Becoming – Một cuốn sách nói về tuổi thơ, sự nghiệp của Michelle, về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa bà và Obama.

Câu chuyện chân thật về cuộc sống vợ chồng, về những lần bà sát cánh trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của Obama. Sau đó là trở thành Đệ Nhất phu nhân và những năm sống tại Nhà Trắng, nhìn hai đứa con gái của mình lớn lên.

Becoming reviewsachnet

Michelle – người phụ nữ ngoan cường

Cuốn sách gồm 03 phần: Tôi, Chúng tôi và Chúng ta. Bằng lời văn chân thực, lối kể chuyện đơn giản đan xem nhiều cảm xúc khiến người đọc dễ dàng nắm bắt câu chuyện. Cũng vì câu chuyện của bà không quá phức tạp hay mang thiên hướng chính trị, giáo lý mà phần nhiều là lời kể lại cuộc sống của chính bà, do đó mà người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn về Michelle. Mình đã dành nguyên một ngày để đọc xong cuốn sách dày 500 trang này, trong đó bạn sẽ thấy một số tấm ảnh từ thời trẻ của Michelle và ảnh vợ chồng họ.

Ngay từ nhỏ, bà đã được sự giáo dục rất tốt từ bố mẹ mình là để cho con cái tự do bày tỏ quan điểm và được làm điều mình thích. Do đó mà Michelle được trưởng thành với tính cách tự tin, dũng cảm, dám đương đầu với mọi khó khăn. Bà luôn đặt cho mình những mục tiêu cụ thể và làm mọi cách để đạt được đó. Khi bà học đại học và quyết định trở thành một luật sư, bà đã lao mình vào công việc, nhận những nhiệm vụ khó về để thử thách bản thân. Đây là một cách rất hay để rèn luyện bản thân, bài học ở đây chính là dám nhận công việc khó để làm. Sau đó, bạn sẽ học được cách giải quyết nó.

Theo lời kể của Michelle, Obama là một con người xuất chúng, chững trạc và có tầm nhìn. Có ai ngờ rằng, Obama là nhân viên tập sự dưới sự chỉ dẫn của Luật sư Michelle và sau đó hai người lại trở thành vợ chồng. Có lẽ chính vì nét duyên dáng, sự hài hước, thông minh hơn người ở Obama đã chinh phục được trái tim của Michelle. Bà được sinh ra trong gia đình mà mọi người vui vẻ nói chuyện tâm sự với nhau, họ chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống. Trong khi Obama là con người rất giỏi nói chuyện, nhưng một phần trong ông luôn cần không gian riêng để suy ngẫm một mình. Tuy vậy họ vẫn gắn kết chặt chẽ với nhau và tạo nên một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Obama và Michelle – cặp đôi hoàn hảo

Khi lần đầu tiên Obama đứng ra tranh cử tổng thống năm 2008, Michelle là người chịu nhiều áp lực hơn cả. Khi thấy chồng mình đang đứng ra để đảm nhiệm một vai trò vô cùng to lớn, bà cũng đã cố hết sức để hỗ trợ chồng mình. Bà và chồng mình tự hỏi Chúng tôi là ai? Điều gì quan trọng đối với chúng tôi? Chúng tôi có thể làm được gì? Mặc dù ban đầu, bà không ủng hộ việc Obama đi theo con đường chính trị. Nhưng Michelle tôn trọng quyết định của chồng, bà tin rằng Barack Obama có thể trở thành một tổng thống tuyệt vời, không chỉ vậy bà còn hỗ trợ và là điểm tựa cho chồng mình. Người vợ có thể không phải là người tạo ra thành công, nhưng chắc chắn họ là điểm tựa vững trãi để người chồng thành công.

Becoming - Chất Michelle Obama - reviewsach.net

Trở thành phu nhân tổng thống không phải là chuyện dễ dàng khi mọi sinh hoạt trong cuộc sống bị đảo lộn. Bà vừa đóng vai trò người vợ, người mẹ và là Đệ Nhất phu nhân, phải luôn hoàn hảo để xuất hiện trước công chúng. Michelle từng điều hành một tổ chức tình nguyện và vận động rất nhiều sự hỗ trợ cho trẻ em. Bà hiểu được rằng dù không biết đến một tình cảnh nào đó thì cũng hãy luôn nhớ là nó có tồn tại. 

Chúng ta sẽ làm gì cho thế giới này?

Cuộc sống tại Nhà Trắng không hề dễ dàng, bị kiểm soát bởi một lực lượng an ninh hùng hậu, mọi sinh hoạt, sự đi lại đều phải giám sát. Dần dần vợ chồng bà cũng phải làm quen với điều đó. Tuy nhiên, với hai đứa con bà, làm sao để nuôi dạy hai đứa trẻ trong tuổi dậy thì cuộc sống ở Nhà Trắng và cuộc sống ngoài kia sẽ khác nhau như thế nào. Trách nhiệm làm mẹ đè nặng lên vai Michille, còn Obama bận trăm công thế sự bên ngoài, ông vẫn nỗ lực dành thời gian cho vợ con. Dẫu vậy, hai đứa con vẫn được trưởng thành từ tình thương của cha mẹ, tấm lòng vị tha, yêu thương của mẹ và tầm nhìn vĩ đại của cha. Michille nói rằng bà luôn ấn tượng với Obama về câu nói: “Chúng ta chấp nhận thế giới như hiện có, hay chúng ta ra sức tạo nên một thế giới mà chúng ta nên có?”. Đây là câu hỏi hay mà ai cũng nên tự hỏi chính mình, có thể thay điều vĩ mô là thế giới bằng những thứ gần gũi hơn như: “Chúng ta chấp nhận BẢN THÂN mình như bây giờ, hay chúng ta ra sức tạo nên một PHIÊN BẢN mà chúng ta nên có? Điều NÊN CÓ ở đây phụ thuộc vào mỗi người, không ai hiểu bản nên có thứ gì hơn chính bản thân bạn.

Có lẽ qua bao nhiêu năm tháng, dành cả thời thanh xuân và những năm tháng vợ chồng của mình ở Nhà Trắng khiến Michille và Obama học được rất nhiều bài học. Sau khi kết thúc xong nhiệm kỳ Tổng thống của Obama, nhiều người đã cổ vũ Michille ra tranh cử. Nhưng Michille đã khẳng định rằng bà sẽ không bao giờ có ý định tranh cử tổng thống. Bởi lẽ cuộc sống chính trị của chồng mình là quá đủ với Michelle, bà là con người của gia đình, của sự sẻ chia yêu thương. Bà sẽ không bao giờ muốn cuộc sống chính trị làm ảnh hưởng tới gia đình mình. Bà có viết trong cuốn sách của mình rằng: “Nếu tôi học được một điều nào đó trong cuộc sống thì đó chính là sức mạnh khi ta sử dụng tiếng nói của mình”. 

Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng mấy ai làm được điều đó. Có đôi khi, ta đang đánh mất tiếng nói ở bên trong bản thân mình, đó là tiếng nói của trái tim. Lắng nghe trái tim, hãy cảm nhận và nói ra những lời từ sâu trong đáy lòng mình, bạn có toàn quyền lựa chọn cách mình phản ứng lại với cuộc sống này. Không quá nhiều bài học, nhưng là quyển sáng đáng để ta đọc và hiểu hơn về cuộc đời của một người, tiếp cho ta niềm tin dám ước mơ lớn lao, phi thường. Xin hãy không chỉ nghĩ cho mình mà con cho người, cho cả thế hệ mai sau.

Chu Phương