Người ru ngủ là tác phẩm phần tiếp theo sau thành công vang dội đến từ Kẻ nhắc tuồng – tiểu thuyết đầu tay làm nên tên tuổi nhà văn người Ý Donato Carrisi và cũng là tác phẩm giành giải thưởng văn học quốc tế, được dịch ra hơn 30 thứ tiếng (trong đó có Việt Nam).

review sách người ru ngủ (1)

Người ru ngủ lấy bối cảnh 8 năm sau kể từ khi vụ án Kẻ nhắc tuồng kết thúc. Lúc này đặc vụ Mila đã trở thành nhân viên chuyên gia tìm kiếm người mất tích, cô không còn là một cảnh sát chuyên phá án & xuất hiện tại các hiện trường tội ác đẫm máu nữa. Lánh mình trong một văn phòng nhỏ bé vốn được gọi với cái tên Minh Phủ – tượng trưng cho sự u tối & lãng quên, Mila an bài bản thân với một cuộc sống âm thầm mà cống hiến, tránh xa cái tội ác dã man thường trực mà cô vẫn hay gọi là “bóng tối”. Thế nhưng, một lần nữa, bóng tối lại vẫy gọi Mila

Tôi đến từ bóng tối, và thỉnh thoảng đó là nơi tôi phải quay lại

Một vụ án mạng liên hoàn giết người man rợ lại xảy ra. Bốn thành viên của một ông chủ hãng dược phẩm giàu có đã bị sát hại dã man. Thủ phạm không thèm trốn chạy, thậm chí còn cố tình bỏ sót một nhân chứng còn sống chỉ để khai báo với cảnh sát, cho họ biết hắn là ai. Điều đáng nói, kẻ thủ ác chính là một nạn nhân đã mất tích … 17 năm về trước, và thuộc bộ phận quản lý tìm kiếm của Mila.

Họ tìm đến cô, như cái cách mà họ lôi kéo cô vào điều tra Kẻ nhắc tuồng. Và lần này thì cô không thể từ chối. Bởi như cô thường nói

Tôi tìm kiếm họ mọi lúc, tôi nghĩ về họ mọi nơi

Bắt đầu đào sâu vào vụ án, dù cấp trên không ủng hộ, cô đã lần ra những manh mối ít được để ý, và rồi phát hiện ra vài sự thật động trời.

Vụ án mạng liên hoàn kia chỉ là khởi đầu cho một chuỗi án mạng kế tiếp. Điều đặc biệt là, hung thủ các vụ án không thèm trốn chạy, kẻ tự sát, người giả tâm thần, kẻ thì khai báo với cảnh sát. Họ đều là những kẻ đã mất tích nhiều năm trời và rồi bỗng một ngày xuất hiện trở lại với vai trò…sát thủ!

Đáng nói hơn, vụ án 4 người chết kia không phải là khởi đầu. Trên thực tế thì hung thủ đã ra tay với nạn nhân đầu tiên từ trước đó, thậm chí cảnh sát còn không phát hiện ra, tất cả đều không tìm ra, trừ Mila!

Ai đã khiến họ mất tích nhiều năm trời, và ai đã xui khiến họ trở lại để giết người, báo thù, thậm chí là trả thù xã hội? Liệu rằng lại là một Kẻ nhắc tuồng phiên bản 2.0?

Không, Mila không dám nghĩ tới điều đó, thậm chí cô còn không dám nhắc tới “hắn”.

Đừng gọi tên con quái vật

review sách người ru ngủ (3)

Ngoài bìa cuốn sách Người ru ngủ này đã ghi rõ, Đừng gọi tên con quái vật. và một khi ai đã gọi tên thì hắn sẽ trả lời.

Sau tất cả thì kẻ giật dây những sát thủ trở về cũng đã xuất hiện trong từng manh mối mà tác giả hé lộ.

