Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, tác phẩm kiệt xuất của nhà văn Mĩ Kate DiCamillo là một cuốn sách dạy người ta yêu. Nó khiến một tâm hồn cô đơn, mải hoảng loạn về tương lai tìm thấy lối đi cho riêng mình

Nó dành cho những ai chưa yêu, đang yêu hoặc đã từng yêu. Nó khiến cho tâm hồn đang bay bổng trong hạnh phúc biết thức tỉnh và kịp lúc trân trọng lấy thực tại, khiến con tim đã hằng sâu những vết thương có thể khép đậy quá khứ, một lần nữa mở lòng ra, để lại yêu. Câu chuyện được kể trong cuốn sách, mang nhiều giá trị nhân văn và những chân lí vừa mới lại vừa cũ về tình yêu đúng nghĩa.

Tìm kiếm bài review cuốn sách bạn muốn
The Miraculous Journey of Edward Tulane by Kate DiCamillo.
The Miraculous Journey of Edward Tulane by Kate DiCamillo – Reviewsach.net

Cuốn sách viết về chuyến phiêu lưu dài, không định trước của một chú thỏ bằng sứ, từng đầy kiêu ngạo cùng ích kỉ, có tên Edward Tulane. Edward là món đồ chơi chế tác bởi một nghệ nhân bậc thầy, nó luôn được ăn mặt, đối xử như một quý ông và hưởng thụ tình yêu vô điều kiện từ cô chủ Abilene. Nhưng cũng vì thế mà chẳng có ai dạy nó “yêu thương” và “trân trọng” nghĩa là gì, ngoài một vài câu chuyện có vẻ khó hiểu của bà Pellegrina. Thế rồi số phận đã đưa Edward vào một hành trình, mà ban đầu với nó là vô cùng khủng khiếp. Khủng khiếp đến mức đánh vỡ tất cả kiêu căng, ích kỉ và ngộ nhận của nó, làm cho nó biết thế nào yêu thương, biết đau đớn, biết trân trọng, nuối tiếc và đợi chờ.

Ai rồi cũng sẽ yêu

Ai rồi cũng sẽ yêu, hoặc nghĩ rằng mình yêu. Ai cũng sẽ có những ngày tự dưng hạnh phúc đến căng tràn lồng ngực, rồi có một ngày lại đột nhiên đau đến muốn tự bóp nát trái tim mình. Người ta hay nghĩ rằng mình đã yêu, đã cho thật nhiều, nhưng “người đó” lại khiến mình thất vọng, lại bỏ rơi mình. Người ta hay cảm thấy oan ức khi đau khổ, cảm thấy cả thế giới này đều bất công, họ nghĩ rằng mình xứng đáng với những điều may mắn và tốt đẹp hơn. Nhưng đến một thời điểm nào đó trong đời, người ta lại cho rằng phía trước sẽ chẳng có điều gì hay ho đến với họ, cũng như chẳng có một kết thúc có hậu nào ở cuối con đường.

Chú thỏ Edward đã từng như thế. Nó cứ nghĩ yêu thương nó là bổn phận của mọi người và chẳng ai có thể dừng lại điều đó. Nên khi rơi xuống đáy biển nó đã rất hoang mang, rất hãi hùng, nó điên cuồng chờ những người yêu thương nó đến và cứu nó. Nhưng nó đã bị chôn vùi dưới đáy biển sâu, rất lâu. Lần đầu tiên trong đời, nó suy nghĩ về nhiều thứ đến thế, tủi thân, oán hờn và tuyệt vọng.

Một ngày kia, Edward cũng được vớt lên, nhưng sau đó chẳng có gì may mắn cả, sự kiêu ngạo còn lắng đọng lại trong nó khiến nó bị vứt đi, bị chôn vùi trong rác rưởi, bị chó gặm, bị bắt làm bù nhìn đuổi quạ,… Tất cả những chuyện xảy ra khiến nó quá đỗi kinh hoàng, đến nỗi lặng đi và bắt đầu suy nghĩ.

Đã bao nhiêu lần, Edward tự hỏi, chú phải ra đi mà không có cơ hội nói lời tạm biệt?

Có điều gì đó đau quặn trong lòng chú.

Chú ước gì mình có thể khóc.”

Nó đã bắt đầu biết chấp nhận và đau lòng.

Khoảnh khắc Sarah biến mất, Edward đã nhận ra tình yêu của mình trong bàng hoàng cùng đau đớn: “Tôi đã yêu cô bé mà giờ cô bé đã ra đi. Làm sao lại như thế này được? chú tự hỏi. Làm sao chú có thể chịu đựng nổi việc sống trong một thế giới không còn Sarah Ruth?

Hóa ra, yêu thương không có nhiều ý nghĩa đến vậy, đó chỉ là chuyện riêng của con tim mỗi người. Dù có yêu một người đến khắc cốt ghi tâm, thì cũng không thể biến mùa đông của họ thành mùa xuân, không thể biến bi thương của họ thành nụ cười, sự rời đi của họ cũng không gì ngăn cản được. Mất mát hay thương tâm, lại cũng là một chuyện riêng khác của trái tim.

