Hiểu Về Trái Tim là một quyển sách nói về những bản ngã, những hỉ nộ ái ố rất thường trong cuộc sống mà ai cũng sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời. Từng câu chữ được tác giả Minh Niệm chau chuốt trong suốt 479 trang sách tựa như một sự an ủi, một lời động viên vỗ về cho những “trái tim” vẫn còn ôm vào lòng những nỗi đau âm ỉ với đời.

“Xin cám ơn đất trời

Cho tôi được về tôi

Bao năm làm lữ khách

Thấm thía nỗi đau đời”

Xuyên suốt mạch sách, bạn đọc sẽ nhìn thấy chính bản thân mình thông qua từng ngõ ngách trong tâm trí: khổ đau, cô đơn, hạnh phúc, niềm tin, bình yên, yếu đuối, buông xả,… Để từ đó có thể cảm nhận được chân thật nhất những xúc cảm của mình, có thể tự tin đối diện với con người bên trong yếu đuối nhất. 

Việc học được các chấp nhận bản thân đã là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến cánh cửa vị tha cho những lỗi lầm và chữa lành những tổn thương mà trái tim đang phải gánh chịu.

Hiểu Về Trái Tim - Minh Niệm
Ảnh:thuy.dt

Ai đã gây nên tổn thương cho ta?

Với góc nhìn của tác giả Minh Niệm, người gây nên tổn thương lớn nhất không ai khác ngoài chính bản thân mình

658cecc97f8b0895dd5409b8a1175af5

Lẽ dĩ nhiên, việc đổ lỗi cho ai đó bao giờ cũng dễ dàng hơn. Vì ai cũng quan điểm rằng tôi đã làm đúng, đã cho đi đủ nhiều. Tuy vậy, đã có ai dừng lại mà nghĩ xem cái đúng đó là đúng với ai? Sự cho đi đó có thật sự đã là cái mà đối phương cần? Hay đơn giản, những việc trên chỉ để làm thỏa mãn cái tôi cá nhân rồi từ đó mong chờ người đối diện phải tự khắc trân trọng mà biết ơn? 

Tương tự như với “Law of attraction”, những việc xảy đến với cuộc đời mỗi người chính là hiện thân, là đại diện cho những suy nghĩ, những mong muốn ẩn sâu bên trong tâm niệm của chính họ. Với người mãi mê chạy theo đồng tiền, luôn bận tâm về tiền tài vật chất, thì chung quy cuộc đời đâu đâu cũng thấy sự phù phiếm. Rồi sống ở đời mà không biết được bao nhiêu là đủ, mãi so sánh bản thân với người khác bằng vật chất. Như vậy thì biết thế nào là hạnh phúc?

Hoặc như, chỉ vì cô đơn mà vội vã yêu thì làm sao hiểu thấu được thế nào là tin tưởng, thế nào là bình yên? Rồi lại yêu vội, đặt niềm tin sai chỗ. Đổ vỡ lại nhận lấy thêm những tổn thương mà gắt gỏng. 

Như vậy thì làm sao hiểu được thế nào là một tình yêu đích thực?

“Tâm ta là một cơ chế rất kỳ bí. Mỗi ý niệm tốt sẽ phát sinh ra vô số những năng lượng tốt và mỗi ý niệm xấu sẽ phát sinh vô số năng lượng xấu.” 

Khi tâm trí được nuôi dưỡng bởi những hạt giống nào, thì cuộc sống sẽ mang đến những thành quả đó. Đắng cay hay ngọt ngào, là do bản thân mỗi người gieo trồng nên.

Review sách Hiểu về trái tim - reviewsach.net
Ảnh: thuytran_2510

Làm thế nào để chữa lành những tổn thương?

 “Tâm ta chính là nguồn gốc tạo ra hầu hết nhân duyên thích ứng cho ta”. Do đó, để chữa lành việc tổn thương, tác giả Minh Niệm cho rằng phải đi từ cái gốc rễ – chính là nội tâm của mỗi người.

Để hiểu một ai đó, đầu tiên hãy hiểu chính bản thân mình. Để yêu một ai đó, việc cần làm là phải yêu thương chính con người nhỏ bé bên trong trước tiên. Để chấp nhận một ai đó, hãy chấp nhận hoàn toàn chính mình trước đã. Rồi từ đó, tự khắc nhân sinh quan sẽ được mở rộng, trái tim sẽ được vỗ về, cách nhìn đời từ đó cũng từ bi hơn.

Hãy hoàn thiện nội tâm, dành thời gian cảm nhận được những dòng chảy xúc cảm, đối diện với những nỗi sợ hãi, chấp nhận những mặt yếu đuối, đừng lảng tránh điều tiêu cực. Hãy đi tìm và biết được nội tâm đang bấp bênh ra sao, đang tìm kiếm điều gì, bản chất của cái cần và điều muốn, cái khát khao chân thực nhất bị ẩn giấu suốt thời gian qua.

Khi cái tôi đã được sáng tỏ, thì từ đó cũng nhìn thấu được nguyên nhân của sự tổn thương. Khi những cảm xúc của chính mình được lý giải, thì đã chạm đến được vạch khởi đầu của sự bình yên và hạnh phúc thật sự.

Rồi sau đó, hãy tha thứ cho bản thân đầu tiên. Tiếp đến là tha thứ cho người. Đây là cách chữa lành hữu ích nhất mà ai cũng có thể tự ban tặng cho bản thân.

“Càng buông xả thì ta càng thấy nhẹ nhàng và bình an hơn, hoàn toàn khác với thói quen càng tích góp thì càng lo lắng và mệt mỏi.”

Sự thật trần trụi này chính là liều thuốc đắng chữa lành tốt nhất cho những nỗi đau âm ỉ luôn trường tồn trong suốt thời gian qua.

Gọi tên “Đúng sách đúng thời điểm” vì Hiểu về trái tim là giải pháp dành cho những bạn đọc đang trong giai đoạn bị vỡ vụn về niềm tin và đánh mất đi sự lạc quan trong cuộc sống. Mỗi cá nhân sẽ hiểu được bản chất của những hỉ nộ ái ố, nguyên nhân sâu xa nhất của mọi sự tổn thương. Để từ đó có thể tìm về chính mình, chữa lành nỗi đau và nhìn thấy hạnh phúc.

List sách hay cảm động giúp bạn có nhiều hơn cảm hứng cho cuộc sống ngập tràn yêu thương:

: