Cuốn sách Nền văn minh chợt tắt là tiểu thuyết giả tưởng của Võ Xuân Tòng – Sự ám ảnh với tương lai bị quên lãng của loài người.

Tác phẩm mang đầy sự tiếc nuối, ám ảnh, quyến luyến những gì thuộc về nền văn minh gần nhất – lớn nhất trên Trái đất. Nhưng xuất hiện sự bình tâm đến lạ lùng, thản nhiên như thể đó là quy luật mang tính dự báo từ trước của tác giả.

Tương lai loài người chìm trong lớp bụi khói, sự hoang tàn, đó cũng là sự sắp xếp, cấu trúc theo sự ăn mòn trong trình tự nội dung. Càng về cuối tác phẩm, sự hủy hoại càng nghiêm trọng, sự biến mất của nền văn minh ngày một rõ ràng.

Là sự tổng hợp, hòa quyện, đan xen của cái hữu hình và vô hình, siêu nhiên và tự nhiên, của sự chủ quan và khách quan. Giữa những điều tối cổ và những thứ tối tân, giữa sự tối thiểu và tối đa. Một cách tổng quát đến chi tiết, Nền văn minh vĩ đại hiện lên chợt nhỏ bé nhường nào!

Một phút bình lặng, một phút văn minh, một phút nhân tính, tạo nên một tác phẩm để đời của nhân loại. Tiểu thuyết giả tưởng cuối cùng của Cựu giới – đầu tiên của Tân thế giới – Lần thứ II trong lịch. Có lẽ cần xem xét cải biên lại cuốn Lược sử thời gian!

Tác phẩm là câu chuyện đi tìm sự thật giữa đời thường. Sách phảng phất một chút văn học, triết học mô tả hành trình may mắn đến được cánh cửa chân lý. Sau bao lần thử khóa, cánh cửa vẫn nằm yên. Cho đến thế kỷ XXI, chiếc chìa khóa của nền văn minh kỹ thuật số đã mở được ổ khóa ngàn năm.

Review sách Nền văn minh chợt tắt

Hủy diệt – Lụi tàn – Vùi lấp – Nhân loại (đã từng tồn tại) bị Chúa lãng quên!

“Mẹ ơi con có cuốn sách”

“Con tìm thấy ở đâu thế”

“Dạ, bên trong một thùng sắt cạnh con suối ạ”

Tiểu thuyết kể về cuộc sống ở một vùng đất thung lũng xanh tươi, gồm khoảng hơn chục dân làng, trong đó có bà mẹ Sujita. Vào một ngày nắng, Sujita cùng tụi nhỏ tìm được một số thùng phuy lộ ra trên con suối cạn. Trong đó là sách, tài liệu, những ghi chép còn sót lại về cuộc sống trên Trái đất trước cuộc chiến tranh cuối cùng của loài người – chiến tranh hạt nhân. Kể rằng “Cách đây không lâu, trên trái đất từng tồn tại một nền văn minh…” Nền văn minh cuối cùng đó đã bị hủy diệt bởi bom nguyên tử, bởi vũ khí, bởi chính những người xây đắp nên nó.

Một ngày nọ của hơn 50 năm về trước, trên trạm không gian ISS, mẹ của Sujita – bà Tereshkova cùng phi hành đoàn hơn hai mươi mốt người, từ khoảng cách hơn bốn trăm cây số đến Trái đất nhìn thấy nhiều cột khói đen bốc lên từ hai bán cầu. Ban đầu họ tưởng là núi lửa phun trào trở lại, nhưng khi nhìn qua ống kính, họ hiểu rằng Chiến tranh thế giới III đã bắt đầu và kết thúc chóng vánh. Chiến thắng cuối cùng – không dành cho nhân loại!

Những thông điệp cuối cùng từ Trái đất chuyển đến ISS: “Các bạn là những người cuối cùng sống sót của cuộc chiến, các bạn có nhiệm vụ tái thiết nền văn minh và đừng bao giờ để bị hủy diệt như hiện nay. Vĩnh biệt”. Năm mươi năm trôi qua, hai mốt người cuối cùng đó đã thực hiện chức năng thiêng liêng nhất của nhân loại – sinh sản, duy trì nòi giống, duy trì những đốm lửa tàn của nền văn minh từng được biết đến là vĩ đại nhất tồn tại trên trái đất.

