao cho các em công cụ học tập để thực hiện hóa ước mơ của mình.

Khi xây dựng được ngôi trường đầu tiên cho những trẻ em nghèo, Adam đã nói với bà rằng, anh dành tặng ngôi trường ấy cho bà- người đã dùng toàn bộ sức mạnh, nỗ lực của mình để mang đến cho thế hệ con cháu của mình cơ hội được học tập và tiếp xúc với nền văn minh. Adam xây dựng những ngôi trường để giúp những đứa trẻ có cơ hội tiếp cận với tri thức, công cụ sẽ giúp cuộc sống của chúng trở nên tốt đẹp và tươi sáng hơn, anh làm vậy cũng để tôn vinh những người anh yêu thương nhất, những người đã hy sinh rất nhiều để Adam trở thành một con người có học thức và hiểu biết.

Adam đã gửi gắm một thông điệp rất ý nghĩa khi nỗ lực xây dựng những trường học: “Tôi tin rằng bất kể bạn xuất phát từ đâu trong đời, nó cũng không ảnh hưởng đến điểm đích mà bạn sẽ chạm tới. Và rằng, chẳng có công cụ nào có thể mở khóa khả năng một người có thể thay đổi vị trí của chính mình trong đời dễ dàng hơn là việc cho họ tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng”.

Những bài học về kinh doanh ấn tượng.

POP là một tổ chức phi lợi nhuận với hàng ngàn những tình nguyện viên không được trả lương, thường xuyên tổ chức những bữa tiệc hay sự kiện để gây quỹ và xin kinh phí tài trợ xây dựng trường học từ các cá nhân, tổ chức. Nhưng ngoài những đặc điểm chung giống bất cứ tổ chức phi lợi nhuận nào, Adam đã khiến POP trở nên rất khác biệt với những bài học kinh doanh, áp dụng tư duy của một công ty hoạt động vì lợi nhuận. 

Độc giả – đặc biệt là những người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh hay diễn thuyết sẽ học được rất nhiều bài học từ cuốn sách của Adam Braun. Bài học về cách, anh cho các nhà tài trợ của mình nhìn thấy rằng, họ không chỉ là đang làm một việc từ thiện cho xã hội mà POP còn trở thành một đối tác marketing tích cực giúp thúc đẩy những nỗ lực từ thiện của họ, họ có thể được biết đến nhiều hơn và thuận lợi cho việc kinh doanh của mình.

Có một điều rất thú vị và ý nghĩa khi POP thực hiện việc xây dựng trường học cho các em nhỏ. Đó là họ cố tình không cung cấp toàn bộ kinh phí xây dựng cho bất cứ ngôi trường nào, “dân làng phải góp ít nhất 10% tổng kinh phí cho dự án thông qua hình thức đóng góp nguyên vật liệu và ngày công lao động. Điều này sẽ đảm bảo quyền sở hữu của họ đối với ngôi trường và quan trọng hơn, nó sẽ thúc đẩy họ cam kết hơn với việc cho con đi hoc khi trường đi vào hoạt động.”.

Không chỉ là một “nghiệp chủ”, Adam còn là một nhà diễn thuyết giỏi, bằng chứng là anh đã kêu gọi được rất nhiều các tình nguyện viên, những nhà tài trợ cho POP. Adam trở thành diễn giả tại Nhà Trắng, Quỹ toàn cầu Clinton và Liên Hợp Quốc. Độc giả sẽ học được từ Adam cách để tự tin trước rất nhiều người đang lắng nghe mình, cách truyền cảm hứng cho bất cứ ai đang đối diện với bạn và khi nói chuyện “hãy chỉ tập trung vào một người trong mỗi phòng” ….

Review sách Lời hứa về một cây bút chì
Ảnh: tinhhoa.net

Một cuốn sách truyền cảm hứng.

Bên cạnh một Adam Braun tài giỏi, có những suy nghĩ khác biệt với những ý tưởng nhân hậu và dũng cảm. Lời hứa về một cây bút chì không giấu diếm một Adam với những cảm xúc có đôi khi cảm thấy cô độc, cảm giác muốn được nương tựa của một chàng trẻ 25 tuổi ngày anh lên đường tới tham dự buổi lễ khởi công ngôi trường đầu tiên anh có thể xây dựng cho những đứa trẻ. Hay một Adam thật đáng yêu với những cảm xúc hồi hộp lo lắng khủng khiếp với tin nhắn đầu tiên cho cô gái anh tin sẽ là người vợ của mình trong tương lai … 

Những “lời tâm niệm” của Adam xuyên suốt cuốn sách không phải là những triết lý hay bài học mới lạ, khác biệt. Đó là những điều mà hẳn mỗi độc giả đã cảm thấy được nghe nhiều, đã rất quen thuộc. Nhưng Adam không triết lý một cách sáo rỗng. Tuy sự thật là khi cuốn sách này được xuất bản, Adam đã là CEO của POP- một tổ chức thành công với sức ảnh hưởng toàn cầu. Nhưng anh không lên mặt nói rằng, bạn hãy làm như thế này, bạn hãy làm như thế kia để thành công …

Adam khiến cho người ta tin tưởng và được truyền cảm hứng một cách mạnh mẽ từ chính những trải nghiệm chân thực của mình, những chuyến du lịch bụi đầy nguy hiểm và cuộc gặp gỡ với những con người đặc biệt- khao khát tìm kiếm con chữ. “Bất kể bạn bao nhiêu tuổi và có địa vị như thế nào, nếu bạn không hài lòng với con đường bạn đang đi, đó là lúc bạn nên viết lại tương lai của mình. Cuộc sống của bạn nên là một câu chuyện mà bạn háo hức muối kể lại cho những người khác”.

****
Thuật ngữ: Tổ chức phi lợi nhuận

Theo trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (vi.wikipedia.org): “ Tổ chức phi lợi nhuận hay tổ chức bất vụ lợi (tiếng Anh: Nonprofit organization – viết tắt: NPO) là tổ chức không phân phối các quỹ thặng dư của nó cho các cá thể hay cổ đông mà sử dụng các quỹ này để tài trợ cho các mục tiêu hướng tới của tổ chức nhằm mục đích hướng tới cho toàn xã hội.”

Hà Thúy Ngà