Kẻ dọn rác là tập 4 trong series Bác sĩ pháp y Tần Minh, là tổng hợp của những vụ án trinh thám hình sự hiện đại, phá án thành công dựa vào chứng cứ và suy luận sắc sảo của người làm nghề pháp y.

Mỗi một tác giả khi viết truyện trinh thám thường sẽ để lại một văn phong mang đậm dấu ấn cá nhân. Chính những cá tính khác biệt ấy mới làm độc giả nhớ tới và cũng là nguồn động lực để những nhà văn chân chính giữ vững phong độ sáng tác và tạo ra những tác phẩm ngày một chất lượng hơn.

Chẳng hạn như trong dòng trinh thám Trung Quốc có tác giả Tử Kim Trần, văn phong của tác giả này vô cùng logic, rõ ràng và lạnh lùng, không một tình tiết thừa. Kết thúc cô đọng và luôn bất ngờ cho độc giả. Nét riêng của tác giả là hung thủ luôn lộ diện ngay từ đầu, kẻ bị giết thì vô cùng đáng chết, hầu hết là quan chức tham nhũng hoặc những kẻ vô lại. Còn kẻ thủ ác thì IQ vô cùng cao, thậm chí nhiều cuốn sách hung thủ được miêu tả là được cả độc giả yêu mến!

Với Lôi Mễ, series truyện trinh thám pha lẫn kinh dị của ông có thể nói là độc nhất vô nhị kể từ lúc ra đời bởi sự mới lạ trong cách hành văn. Ngoài lối viết tự sự có phần u ám, thì bản thân tác giả là một người trong ngành cảnh sát, nên đoạn miêu tả về cái chết của nạn nhân có phần chân thực & sống động, điều mà các tác giả “ngoại đạo” trước đây không thể làm được.

Nối tiếp tác giả được mệnh danh là thầy Lôi này, một tác giả khác cũng xuất hiện và được biết đến với cách trình bày mang đậm dấu ấn của một cuốn giáo trình, đó không ai khác chính là tác giả Tần Minh. Vốn là một bác sĩ pháp y danh tiếng tại Trung Quốc, nên những vụ án được nhắc đến trong tác phẩm của ông chỉ có một quy trình lặp đi lặp lại: xác chết xuất hiện, bác sĩ pháp y đi giải phẫu xác chết và giải phẫu tử thi, tìm chứng cứ, rồi phán đoán & hung thủ lộ diện, chấm hết.

Có thể sẽ hơi hụt hẫng với những độc giả hâm mộ truyện trinh thám giết người hàng loạt, khi đã quá quen với mô típ hung thủ xuất hiện ngay từ đầu truyện, gây bất ngờ với thám tử, sau đó lòi đuôi cáo ở cuối truyện và khiến mọi độc giả ngả mũ thán phục sự tài tình của nhân vật chính. Thực ra mô típ này rất phổ biến ở dòng trinh thám cổ điển, vốn có từ thời xa xưa, có thể kể đến như Tokyo Hoàng đạo án, Sherlock Holmes, các tác phẩm của Agatha Christie. Thế nhưng trong thời đại mà pháp y phát triển, thì một mẫu biểu bì da do hung thủ để lại hiện trường hay thậm chí là một dấu chân cũng đủ khiến cho kẻ thủ ác phải nộp mình vô song sắt. Và tất nhiên là dòng văn học trinh thám hiện đại, các thám tử không có đất diễn.

Có gì mới trong tác phẩm Kẻ dọn rác?

Kẻ dọn rác là tập 4 trong series Bác sĩ pháp y Tần Minh. Điểm nhấn ở tác phẩm này, là tác giả đã bắt đầu chiều lòng độc giả bằng cách xuất hiện kẻ giết người hàng loạt, để lại ba chữ “kẻ dọn rác” ở hiện trường và sau đó biến mất, thậm chí một chút chứng cứ cũng không tìm ra.

Kẻ dọn rác - Pháp y Tần Minh

Tất nhiên, xuyên suốt cuốn sách gồm 11 vụ án, thì những gì mà Kẻ dọn rác để lại chỉ là những án mạng, và những vò đầu bứt tai của cảnh sát, có thể nói là bất lực đến tột cùng.