Mẹ Sujita, sau khi tìm được những báu vật còn sót lại từ nhân loại, từng ngày một giảng giải cho những người sinh ra sau thảm họa diệt vong ấy sự thật nằm trong những trang sách ngả màu. Những trầm tích, những truyền đạt của thế hệ đi trước, về những thời đại trước đó, về những điều lớn lao, kỳ vĩ từng xuất hiện trên Trái đất, về một hành tinh từng gồm Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, về một hành tinh từng nghiêng 23.4 độ. Hành tinh bây giờ đạt đến một điểm cân bằng mới, trục nghiêng đảo lộn, địa tầng bất ổn, không còn hai cực, không còn sa mạc, không còn là Trái Đất!

“Mẹ ơi, vì sao trên Trái đất lại có chiến tranh?”

“Mẹ sinh con trên trạm không gian ISS đúng không ạ?”

“Mẹ ơi, mẹ kể về những cuốn sách đó đi”

Bắt đầu đi vào khám phá cụ thể, là ghi chép về một Hội nghị quốc tế từng được tổ chức tại Việt Nam. Một hội nghị tập hợp của rất nhiều nhà khoa học thuộc tất cả các trường phái, thuộc tất cả mọi lĩnh vực, được coi là Hội nghị quốc tế cuối cùng diễn ra. Thật may sao nội dung ghi chép từ Hội nghị còn nằm trong những thùng phuy được Sujita tìm được. Nhờ đó loài người – thế hệ mới, được biết đến những đặc trưng, những nền văn hóa và những tinh hoa của các dân tộc từng sinh sống trên Trái Đất.

Hội thảo diễn ra trong gần 1 tuần, các nhà Khoa học đã tranh luận và tổng kết những vấn đề quan trọng nhất, cốt lõi nhất của từng trường phái. Những chủ nghĩa, học thuyết, tư tưởng nền tảng của các thiết chế, hình thái xã hội được tổng kết sau hơn hai nghìn năm. Những bí mật, bí ẩn, những khám phá mang tính tâm linh, huyền bí, viễn tưởng,… đều được đề cập và khẳng định cũng như phủ định về sự tồn tại.

Có thể tổng kết lại các chủ đề được bàn tán sôi nổi nhất trong Hội nghị đó là: Hình thái xã hội, Hiện tượng siêu nhiên, Khoa học thần bí, Khoa học vũ trụ, Khả năng đặc biệt của não bộ con người. Trong số những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất, Hiện tượng khoa học thần bí và Hiện tượng siêu nhiên – Thần học được nhắc đến như một sự cảnh báo về thảm họa hạt nhân sắp xảy ra và những gì sắp được ghi chép lại, từ tự nhiên bỗng sắp trở thành phi tự nhiên.

Afterlife và Life Before Life được nhắc đến kèm theo hiện tượng Đầu thai, Tái sinh, Chuyển kiếp, những dữ kiện, sự kiện chứng minh rằng Đầu thai đã từng xảy ra ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Rằng những người mới sinh ra, bộc lộ toàn bộ biểu hiện của bản thân ở tiền kiếp, đôi khi còn có thể kể rõ về việc mình chết ra sao, chết ở đâu và ai gây ra cái chết cho mình. Sự chính xác đến kinh ngạc được thể hiện trong những dẫn chứng, tài liệu chứng minh rằng những việc đó hoàn toàn xảy ra trên thực tế và được ghi nhận bởi các Cơ quan nhà nước – lâm thời bấy giờ. Đây là một trong những lời giải thuyết phục cho một trong những câu hỏi kinh điển từng tồn tại trên Trái đất: “Liệu sau khi chết đi, con người có còn cơ hội để sống lại cuộc đời đã kết thúc một lần nữa?” Tuy nhiên thì Trái đất bây giờ – No more life.

