Tác phẩm “Ghi chép về một hành tinh âu lo” được dịch lại từ “Notes on a Nervous Planet” của Matt Haig, ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 2018. Tiếp nối thành công của Reason to stay alive, tác phẩm này của Matt Haig không hề làm độc giả thất vọng. Từng câu văn đến triết lý khiến độc giả phải đọc đi đọc lại để thấm nhuần tư tưởng của ông. Matt Haig nhìn thấu thế giới nhân tình thế thái của thế giới đầy âu lo bằng con mắt của người đầy những lo âu.    

c45f71a21445b91b2d8987686e75a1c9

reviewsach.net ghi chep ve mot hanh tinh lo au

Những điều cần phải biết trước khi đọc “Ghi chép về một hành tinh âu lo” 

“Ghi chép về một hành tinh âu lo” hay “ Notes on a Nervous Planet” được coi là phần tiếp theo của “Reason to stay alive” thuộc thể loại non-fiction- tự truyện. Đây là thể loại ghi chép về những sự kiện có thật của chính tác giả hay những sự kiện có thật trong cuộc sống được tóm tắt, ghi chép và thổi hồn vào bằng tài năng dụng chữ của tác giả.    

Trong tác phẩm lần này ông ghi chép và vẽ lên một thế giới, một hành tinh của riêng ông. Matt đã nhìn thế giới mà chúng ta đang sống bằng một cái nhìn mới, một cái nhìn từ một người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa( GAD) và trầm cảm. Trong mắt ông hành tinh mà con người đang sống thật sự rất “điên loạn”, thời gian thì luôn tạo áp lực cho con người, con người vì chạy theo thời gian mà trở nên quá tải. Ông cho rằng mạng xã hội đang “ thao túng” cuộc đời và tâm lý của con người. Theo Matt, con người chưa bao giờ được kết nối nhiều như vậy, nhưng cũng chưa bao giờ cô đơn đến thế. 

 Nếu là lần đầu tiên đọc, bạn chắc hẳn cảm thấy khó hiểu. Cuốn sách là quyển nhật ký của Matt, vậy nên các chương sách đều rất ngẫu nhiên và không có liên kết nhất định giữa các chương. Tuy vậy, khi đọc đến trang cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy một bức tranh tổng thể hoàn thiện về một thế giới của chính bạn, thế giới mà bạn đang sống và làm việc mỗi ngày, nhưng lại cũng không phải là thế giới của bạn. Bạn không thể biết mình đang sống trong một thế giới và hành tinh đầy mệt mỏi và áp lực nhiều đến như thế nào đâu. 

Để chấp nhận và hiểu toàn bộ những điều Matt gửi gắm thì bạn nên đọc cuốn sách này nhiều lần. Hãy đọc nó cho đến khi bạn nhìn ra được một thế giới mới hạnh phúc chỉ dành riêng cho bạn.  

review sach non fiction ghi chep ve mot hanh tinh lo au by reviewsach.net

 Thế giới âu lo trong mắt của Matt Haig 

Matt thấy rằng, cuộc sống của con người đang diễn ra quá nhanh, mọi hoạt động và những thứ xung quanh con người đều được rút ngắn thời gian và đẩy nhanh tiến độ. Vì con người và chính Matt luôn cảm thấy một ngày 24h không bao giờ là đủ. Kết quả là con người đang bị quá tải trong chính cuộc đời mình. Trong chương Sập Nguồn Matt viết: “ĐÔI KHI TÔI THẤY, đầu mình như một cái máy tính với quá nhiều cửa sổ tác vụ đang mở. Quá nhiều thứ linh tinh trên màn hình nền. Có một bánh xe quay mòng mòng báo hiệu mọi thứ đang tải trong người tôi”. Và giá như tôi có thể tìm cách tắt một số cửa sổ, dọn dẹp và kéo mấy thứ lộn xộn vào thùng rác thì có lẽ tôi sẽ ổn hơn. Nhưng tôi nên chọn giữ lại cửa sổ tác vụ nào khi tất cả đều quan trọng? Làm thế nào để tâm trí tôi không quá tải khi thế giới này đang quá tải” . Thế giới chưa bao giờ hoảng loạn như bây giờ. 

Ở cuốn sách này, Matt còn nhìn thấy được điều mà hầu như tất cả mọi người kể cả bạn đều nhận ra nhưng không ai chịu thức tỉnh: “ Sự phụ thuộc vào mạng xã hội” Matt không hề phủ nhận những gì mà Internet và mạng xã hội đã đem lại cho con người, ông cho rằng cuộc sống chưa bao giờ kỳ diệu đến như thế khi mà con người được kết nối và nhìn xa hơn về một người và một nơi ở cách họ hàng nghìn cây số. Con người chưa bao giờ được đi xa và được sống nhiều cuộc đời đến như vậy. Nhưng Matt cho rằng mạng xã hội đang “ thống trị” và quản lý cuộc sống của con người quá nhiều.Con người nhờ mạng xã hội mà lo lắng quá nhiều về mọi thứ. Lo lắng về tuổi già, lo lắng về sắc đẹp, lo lắng về sức khỏe, lo lắng về sự đánh giá của người khác( một người nào đó mà thậm chí chẳng hề quen biết ngoài đời) và lo lắng cả về chiến tranh ở nơi mà cả cuộc đời thậm chí chúng ta sẽ không bao giờ đặt chân đến. Matt giải thích “ Chúng ta lo lắng quá nhiều như vậy vì lượng thông tin mà chúng ta đọc mỗi ngày trên mạng xã hội là quá lớn, tin tức quá nhanh và quá thừa thãi” 

