Bảy năm bóng tối là tiểu thuyết hình sự tâm lý đặc sắc của tác giả người Hàn Quốc, bà Yeong Yu Jeong. Thông qua câu chuyện về cuộc đời của cậu Seo Won, tác giả khéo léo truyền tải thông điệp về tình cảm gia đình bằng góc nhìn đa chiều, lối hành văn cuốn hút, hack não người đọc với giọng văn đầy ma mị, ám ảnh tới phút cuối.

“Tôi là người đã giết chết bố mình!” Tác giả mở đầu câu chuyện bằng lời dẫn đầy vô cảm của cậu Seo Won, người có người cha Choi Hyun Soo bị kết án tử hình vì 7 năm trước đã gây ra một vụ án rúng động cả nước tại hồ Se Ryung.

Giết chết một đứa bé, mang tới hồ vứt xác. Chưa dừng lại, tay Choi Hyun Soo còn bị tình nghi giết vợ & nhấn chìm toàn bộ người dân của vùng Se Ryung. Khi bị bắt, hắn đã khai nhận toàn bộ tội ác, không kháng cáo và chỉ mong chờ đến ngày thi hành án.

Còn đối với con trai của hắn thì sao? Sau những ngày tháng lang thang vì bị xa lánh, bị xã hội ruồng bỏ, phải chạy trốn thế giới cùng một người chú không phải thân thích gì, những tưởng mọi thứ cũng bị chìm vào quên lãng thì sau 7 năm mọi chuyện lại được đào xới lên. Khởi đầu từ cái ngày mà Seo Won nhận được thông báo, án tử hình đã được thực thi, chính quyền gửi giấy mời cậu đến nhận xác cha mình. Đúng vào thời khắc ấy, một bức thư kèm rất nhiều tài liệu được gửi đến khiến cậu bàng hoàng…

Review sách Bảy năm bóng tối - Reviewsach.net

Với lối dẫn chuyện khéo léo bằng nhiều góc nhìn của nhiều nhân vật, án mạng tại hồ thuỷ điện năm nào đã được dựng lại hoàn chỉnh, tỉ mỉ và đầy logic. Từ Seo Won chuyển sang lời của người cha Hyun Soo, người chú Seung Hwan và rất nhiều tuyến nhân vật khác, ngay cả chú mèo hoang được cô bé Se Ryung che chở năm nào cũng hiện lên rõ nét trong những thời khắc quyết định. Tuy nhiên, không có bất ngờ nào cho tới phút cuối cùng, bởi vậy nên thật khó để sắp xếp cuốn sách 7 năm bóng tối này vào danh mục sách trinh thám, dù không thể phủ nhận đây là một cuốn truyện hình sự tâm lý vô cùng đặc sắc.

Không phải trinh thám, nhưng cuốn sách vẫn là một bộ phim hình sự bi kịch đầy sâu sắc và cảm động

Cảm động đầu tiên là tình cha con, tình cảm gia đình. Xuyên suốt bộ truyện, cuộc đời Seo Won được đánh đổi bởi tính mạng của người cha, của gia đình cậu & cả cư dân vùng nước hồ thuỷ điện đã bị nhấn chìm năm nào. Thậm chí trong suốt 7 năm sau đó, bóng tối vẫn chưa chịu buông tha cậu. Tủi hờn, căm phẫn, bị ruồng bỏ, là con trai của kẻ tử tù, đó là những gì Seo Won phải nhận lấy từ xã hội, thậm chí là ngay cả những người họ hàng của gia đình.

Nếu như cha cậu không lái xe đến hồ Se Ryung vào đêm định mệnh đó, rất có thể Seo Won sẽ có một cuộc đời bình yên hạnh phúc. Nếu như vợ chồng Choi Hyun Soo cư xử với nhau khác đi, cuộc sống của họ sẽ không rơi vào một chuỗi bi kịch để rồi không thể cứu vãn được. Nhưng vượt lên tất cả, hình ảnh người mẹ chạy đi cứu con trai trong đêm tối để rồi bị giết chết, cùng một người bố chấp nhận án tử để bảo vệ người con duy nhất, thật khiến cho độc giả phải chau mày. Họ có thể là một ông bố tồi, một bà mẹ không hiểu chuyện, nhưng tình yêu thương dành cho gia đình, vì gia đình mà hy sinh tất cả, là không thể phủ nhận.

Những hình tượng ám ảnh – Bóng tối đằng sau mỗi nhân vật

Hoa bất tử nở rồi! Không chỉ một mà là lặp lại hàng chục lần. Đó là khi cậu bé Seo Won bị ngập chìm trong hồ nước khổng lồ, đọng trong mắt cậu là hình ảnh cô bé Se Ryung cùng khẩu lệnh ” hoa bất tử ” ám ảnh đến nao lòng. Hầu hết những người mắc hội chứng tâm lý ám ảnh đều rất rõ ràng vấn đề này. Khi bị một cú sốc không vượt qua được, bất cứ ai cũng đã từng xuất hiện những triệu chứng như thế. Với Seo Won là hoa bất tử, với Choi Hyun Soo là hình ảnh giếng làng, nơi mà bố của anh đã từng bị rơi chết ở dưới đó, với người chú nhà văn thì đó lại là trang giấy trắng rộng mênh mông.

Còn với người cha của cô bé bị tai nạn chết, nỗi ám ảnh của ông ta chính là sự sở hữu. Không chấp nhận nổi cảm giác bị mất vợ, mất con, những thứ mà ông ta cho rằng nó là “vật trong túi”, thuộc quyền sinh sát của bản thân, ông ta đã gây ra nỗi thống khổ cho biết bao con người.

Ai cũng có nhiều nỗi ám ảnh trong cuộc sống, có người vượt qua được, có người thì không. Với Seo Won, nhờ những năm tháng chạy trốn vì bị ruồng bỏ, đến giờ phút cuối cùng khi “happy birthday” cho Choi Hyun Soo, độc giả cuối cùng cũng sẽ thở phào nhẹ nhõm vì sau tất cả, “con quái vật ở trong người cậu” đã không bao giờ được sinh ra.

Tất cả có lẽ là nhờ “cú đón bóng chày quyết định” mà người bố Hyun Soo của cậu đã ra hiệu lệnh cho cậu, trước giờ phút ông bị kết án.

Về Jeong Yu Jeong – tác giả của 7 năm bóng tối

Văn học Hàn Quốc dưới ngòi bút của nữ nhà văn Jeong Yu Jeong hiện lên một màu tối với nhiều hình ảnh biểu tượng đáng suy ngẫm. Một tác phẩm với nhiều tầng nghĩa & nhiều cách giải nghĩa khác nhau, tuỳ vào nhân sinh quan của mỗi người.

Trong buổi giao lưu chia sẻ nhân dịp tới Việt Nam vào năm 2015, tác giả đã cho rằng 7 năm bóng tối là một câu chuyện về sự bảo vệ của người cha dành cho con trai mình (không khó để độc giả nhận ra điều đó). Dựa trên một câu chuyện có thật từng gây rúng động Hàn Quốc, một lái xe gây tai nạn, thay vì mang nạn nhân đến bệnh viện, anh ta lại mang đến hồ nước gần đó và dìm chết. Tuy vậy trong thâm tâm người con trai của người đó, vẫn coi cha anh là một người tốt.

7 năm bóng tối hiện đã được mua bản quyền để chuyển thể thành phim, dự kiến sẽ ra mắt độc giả trong thời gian tới.