Khoa học phương Tây và Chân sư phương Đông, liệu có mấy người phân biệt được cặn kẽ và hiểu biết sâu sắc về hai nền văn hóa này. Theo tác phẩm thì Hội nghị Quốc tế tại Việt Nam là sự kiện cuối cùng giải thích cặn kẽ về hai nền văn hóa này. Tiếc rằng hiện tại nếu cả hai còn tồn tại thì cũng ko còn nhân loại để đánh giá.

Những dạng linh thể cũng được các nhà Khoa học đề cập và nhắc đến dưới những dạng, hình thức quen thuộc – quen thuộc với con người 50 năm trước. Hiện giờ có thể những người đó cũng đang tồn tại dưới một trong các dạng linh thể -Ma.

Những biểu hiện khi cận kề cái chết, những trường hợp chết đi sống lại. Và rằng linh thể không chỉ tồn tại siêu hình mà thực sự tồn tại dưới một dạng vật chất đặc biệt, siêu hình, có khối lượng riêng. Nhiều thì nghiệm chỉ ra rằng ngay sau khi tắt thở, trọng lượng người có sự thay đổi rất nhỏ và phải dùng các phương tiện đo có sai số bằng 0 để tính toán. Và ma – phần hồn còn lại – được con người trên trái đất gọi vậy, thực sự có trọng lượng và thực sự đã tồn tại.

Một thế giới song song khác cũng từng tồn tại với thế giới loài người, hoặc vẫn tồn tại từ sau Chiến tranh thế giới III, mặc dù từng được đề cập đến song vẫn còn khá mơ hồ, thiếu những tài liệu dẫn chứng chứng minh. Khá nhiều nhà khoa học đồng tình rằng có hai thế giới song song cùng tồn tại, thậm chí nếu xét theo chiều dọc thì còn có tới ba thế giới tồn tại giao cắt với nhau. Đó là ba giới: Tiên giới, Phàm giới, Ngục giới. Đi kèm theo đó là Thiên tướng, Dương gian, Âm binh. “Hiện tại Tiên giới và Ngục giới đang bị quá tải”.

Nguyên lý gốc và nguyên lý mới, bí ẩn ý thức trong vô thức, sự tàng hình của những vật hữu hình, thần thức và linh hồn, nghiệp quả và siêu thoát theo quan niệm của Moksha,… Tất cả chỉ còn tồn tại trên giấy! May mắn thay còn được Sujita tìm thấy và truyền lại cho Nhân loại!

“Khoa học học không tôn giáo thì khập khễnh, tôn giáo không khoa học thì mù lòa” – Cả khoa học và tôn giáo đều biến mất cùng với sự đối đầu suốt hơn ngàn năm lịch sử.

Giai đoạn cuối cùng của Trái đất cũ, khi chủ nghĩa duy vật thuần túy vật chất đi vào bế tắc, lời dự đoán mang tính khẳng định tất yếu sự kết thúc của vật chất văn minh để tái khởi động lại ý thức hệ của con người. Vật chất quyết định ý thức, ý thức tạo ra vật chất, lý giải về vấn đề này áp dụng khá nhiều các quan điểm triết học duy vật biện chứng và cũng mang tới nhiều câu hỏi nhất. Phải chăng loài người có thể dự đoán về sự tận diệt từ bên trong. Vậy thì câu hỏi lớn nhất song song với câu hỏi “Sau sự sống là điều gì?” có lẽ sẽ là “Sau tận thế là điều gì?” Điều gì chờ đợi con người ở phía sau của sự sống, giai đoạn từ sau sự sống đến việc một lần nữa chấm dứt sự hữu hình siêu nhiên đó là gì? Con người ta rồi sẽ trải qua bao nhiêu kiếp, bao nhiêu hình thái, bao nhiêu cõi lạc siêu?

“Chợt tắt” bản thân báo hiệu tính đột ngột, tính nghiêm trọng và mang đến câu hỏi rằng “Phía sau chợt tắt đó là điều gì”? Khi một nền văn minh bị quên lãng, chìm đắm dưới lớp cát đại dương, nền văn minh nào sẽ mọc lên thay thế? Khi nền văn minh đang bao phủ Trái đất này tắt đi, liệu những nền văn minh mới có mọc lên thêm một lần nữa?

