Cà phê cùng Tony là tác phẩm đầu tay của dượng Tony, một trong những tác giả ẩn danh nổi tiếng nhất trên mạng internet. Cuốn sách như một nồi lẩu thập cẩm chứa đựng rất nhiều điểm nhấn thú vị, tựu chung lại là một đầu óc trí tuệ với những triết lý giản đơn, chứa đầy năng lượng tích cực ẩn sâu trong từng câu chữ hài hước mỉa mai.

40c5b4dde5946cb977e3f8fe465eee71

Là cuốn sách đầu tiên được xuất bản dựa trên những bài viết nổi tiếng trên fanpage của chính tác giả, thế nên Cafe cùng Tony là một nồi lẩu thập cẩm thực sự. Từ những chuyện nhỏ nhặt đời thường, những tính xấu tiểu nông chốn công sở, những vụn vặt của đời sinh viên cho tới những vấn đề mang tính thời sự hơn như sự nhẹ dạ cả tin của bà con nông dân với thương lái Trung Quốc, những niềm tự hào đáng quên trong tinh thần Á Đông mê muội (khôn lanh, sĩ diện hão…).

reviewsach cafe cung tony

Và ngoài ra câu chuyện đời của dượng Tony cũng không kém phần bi tráng, nhiều xúc cảm từ cay đắng đến khoảnh khắc ngọt bùi ngày trở về. Cho dù 100% câu chuyện đều được chính tác giả Tony Buổi Sáng nhấn mạnh chỉ là 100% hư cấu, tưởng tượng, song những câu chuyện trong đó đều rất chân thực, phải có những trải nghiệm nhất định mới có thể diễn đạt được trọn vẹn, vừa xúc động vừa mỉa mai hài hước lại không kém phần nhân văn đến thế.

Review sách Cà phê cùng Tony reviewsach.net

Tony Buổi Sáng là ai

Có rất nhiều độc giả tò mò vì sự ẩn danh đầy chủ ý của Tony Buổi Sáng. Trong một bài viết trong cuốn Trên đường băng, Tony có nhấn mạnh những con cá bé, cá lòng tong suốt ngày hóng hớt chuyện thiên hạ, tò mò Tony Buổi Sáng là ai, hoa hậu hoàn vũ đã ăn cơm chưa, bê bối chính trị ở Hàn Quốc khi nào hạ nhiệt, ai sẽ thắng lợi trong vụ ly hôn ngàn tỷ…tất cả đều là hành động tiểu nông của những con cá bé. Đám cá lớn sống im lặng.

Tuy nhiên nếu độc giả nào đủ thông minh thì chỉ cần đọc một vài bài viết của Tony trong phần 1 cuốn sách này cũng sẽ biết được Tony là ai. Bật mí luôn là những bài viết về Tony trong Mùi kiệu, Tôi ôm con sáo bé bỏng của tôi là đủ để người đọc có cái nhìn rõ nhất về dượng Tony. Và có lẽ cũng chỉ cần như thế là đủ. Nhẹ nhàng, nhân văn, buồn nhưng không hề tiêu cực. Tóm gọn một câu là chúng ta những người trẻ của thế hệ mới cũng nên tập sống theo cách của những con cá lớn, sự im lặng không tò mò tiểu nông sẽ khiến bản thân ngày một tiến bộ hơn

Cà phê cùng Tony

Phần 1 của cuốn sách này ngoài phần giới thiệu về chính tác giả thì đa phần còn lại là tuyển tập những câu chuyện hài “cực mạnh” về chuyện đời của những người…không còn là người trẻ nữa!

Tony và đại gia khắc họa về sự hư danh của những trọc phú lắm tiền thời hiện đại, Hot boy hot girl và hot dog là lời nhắc nhở nhẹ nhàng cho những ai có thói quen ăn thịt chó. Chairman, người ngồi trên ghế là câu chuyện tức cười về những anh chàng trẻ vô dụng theo kiểu con ông cháu cha… Rất nhiều rất nhiều thói xấu vụn vặt của người Việt được Tony phô diễn theo cách hết sức tự nhiên, phóng đại hài hước tức cười, và cái kết bất ngờ đủ làm âm vang thật sâu trong tâm trí người đọc.

Tác giả khôn khéo tổng hợp và viết thành “chuyện của Tony” nhưng ai ai đọc qua rồi cũng có chung một nhận định: có thể đó là chuyện của chính chúng ta, những thói hư tật xấu mà không-chỉ-người-trẻ mà bất cứ ai rồi sẽ cũng đã gặp và sẽ gặp.

Có lẽ đọc xong một vài chương của cuốn sách này, không ai hy vọng chúng ta rồi sẽ tốt đẹp lên, sẽ tự tin tỏa sáng không mắc bệnh Parkinson, bệnh cocky nữa… nhưng ít nhất cũng sẽ hạn chế được phần nào tính tiểu nông khôn lanh vụn vặt. Để sống văn minh hơn!

Trung thực & hào sảng – Kim chỉ nam xuyên suốt mọi bài viết của cuốn sách ở phần 2

Cho dù mỗi bài viết riêng trong từng trang sách đều kể về những câu chuyện riêng, dù là phê phán những thói hư tật xấu hay bệnh tiểu nông vụn vặt, thì sau tất cả, tất tần tật đều được Tony nhấn mạnh quy về một bài học duy nhất về sự trung thực. Bởi vì theo tác giả, người Việt mình khôn quá, ma lanh hóa nhiều quá, nhiều đến mức có nhiều bạn mắc bệnh nói dối đến việc lớn bé nhỏ to cũng đều phải chêm vào một cái không đúng sự thật mới chịu được.

cafe cung tony by reviewsach.net

Vậy nên mỗi bạn trẻ dù có đọc sách nhiều hay ít, làm việc văn phòng hay làm chủ, nhân viên bán hàng hay là kĩ sư kĩ thuật, thì muốn đi đường dài, muốn đạt được thành tựu hơn người, trước hết phải khiến người ta tin tưởng. Mà làm được điều đó không có gì tốt hơn là phải trung thực. Không lấp liếm điều xấu, một điều thú vị thâm cay mà Tony nhấn mạnh là “những kẻ nói dối lấp liếm cứ suốt ngày phải lấp đi cái sự thật, lấp nhiều đến mức mà lấp không được nữa thì phải….đào lên mà liếm!”

Bạn có từng giống như những người trẻ mà Tony đã đề cập? Có từng phết phẩy & ma lanh hóa, có từng ganh đua với bạn bè đồng nghiệp, có từng lấp liếm vì làm điều xấu, có từng ngáo ngơ trong phỏng vấn tìm việc… Nếu 80% những thói hư tật xấu nói trên bạn chưa “dính” hoặc đã khắc phục được thì xin chúc mừng, còn không thì hãy tập sửa bằng cách đọc hết từng lời tâm sự thủ thỉ của dượng Tony.

Khi đã khắc phục hết được những nhược điểm căn bản kể trên, cũng là lúc những người trẻ của thời đại mới hướng đến những biển cả bao la hơn, vượt ra khỏi ao làng tìm chốn biển rộng, trời cao – để vẫy vùng!

Tuổi trẻ cần như vậy. Dám đi dám làm dám dấn thân

Để một ngày nào đó có thể tự hào vỗ ngực “ta đã không sống một cuộc đời uổng phí”

:

  • SbUc3qKx” SbUc3qKx
  • YeFE6JkT” YeFE6JkT
  • : fwEXEHsS” fwEXEHsS
  • pYbauQY9″ pYbauQY9