Hành tinh âu lo của Matt là nơi cuộc sống quá tải, con người cô đơn, thiếu thốn giấc ngủ vì những nỗi lo và hạnh phúc chưa bao giờ khó tìm đến thế.  

review sach ghi chep ve mot hanh tinh lo au

Hướng đi mới cho một thế giới mới 

Nếu ở “Reason to stay alive” Matt Haig đã phải chật vật khó khăn đến mức nào để vượt qua vấn đề tâm lý của bản thân để cuối cùng trả lời câu hỏi: “Tại sao ta nên tiếp tục sống”, thì ở “Ghi chép về một hành tinh âu lo” Matt không hề làm độc giả thất vọng khi đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để chúng ta sống sót và không phát điên trong một thế giới đảo điên” 

 Câu trả lời của Matt không tập trung giải quyết một vấn đề cụ thể mà ông đưa ra nhiều hướng đi cho nhiều vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng con người trước những vấn đề đó chỉ biết đứng nhìn mà không thể làm gì. Ông đem lại cho độc giả một hướng đi, một cách suy nghĩ mới trước những điều mà xã hội khiến con người “ âu lo” và “ điên loạn.  

Làm sao để sống hạnh phúc : “Đừng so sánh bản thân với người khác” 

Sáu cách để theo kịp tin tức mà không phát điên: “Giới hạn số lần bạn xem tin tức” “Nhận ra rằng thế giới không thật sự bạo lực như chúng ta vẫn nghĩ” 

Làm sao để ngủ trên một hành tinh âu lo: “ Tập Yoga” 

Làm sao để sống trong thế kỷ 21 mà không lên cơn hoảng loạn: “ Hãy chăm sóc bản thân” “Dọn dẹp tâm trí” “Hãy thả lỏng” “Lắng nghe những âm thanh giúp bạn bình tĩnh” 

Làm sao để nhẹ nhàng hơn với bản thân: “Hãy nghĩ đến những người bạn yêu thương” “ Đem lòng yêu những khiếm khuyết” “Đừng cố gắng trở thành một ai đó đã tồn tại” 

Đây chỉ là một số ít trong rất nhiều những điều mà Matt muốn khuyên độc giả qua chính tác phẩm tự truyện về chính thế giới âu lo và điên loạn của ông.  

Có thể những gì mà Matt đưa ra không hoàn toàn là một phát hiện mới lạ nhưng ông đã giúp độc giả một lần nữa nhận thức rõ hơn về hành tinh này, về mạng xã hội và về chính cuộc đời của mỗi người. Nhận thức và sau đó là đi vào hành động.  

“Có lẽ ý nghĩa của cuộc sống là từ bỏ những gì chắc chắn và ôm trọn lấy những bấp bênh tươi đẹp trong cuộc đời này” 

Đôi điều về Matt Haig và Non-fiction 

Trước đặt bút viết sách non- fiction thì Matt đã từng viết rất nhiều tiểu thuyết (fiction) ông chìm đắm trong thế giới hư cấu giả tưởng ấy. Tiểu thuyết đối với ông có một sức mạnh rất lớn đặc biệt là giúp ông trốn thoát khỏi chính cuộc đời thực tại của mình. Tuy nhiên vào năm Matt 24 tuổi, khi biết mình có chứng rối loạn lo âu và trầm cảm, ông đã sống chậm lại và sống thật hơn với chính cuộc đời thực tại mà ông luôn tìm cách trốn tránh . 

 Nhận ra được ý nghĩa của việc được sống bình thường, được tận hưởng cuộc sống này theo cách bình thường nhất Matt đã viết “ Reason to stay alive” và được mệnh danh là “ hậu duệ” của “ Reason to stay alive” “ Notes on a nervous planet” hay chính là “ Ghi chép về một hành tinh âu lo” được ra đời ngay sau đó. 

Matt từng chia sẻ rằng “ Ghi chép về một hành tinh âu lo” được ra đời giống như một dấu chấm lớn trong cuộc đời ông. Khép lại một quá khứ đầy những âu lo để mở ra một tương lai nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. 

Thật mong “Ghi chép về một hành tinh âu lo” sẽ được một lần đến tay bạn để bạn có thể cảm thấy bình an và hạnh phúc hơn trong thế giới đầy “ điên loạn” này. 

/