Những vấn đề từng được con người tìm hiểu, khám phá, nghiên cứu cũng  được đề cập đến, điển hình như Kim tự tháp, Người ngoài hành tinh, Động cơ vĩnh cửu, Biến đổi khí hậu, … Có điều những thế hệ sinh ra sau ngày cuối cùng của nền văn minh cuối cùng – không còn cơ hội biết đến.

Hội nghị thống nhất rằng “Ba vòng tròn tượng trưng cho ba vấn đề cốt yếu của xã hội loài người: Phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề xã hội không còn một chút điểm chung nào và khoảng cách giữa ba vòng tròn này là cực lớn”. Dường như Trái đất đã đi đến sự phân chia, chia rẽ đỉnh điểm. Lúc này, hàng hóa không còn đi qua lãnh thổ, biên giới các quốc gia mà là những đầu đạn hạt nhân và binh lính, điều sẽ “giải quyết” triệt để ba vòng tròn cơ bản nhất của trật tự thế giới đa cực, nhiều trung tâm.

Trong tiểu thuyết giả tưởng đề cập khá nhiều đến các yếu tố giả tưởng, giả định mang tính dự đoán về Chiến tranh thế giới III. Giống như một bản tổng kết và khép lại nền văn minh công nghiệp trên Trái đất. Có thể một ngày không xa, Trái đất sẽ tiến đến kịch bản được dàn dựng sẵn trong cuốn sách này. Rằng con người sẽ chỉ còn lại số ít, rất ít để tái tạo lại hành tinh này từ đầu, từ thuở sơ khai lần thứ hai.

Tiểu thuyết còn dẫn dắt chúng ta đi sâu tới miền vô định, những miền ở sau sự sống. Sự qua lại, quan hệ giữa hai miền sống chết, giữa cõi hữu hình và vô hình, giữa tự nhiên và siêu nhân. Những mặt còn ẩn giấu của những vấn đề nổi cộm con người vẫn đang đi tìm lời giải.

Sách Nền văn minh chợt tắt

Nền văn minh chợt tắt – Nền văn minh chưa tàn.

Liệu rằng thời gian còn lại của Trái đất có giúp nhân loại ngộ ra những tinh túy đang còn mởi mẻ, đang còn cao xa, và để chạm tới ngưỡng đó, liệu sự sống trên Trái đất là có đủ thời gian hay không? Hay chỉ đến khi vượt qua sự sống, thậm chỉ vượt qua cái chết, như Phật pháp gọi là trạng thái “Thiền định sâu”, “những gì còn lại của con người sau sự sống và cái chết” mới ngộ ra và chạm tới?

Ẩn chứa bên trong sự giả tưởng, cao siêu là những giá trị nhân văn thuần túy, nhẹ nhàng, quen thuộc với mỗi người.

Những lời răn của Phật, những giá trị cốt lõi của “Hành vi đạo đức nhất là hành vi đem lại tự do cho nhiều người nhất”. Vậy chắc chắn rằng, nội dung mang tính dự báo của Tác phẩm có thể làm nhân loại bừng tỉnh, há chăng đây chính là hành vi nhân đạo nhất – Xuất bản Tác phẩm!

Tác phẩm là lời kêu cứu nhẹ nhàng phát ra từ trong sâu thẳm lõi lục địa. Không chỉ là lời dự đoán, cảnh báo mà Tác phẩm còn lên tiếng cầu xin chính Nhân loại – Nạn nhân và nguyên nhân của chiến tranh hạt nhân – Hãy dừng lại trước khi bước qua giới hạn.

Trái đất tồn tại – Con người phải tự diệt; Trái đất và Nhân loại cùng trải qua một sự khởi đầu mới – Khởi động lại tiến trình hình thành. Có hai kết cục để con người lựa chọn.

Dĩ nhiên chẳng ai mong muốn bất cứ kết cục nào như trên. Nhưng có thể nó vẫn sẽ ập đến.

Một kỳ quan trong lĩnh vực tiểu thuyết giả tưởng, kỳ quan còn sót lại sau Chiến tranh thế giới III, vô tình chung tiểu thuyết giả tưởng này trở thành cầu nối của những điều đã tồn tại cho đến thời điểm những điều đó được gọi là “đã từng tồn tại”.

:

  • UkkTnqch” UkkTnqch