Chuyến phiêu lưu kì diệu của Edward - Review sách

Trái tim là thứ không thể tan vỡ

Edward nghĩ, trái tim tôi cũng đã tan vỡ.”

Tình yêu nào thể thắng nổi vận mệnh. Điều khủng khiếp nhất là gì? Trời sập xuống chăng? Với những người nghĩ rằng trái tim mình đã tan vỡ, thì điều khủng khiếp nhất chính là bầu trời kia chẳng bao giờ sập xuống. Trong khi thế giới của họ không còn ánh sáng nữa, nhưng bầu trời vẫn cứ trong xanh, họ vẫn phải bước ra ngoài chiến đấu với cuộc sống, với những con người không cảm nhận được nỗi đau của họ. Đến một ngày, vết thương trong tim kia không còn cảm giác nữa, người ta nghĩ mình đã đau đến chai lì. Nhưng thật sự điều làm họ chai lì đâu xuất phát từ con tim, chúng xuất phát từ những cuộc chiến với cuộc sống, mà mỗi ngày con người phải trải qua. Con tim không có lỗi, chỉ là tình yêu đã trở thành một thứ xa xỉ mà ai cũng không muốn bỏ ra quá nhiều thôi.

Tôi đã từng được yêu… Tôi đã từng được yêu thương bởi một cô bé tên là Abilene. Tôi đã từng được yêu thương bởi một ông lão đánh cá và người vợ, bởi một người lang thang và cô chó của anh ấy. Tôi đã từng được yêu thương bởi một câu bé chơi kèn harmonica và một cô bé giờ đã qua đời. Đừng nói với tôi về tình yêu, tôi đã biết quá rõ về tình yêu rồi.”

Tình yêu chỉ có vị đau thôi. Sau khi Edward bị quăng vỡ đầu, được sửa lại và để một cách sạch đẹp trên kệ trong cửa tiệm búp bê, lòng nó đã triệt để chết đi. Nó thậm chí còn cảm thấy kiêu hãnh vì đã giữ được trái mình tĩnh lặng, bất động và khép chặt.

Ai đó sẽ tới, ai đó sẽ tới vì bạn.”

Thế nhưng lồng ngực của Edward lại căng lên vì câu nói kia. Nó không cản được bản thân tin vào điều đó. Thì ra, nó vẫn luôn chờ một ai đó cho nó hy vọng.

Vốn dĩ trái tim con người rất mạnh mẽ, nếu khiến cho sự bất an và ích kỉ của lí trí buột chặt nó lại, thì đời người sẽ chỉ còn là những năm tháng lạnh giá, bị vây bủa trong nỗi cô đơn mà thôi.

Ai đó sẽ tới

Ai đó sẽ tới vì bạn - Chuyến phiêu lưu kì diệu của Edward - Review sách

Trái tim Edward hồi sinh, nó chờ đợi và tin tưởng. Kết quả… nó gặp lại cô chủ Abilene cùng đứa con gái bé nhỏ của cô, khi ngoài trời đang đổ một cơn mưa xuân thật đẹp. Trên cổ của cô chủ vẫn đeo chiếc đồng hồ của nó và cô đã nhận ra nó ngay từ cái nhìn đầu tiên, dù đã trôi qua rất lâu và đã có thật nhiều những đổi thay. Tình yêu dành cho nó vẫn luôn ở đó, chỉ chờ trái tim nó đủ yêu thương để cảm nhận được. Họ đã cùng nhau trở về nhà, nơi yêu thương vĩnh viễn bất biến.

Làm sao một câu chuyện có thể kết thúc vui vẻ nếu không có tình yêu.

Tình yêu chính là như thế, không phải lúc nào cũng là những điều kinh thiên động địa, là đau đến tê tâm liệt phế, là khắc cốt ghi tâm. Tình yêu là từng mảnh, từng mảnh nhỏ góp nhặt lại, để rồi một ngày trái tim đủ trưởng thành và nhận ra những điều đáng trân trọng. Có thể tình yêu sẽ là vị đau, là đợi chờ, là vô vọng, nhưng cứ mở rộng con tim mình, và yêu đi. Điều gì đang ở cuối con đường, không ai có thể đoán được.

Vẫn là câu nói kia: “Ai đó sẽ tới, ai đó sẽ tới vì bạn

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane reviewsach.net review

Là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Mĩ Kate DiCamillo, Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane đã từng đạt được nhiều giải thưởng nổi bật, nhưng nổi bật nhất có lẽ là câu chuyện trong nó đã trở thành tuổi thơ của rất nhiều người. Đó là “quyển sách tuyệt vời được viết bằng văn phong giản dị nhưng đầy sức lay chuyển”

Link mua sách:

Lý Anh Thư