Tác phẩm thuộc thể loại hình sự điều tra với nhân vật trung tâm là cậu nhóc Malone 3 tuổi rưỡi, kèm theo đó là những chỉ dẫn lộn xộn về thân thế & ngôi nhà trước kia của cậu. 

“Mẹ đã sai rồi”, cái tên hẳn khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, về những lỗi lầm của người mẹ. Tuy nhiên, mượn đề tài về chủ đề này thì có, nhưng cái chính tác giả muốn đề cập là cuộc truy tìm tung thích cậu nhóc Malone cùng vụ cướp xảy ra trong khu Le Havre mà thôi. 

Hai vụ án này có liên quan gì đến nhau? Chú bé Malone cứ thao thao bất tuyệt rằng người mẹ hiện tại không phải là mẹ thật của cậu, rằng cậu có cuộc sống trước kia trong khu rừng gần những tên yêu tinh. Không ai tin ngoại trừ chàng bác sĩ tâm lý Vasile đẹp trai, bị dẫn dụ bởi những lời kì lạ của cậu nhóc cùng một cô gái trẻ đẹp, đã tìm tới sự giúp đỡ của thiếu tá Marianne Augresse. Không may cho anh, sở cảnh sát địa phương đang đau đầu với vụ cướp táo tợn của 4 tên bịt mặt. Marianne cần làm gì để giải quyết chu toàn hai vụ án cùng lúc. 

Câu chuyện mở màn bằng hai vụ tưởng chừng rời rạc lại liên quan đến nhau quá đỗi. Chỉ có điều, mối liên kết này phải dành cho độc giả đọc đến chương cuối cùng mới khám phá ra, tác giả đã kì công dàn xếp, che giấu những tò mò quá đỗi tài tình, nên người review để bạn đọc tự khám phá cái kết ấy.

Những ai yêu thể loại trinh thám, yêu vẻ đẹp của suy luận, hay thích cảm giác hồi hộp theo dõi từng trang phá án của các vị cảnh sát tài ba ắt sẽ thất vọng, bởi hơn 2 phần 3 sách khá buồn ngủ. Những trang cuối tác giả có tạo nhiều plot twist vẫn không có màn đấu trí căng não, khác hẳn dòng quảng cáo   sách trinh thám- kinh dị trên trang bìa của Nhã Nam.

me da sai roi reviewsach.net Cảnh sát trong truyện chỉ là người làm theo chỉ dẫn, rốt cuộc khi điều tra ngọn ngành, ngài thiếu tá Marianne cũng chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”.  

Bởi sau tất cả, hung thủ thực đã chết, còn kẻ giật dây sau cùng đã tính toán ngay từ đầu sao cho vị cảnh sát đáng kính phải cân nhắc giữa việc vạch trần sự thật hoặc im lặng chấp nhận cái kết do hắn vạch ra. 

Đọc những chương gần cuối, hẳn bạn sẽ hoang mang liệu có còn cú lừa nào xuất hiện, và ai sẽ có được Malone. Kết thúc sẽ khiến nhiều người trăn trở khi thiếuu úy Marianne nhắm mắt bỏ qua vụ này.   

  1. Sự bao dung của người mẹ

Chính theo lời tựa tác phẩm, Malone có rất nhiều mẹ, mỗi người ở một thời điểm đều dang rộng vòng tay chở che cậu. Chẳng cần biết họ là mẹ ruột hay không, bởi bản năng làm mẹ thôi thúc những người phụ nữ cứu Malone khỏi vòng vây con quỷ đang chực chờ giết cậu. 

Và họ có thực sự đáng trách? 

Có lẽ không, vì những lỗi lầm của họ không thực sự quá lớn. Tất cả đều là vì yêu thương Malone và muốn đem đến những gì tốt nhất cho cậu. Chỉ có điều, cách thực hiện của họ là đều lợi dung trí nhớ của đứa trẻ để chúng quên hiện thực và xích lại gần mình hơn. Hẳn nhiên cùng một chiêu bài, người nào sử dụng khéo léo hơn, kẻ đó có được cậu bé. 