11 vụ án nhỏ đan xen vào câu chuyện tìm ra manh mối của kẻ giết người hàng loạt này, nói thẳng ra là không liên quan gì đến mạch truyện chính. Và độc giả nào yêu thích truyện trinh thám cổ điển thì có thể bỏ qua 508 trang đầu tiên của cuốn sách, chỉ đọc…35 trang còn lại là đủ. Vì hành trình tìm ra kẻ dọn rác thực chất chỉ gói gọn trong những trang giấy ít ỏi đó…!!!!

Và đau lòng hơn, vụ án cuối cùng cũng không có gì bất ngờ. Bạn trông chờ một kẻ thông minh, tài trí, hacker & soái ca như series trinh thám của Chu Hạo Huy (Bản thông báo tử vong) ư? Rất tiếc là không có nhé!

Nếu bạn hy vọng hung thủ cũng giỏi và bất ngờ như các nhân vật phản diện trong tác phẩm của Lôi Mễ, hoặc đại tài như Giáo sư Moriaty, tài hoa như Light Yagami trong Death Note…thì chỉ có thể nói là cuốn sách này sẽ làm bạn…cạn lời!

Tất nhiên, đây vẫn là một cuốn sách trinh thám phá án xuất sắc, và cũng là cuốn sách nên được gối đầu giường của các nhân viên pháp chứng. Hung thủ sẽ lộ diện, chắc chắn rồi, nhưng không phải là kẻ bên cạnh nhân vật chính để làm bất ngờ độc giả, mà phải là một kẻ từ trên trời rơi xuống, lạ hoắc nhưng nhanh chóng khai nhận tội trạng của hắn. Bởi đơn giản chứng cứ là không biết nói dối.

Còn lại gì sau những vụ án mạng

Đầu tiên đó là lời thì thầm của người chết, là lời kêu cứu của những tử thi. Và bác sĩ pháp y, những kẻ liên tục phải thức trắng đêm, làm việc liên tục không kể ngày nghỉ, chỉ để tìm ra kẻ giết người và bắt chúng phải đền tội. Khắc hoạ những nỗi thống khổ vì thiếu ngủ, không quên ca ngợi tinh thần bất khuất của những người chiến sĩ sau hậu trường, đó là nét độc đáo của series trinh thám hình sự hiện đại này.

Trên đời này có thể có ma không? Hãy lắng nghe những tâm sự từ người trong cuộc, kẻ luôn phải cầm dao phẫu thuật và nhìn xác tử thi mỗi ngày! Có thể có tín ngưỡng, đạo Thiên chúa hay Phật giáo. Tuy nhiên với những người luôn tư duy logic và tin tưởng vào khoa học, thì đó lại là một câu trả lời hết sức hiển nhiên.

Một điều ấn tượng đọng lại sau khi đọc xong tác phẩm này là những trăn trở, băn khoăn của tác giả, khi miêu tả tỉ mỉ vụ án mạng. Rất mang tính thực tiễn và nhân văn. Có những vụ án giết người xảy ra đẫm máu, nhưng nguyên do ban đầu thì rất lãng xẹt. Chẳng hạn như câu chuyện về 2 ông bà già bị sát thủ hàng xóm giết hại dã man, chỉ vì nhà vệ sinh của họ, đối diện với nhà bếp của nhà hàng xóm kia. Hoặc là một cô gái bị sát hại dã man bởi một đứa trẻ chưa đến tuổi vị thành niên. Tất cả những vụ án đó, là nỗi bàng hoàng về một bộ phận không nhỏ kẻ giết người vì chưa đủ giáo dục, vì nhận thức kém và có những nỗi niềm ghen ghét thật sự nhỏ con, không đáng để đi vào con đường tội ác. Và cuối cùng thì tội ác vẫn diễn ra, trong nỗi đau xót của những người phải chứng kiến.

Tất nhiên, điều đặc sắc cuối cùng, như đã nhắc ngay từ đầu bài viết này, Series Bác sĩ Tần Minh nói chung và Kẻ dọn rác nói riêng, là một lượng kiến thức đồ sộ về ngành pháp y được truyền thụ lại mà những kẻ ngoại đạo có thể không bao giờ biết được nếu không đọc qua những cuốn sách này.