“Đêm dài đã bắt đầu. Đạo quân bóng tối đã vào thành. Họ chuẩn bị cho sự xuất hiện của ngài, vì không lâu nữa ngài sẽ ở đây. Ảo thuật gia, kẻ chiêu hồn, người ru ngủ…Kairus có cả ngàn cái tên”

Người ru ngủ, một nhân vật trong truyền thuyết, dường như có vẻ liên quan tới số lượng nạn nhân mất tích trong hơn 20 năm trước. Điều đáng nói là các nạn nhân đều liên quan đến việc uống thuốc ngủ. Có gì uẩn khúc trong những truyền thuyết này? Liệu rằng đó là một nhân vật có thật hay chỉ là truyền thuyết được thêu dệt bởi truyền thông qua những sự kiện ngẫu nhiên???

Và hành trình tìm kiếm Người ru ngủ đã bắt đầu như thế!

Người ru ngủ, một câu chuyện hình sự logic nhưng không phải là trinh thám

Ngoài bìa cuốn sách có ghi rõ đây là một tác phẩm trinh thám. Tuy nhiên những ai đọc hết cuốn sách này đều nhận ra, tác phẩm như một cuốn phim văn học nhiều hơn. Ngoài thông điệp về tìm kiếm nạn nhân mất tích cũng như thái độ và sự hai mặt của một vấn đề dưới góc nhìn của những người khác nhau, thì yếu tố hình sự có trong phim không khiến cho một câu chuyện bình thường trở thành tiểu thuyết trinh thám được.

Bởi nếu đây là trinh thám, thì có lẽ Mila đã không tự mình uống thuốc ngủ để rồi bỏ mặc cho số phận trong hành trình đi tìm kẻ chiêu hồn.

Bởi vì hầu hết những kẻ lộ diện sau cùng, đều là vì tác giả đã cho những nhân vật cảnh sát có quá nhiều yếu tố may mắn. Nếu không có cái camera, có lẽ cả đời Boris cũng chẳng thể nào biết được Người ru ngủ thực sự là ai

Và có lẽ vẫn là Donato Carrisi mới tạo nên một tác phẩm hình sự gay cấn và nhiều nút thắt mở đến như vậy, nhưng thực sự thì yếu tố trinh thám có thể gọi là bằng 0.

Vậy đâu là giá trị đọng lại đằng sau cuốn sách này?

review sách người ru ngủ (2)

Đó là nỗ lực quên mình của Mila khi tìm kiếm những người mất tích. Là sự hy sinh anh hùng thầm lặng của Boris dù anh là tay cớm “bị nguyền rủa” và bị cả sở cảnh sát coi thường.

Đó là thông điệp của Người ru ngủ phiên bản Tốt: đôi khi làm cho ai đó mất tích, cho họ một cuộc đời khác là một việc vô cùng tuyệt vời.

Đó cũng là thông điệp của Người thuyết giáo: Sử dụng cái ác để thuyết giáo chưa bao giờ đem lại điểm tích cực. Về điểm này thì cuốn sách có nét tương đồng với Giáo hoá trường – tập 3 trong series trinh thám kinh dị của Lôi Mễ. Một giáo phái giả vờ hành động trượng nghĩa nhưng thực chất là gieo rắc cái ác cuối cùng sẽ phải nhận lãnh sự trừng phạt.

Và khác với Kẻ nhắc tuồng, phiên bản Người ru ngủ của tác giả này có một cái kết có hậu hơn. Những kẻ xứng đáng có được một cuộc đời “sau cơn mưa trời lại sáng” đã có thể mỉm cười ngon giấc.

Thế nhưng dường như tác giả vẫn chưa chịu dừng lại, bằng chứng là cuối truyện, Kẻ nhắc tuồng một lần nữa lại được nhắc đến.

Có vẻ như phần 3 sau 2 cuốn sách về series hình sự phá án của nhà văn người Ý này sẽ được xuất bản sau nhiều năm nữa.