Yuzuru Hanyu được xem là nam vận động viên trượt băng nghệ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại, người thiết lập 19 kỷ lục thế giới về điểm số và sở hữu đủ bộ huy chương vàng của các giải đấu quốc tế quan trọng nhất tính từ cấp độ Thiếu niên đến cấp độ Trưởng thành. “Ngọn lửa xanh” là cuốn tự truyện đầu tiên của Yuzu được hoàn thành và ra mắt vào năm 2012. Đó là một chặng đường gặp gỡ và từng bước chinh phục bộ môn trượt băng nghệ thuật của một ý chí phi thường.

Ngọn lửa xanh reviewsachnet

Ngay cả trước khi trở thành “huyền thoại sống” của giới trượt băng nghệ thuật như ngày hôm nay, hành trình trưởng thành và chinh phục bộ môn trượt băng của Yuzu 17 tuổi cũng đã truyền cảm hứng tích cực cho hàng triệu người.

Đọc thêm:

Gặp gỡ, từng bước chinh phục, và trưởng thành.

Yuzuru Hanyu sinh ngày 07/12/1994 tại Sendai, Nhật Bản. Cái tên “Yuzuru” mang hàm nghĩa một sợi dây cung được kéo căng – tượng trưng cho sự tự tin, sức mạnh và lòng ngay thẳng – gửi gắm niềm hy vọng của bố mẹ rằng con trai họ sẽ kiên cường trước những thăng trầm cuộc sống.

“Ngọn lửa xanh” là những chia sẻ chân thành của Yuzu khi nhìn lại hành trình trưởng thành từ lúc còn là cậu bé đầu nấm quần yếm lần đầu gặp gỡ trượt băng nghệ thuật đến cậu học sinh lớp 11 lần đầu tiên giành được tư cách đại diện Nhật Bản tham dự giải Vô địch Thế giới.

Yuzu bắt đầu trượt băng khi mới 4 tuổi, vẫn chỉ là một cậu bé mải mê theo đuôi chị gái, trượt băng cũng là học cùng với chị. Dạo ấy, hình ảnh Yuzu bé nhỏ đội mũ bảo hiểm trượt băng và ngã đập đầu xuống sân băng trở nên quen thuộc. Lúc đầu Yuzu thích các giải đấu – nơi nhiều khán giả ngắm nhìn mình biểu diễn, nhưng lại ghét việc luyện tập bởi nó quá khổ sở, quá nặng nề. Trong khi bạn bè vui chơi sau giờ học, chỉ có mình Yuzu phải luyện tập. Thế nhưng đứng trước hai sự lựa chọn từ bỏ hay tiếp tục, Yuzu bé nhỏ vẫn chọn kiên trì và cố gắng nhiều hơn.

Một trong những quả ngọt đầu đời là huy chương vàng ngay lần đầu tiên tham gia thi đấu tại giải Nhi đồng Toàn quốc, khi Yuzu học lớp 4. Điều đáng buồn là ngay sau đó sân băng nơi Yuzu luyện tập ngừng hoạt động vì lý do tài chính. Yuzu buộc phải đến những sân xa hơn, vì thế thời gian luyện tập cũng ngắn hơn rất nhiều. Đó cũng là lúc cậu vận động viên nhí nhận ra tầm quan trọng của việc luyện tập, Yuzu trở nên bất an nếu không được luyện tập trong một thời gian dài. Khoảng thời gian khó khăn ấy khiến Yuzu cảm nhận rõ niềm vui khi được trượt băng, và hiểu rằng bản thân không thể sống nếu thiếu trượt băng.

Sau cuộc gặp gỡ với trượt băng nghệ thuật cùng những câu chuyện thuở bé mang theo niềm vui và nỗi buồn rất đỗi đáng yêu, việc xác định niềm đam mê cả đời với bộ môn trượt băng nghệ thuật của Yuzu 10 tuổi đã chứng tỏ tâm tính trưởng thành và ý chí kiên định của một vận động viên trượt băng nghệ thuật đầy triển vọng.

Độc giả hăm hở dõi theo dặm đường khổ luyện và từng bước chinh phục trong sự nghiệp thi đấu của Yuzu xuyên suốt những chương sách còn lại: trở thành nhà vô địch 15 tuổi của giải Thiếu niên Thế giới, tiếp tục thách thức ở cấp độ Trưởng thành, ngày 11 tháng 3, trận quyết tử tại chuỗi giải đấu Grand Prix, giải Chung kết Grand Prix và Vô địch Quốc gia, hướng tới giải Vô địch Thế giới và Thế vận hội.

Ngày 11 tháng 3 có sự kiện gì?

Vào ngày 11/03/2011, trận đại thảm hoạ động đất sóng thần miền Đông Bắc Nhật Bản cướp đi gần 20000 mạng người xảy ra tại khu vực Tohoku, và Sendai là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Yuzu đang ở trên sân băng lúc động đất xảy ra và phải đi sơ tán cùng với đôi giày trượt trên chân.