Vậy điều gì khiến bọn họ muốn Malone quên đi quá khứ?

me da sai roi_ reviewsach.net

2. Chính là bi kịch của đứa trẻ chứng kiến điều đau lòng ngay trước mắt

Chứng kiến cha mẹ mình chết ngay trước mặt khi còn quá nhỏ, điều này gây ra nỗi đau và sự ám ảnh khôn cùng cho đứa bé. Để trí nhớ của đứa nhỏ xóa sạch theo thời gian hay đối diện thực với nỗi sợ, cách nào tốt hơn?

Với người mẹ, đâu ai muốn con mình bị dằn vặt, ám ảnh vì những sóng gió ngay từ lúc lên ba. Họ dùng hết yêu thương để chở che, xoa diệu nỗi đau của đứa trẻ, mong một ngày vết thường của chúng sẽ lành. 

Michel Bussi không chỉ dừng lại ở đó, ông đưa ra lập luận khoa học phản bác lại quan niệm rất đỗi “tình người” kia, dẫu đứa trẻ sẽ quên hết những biến cố đầu đời, nhưng nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh vô thức đi theo  nó trong mơ lẫn thực tại. Chỉ có dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, thừa nhận những điều tệ hại để nó xoá nhoà trong đầu Malone qua năm tháng.

Tất nhiên các bà mẹ đều đồng lòng để Malone có cuộc sống mới. Nhưng có chắc nó sẽ tốt, hay sẽ là một bi kịch mới, mà theo như Vasile sẽ là những cơn ác mộng và nỗi sợ vô thức? 

3. Nhận xét chung về tác phẩm

Đánh giá chung cho quyển “Mẹ đã sai rồi” đây là tác phẩm khá, đã tạo bất ngờ cho người xem. Xen lẫn mạch truyện chính là những mẫu chuyện cổ tích mà con thú bông Gouti kể Malone nghe hằng đêm. Những câu chuyện về chú gấu Gouti hậu đậu, con quỷ yêu tinh, cậu bé sống trên đảo không chỉ phù hợp với thiếu nhi, mà còn là gia vị rất tốt để người lớn tránh buồn ngủ ở tuyến truyện đầu lê thê. 

Tuy nhiên việc để kẻ chủ mưu thao túng đầu óc một đứa trẻ có thực sự dễ dàng trong thời gian ngắn, khi mà nó hoàn toàn tỉnh táo và tỏ ra là đứa thông minh sáng dạ. Kế hoạch của cô ta có thực sự quá liều lĩnh và có nhiều sơ hở, khi phần lớn chỉ dựa vào cảm tính, đánh vào cảm xúc của phụ nữ, tình thương & lòng trắc ẩn- mà ít dùng đến những quan điểm lí tính, vốn rất cần khi lên kế hoạch. 

Dẫu sao “Mẹ đã sai rồi” vẫn là món ăn tinh thần ngon miệng cho những người đang tìm kiếm câu chuyện nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ tình tiết hấp dẫn. 

4. Thông tin về tác giả

Michel Bussi sinh năm 1965, là nhà văn và nhà chính trị học người Pháp, giáo sư địa lý tại đại học Rouen. Ông bắt đầu sự nghiệp văn chương vào những năm 1990, từ đó liên tục cho ra đời những tiểu thuyết có tiếng vang, giành nhiều giải thưởng danh giá như  Michel Lebrun dành cho Tiểu thuyết trinh thám hay nhất năm 2011, giải Gustave Flaubert dành cho Tiểu thuyết hay nhất 2011, giải Maison de la Presse và giải Tiểu thuyết hay nhất năm 2012, giải Tiểu thuyết viết về đảo năm 2013,….Các tác phẩm của Michel Bussi đã được dịch sang 34 thứ tiếng, một số được chuyển thể thành phim. 

Mẽ đã sai rồi giành giả Tiểu thuyết trinh thám hay nhất do học sinh trung học bình chọn năm 2015. 

Các tác phẩm khác của Michel Bussi được Nhã Nam xuất bản:

-Xin đừng buông tay

-Hoa súng đen