“Đến tận bây giờ, khi nhắm mắt lại, em vẫn hồi tưởng được rất nhiều điều: cảm giác mặt băng rung lên, chấn động đẩy mặt đất cuộn lên cao, nỗi sợ hãi khi chân em tự di chuyển… Em vẫn còn nhớ như in toàn bộ khoảnh khắc lúc sân băng bị phá hủy.

Đó là đại thảm họa kinh hoàng! Sau trận thảm họa kép, Yuzu làm việc với một số tổ chức từ thiện để hỗ trợ quá trình khắc phụ hậu quả thiên tai. Cùng với các vận động viên trượt băng khác, Yuzu tham gia biểu diễn tại nhiều sự kiện để gây quỹ cho các nạn nhân gặp khó khăn. Yuzu cũng quyết định bán đấu giá đồ đạc cá nhân của mình để tăng thêm quỹ từ thiện. Yuzu đã làm tất cả những gì có thể trong khả năng để giúp đỡ mọi người, đồng thời không hề bỏ bê sự nghiệp thi đấu của mình.

Thay vì để bản thân phải nói rằng “Em đã cố gắng hết sức dù phải trải qua trận động đất” hay “Em đã không thể làm hết sức vì trận động đất”, Yuzu đã trở nên mạnh mẽ hơn để thi đấu tốt bất chấp hoàn cảnh. Việc giành được tư cách đại diện của Nhật Bản tham dự giải Vô địch Thế giới chưa đầy một năm sau đại thảm họa là câu trả lời trước nghịch cảnh của Yuzu.

Shinebooks reviewsachonly Ngọn lửa xanh
Ảnh: Shinebooks

Mong muốn tiếp thêm dũng khí cho mọi người.

Câu chuyện về cậu thiếu niên Yuzuru Hanyu, một trong những nạn nhân của trận động đất mạnh nhất lịch sử Nhật Bản, đã lang thang khắp đất nước và tham gia 60 buổi trình diễn ice show để có cơ hội tập luyện trên mặt băng, rồi cuối mùa giải đạt được tư cách đại diện Nhật Bản tham dự giải Vô địch Thế giới, trở thành đề tài nóng hổi lúc bấy giờ.

Khi đó Yuzu mới 17 tuổi 3 tháng – lâu lắm rồi Nhật Bản mới có một vận động viên trượt băng nam trẻ như vậy đại diện cho nước nhà tham dự giải Vô địch Thế giới.

“Và từ sự hoang mang khi thảm họa xảy ra rằng “Liệu mình có nên tiếp tục trược băng hay không?”, giờ em đã có thể khẳng định “Điều mình phải làm là trượt băng!”. Chính vì vậy, em muốn cho mọi người thấy rằng em đang cố gắng hết sức mình và khiến mọi người cảm nhận được lòng cảm kích của mình. Em mong những khán giả có thể có thêm sức lực và tiến về phía trước, dù chỉ một chút thôi cũng được. Sẽ tốt biết bao nếu mọi người có thể cảm thấy gì đó qua bài trình diễn của em.

Không chỉ thế, em cũng muốn nói lên chút gì đó qua việc lưu lại thành tích tốt. Những người cũng chịu ảnh hưởng bởi thảm họa giống như em có thể sẽ nghĩ “Cậu ấy đến từ Tohoku mà đã vươn ra thế giới và đạt được thành tích tốt thế này cơ à?” hoặc là “Một vận động viên đã chịu cùng nỗi khổ với mình giờ đang cố gắng nhiều như thế này ư?”.

Em muốn lưu lại thành tích thật tốt với những bài biểu diễn tiếp thêm dũng khí cho người khác.”

Vào tháng 4 năm 2012, “Ngọn lửa xanh” được phát hành, tính cách mạnh mẽ quyết liệt cùng với lòng đam mê nhiệt huyết đầy chân thành được truyền tải, đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và chiếm trọn niềm yêu quý mến mộ tại Nhật Bản. Một phần số tiền bản quyền của “Ngọn lửa xanh” được Yuzu quyên góp cho công việc sửa chữa sân băng Sendai quê nhà, nơi đã bị phá hủy bởi trận động đất.

Cuốn tự truyện thứ hai của Yuzuru Hanyu phát hành năm 2016 có tên “Ngọn lửa xanh – Bay cao” viết tiếp câu chuyện tuyệt đẹp về hành trình chinh phục đỉnh cao của “hoàng tử sân băng”.

Có một sự thật mà Yuzu không nhắc đến trong cuốn tự truyện, là căn bệnh hen suyễn được chẩn đoán vào năm 2 tuổi. Vì hen suyễn nên điểm yếu của Yuzu là sức bền kém, cũng vì thế mà dễ bị chấn thương. Nhưng Yuzu chưa từng lấy bệnh hen ra làm lí do biện minh cho bản thân.

Đam mê, tự tin, khiêm tốn, kỹ tính, kiên định, lòng hiếu thắng có một không hai… là những tính từ nổi trội khi nói về Yuzu. Đó là một vận động viên không những muốn thi đấu tốt mà còn luôn tìm kiếm bản sắc của riêng mình – bản sắc Yuzuru Hanyu. Có lẽ tất thảy những điều ấy đã tạo nên thành công đáng kinh ngạc trong tương lai của Yuzu mà cả thế giới đã được chứng kiến.