Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett (tên tiếng Anh là Warren Buffett and the Interpretation of Financial Statements: The Search for the Company with a Durable Competitive Advantage) là quyển sách được 4.2 sao (cao nhất là mức 5) ở trên trang mua bán trực tuyến lớn Amazon.com, tính đến lúc quyển sách này được dịch xong. Đây là một quyển sách rất thú vị đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về báo cáo tài chính của một công ty, các khái niệm khô khan về báo cáo tài chính được trình bày một cách sinh động và thú vị. 

9249158ee7ce9eaaef7c3963367d55e7

Trong quá trình học cách để trở thành nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, sẽ có người rất đau đầu trong việc phân tích các báo cáo thường niên. Có lẽ do một phần không thích các con số nhàm chán, một phần không biết bắt đầu từ đâu mà nhà đầu tư mới cảm thấy vô cùng bối rối, thậm chí là suy nghĩ “mình có phù hợp để trở thành nhà đầu tư chứng khoán dài hạn không khi mà bản thân không thể đọc hết một báo cáo thường niên của một công ty”. Vượt lên hết hết những nỗi sợ đó, bạn hãy tin rằng mọi chuyện điều có cách giải quyết. Nếu không thể tiếp cận chuyên sâu thì hãy bắt đầu từ thứ đơn giản nhất, quyển Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett là một cuốn hướng dẫn đầu tư đơn giản kiểu như vậy.

 

Đối với các chuyên gia về tài chính hay các nhà đầu tư am hiểu về kế toán và tài chính, đây là một quyển sách đáng bỏ ra thời gian để tranh cãi về cách mà nó giải thích các khái niệm của báo cáo tài chính. Tuy nhiên khi giới thiệu cho các nhà đầu tư mới tìm hiểu về chứng khoán, những người đó sau khi đọc xong quyển sách này, họ sẽ muốn ôm và cám ơn tác giả quyển sách vì cách tiếp cận kiến thức tài chính mà nó mang lại.

Tín đồ của Warren Buffett

Khi nói về nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất thế giới, không một ai nghi ngờ đó chính là Warren Buffett, người sở hữu khối tài sản hơn lớn hơn 80 tỷ USD, Top “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới” do tạp chí Time bình chọn, nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20, và được các nhà đầu tư chứng khoán tôn vinh là “Huyền thoại đến từ Omaha”. Vẫn chưa có ai vượt lên được Warren Buffet trên đỉnh cao đầu tư chứng khoán cho đến tận ngày nay. Vậy bí quyết của ông là gì ? Ông sẵn sàng chia sẻ với các cổ đông qua những lá thư rằng “ Bạn phải đọc hàng tỉ báo cáo thường niên và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp” hay sở thích đọc báo cáo thường niên của mình. Các tín đồ của ông đã bắt đầu với bước đầu tiên trên con đường trở thành nhà đầu tư chứng khoán.

Warren Buffett reviewsach

Đọc báo cáo tài chính

Đây là nơi Warren Buffett nghiên cứu và tìm ra các công ty tuyệt vời có lợi thế cạnh tranh bền vững, cũng là nơi giúp ông xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp để sẵn sàng chi tiền mua lại cổ phần hay thậm chí là cả công ty để kiếm tiền trong nhiều năm.

Báo cáo tài chính là nơi trình bày tổng quát nhất tình hình tài chính của doanh nghiệp, là nơi ta có thể đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho việc giám sát, kiểm tra tình hình sử dụng vốn và tiền vay của doanh nghiệp, còn là căn cứ vô cùng quan trọng tiết lộ cho chúng ta các vấn đề của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, các nhà đầu tư rất quan tâm chú ý đến báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Nhưng việc phân tích nó không phải là một việc làm thú vị cho lắm.

Ý nghĩa của những con số

Đã bao giờ nghe qua các doanh nghiệp cạnh tranh giá vốn bán hàng chưa? Chỉ số ROE thể hiện tốc độ phát triển doanh nghiệp? Hay những mục nào trong báo cáo tài chính cần chú ý để nhận diện một doanh nghiệp tuyệt vời có lợi thế cạnh tranh bền vững? 

Với 57 chương và 208 trang, quyển sách sẽ dần dần giúp ta tập trung vào từng mục riêng lẻ trong báo cáo tài chính. Từ nơi Warren Buffett bắt đầu-báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, gồm có ba thành phần cơ bản là: doanh thu, chi phí và lợi nhuận được giới thiệu vô cùng đơn giản để nhà đầu tư cơ bản xác định được một doanh nghiệp diệu kỳ có lợi thế cạnh tranh vô cùng bền vững. 

Kế đến, nhà đầu tư cũng sẽ được giới thiệu về bảng cân đối kế toán, nơi có mục tài sản cất giữ nhiều điều tốt đẹp và tổng nợ để ta xác định một doanh nghiệp có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh để rồi ta tính ra vốn chủ sở hữu, một chỉ số quan trọng để tính ROE, một phương pháp quan trọng để tìm ra một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững. 

Cuối cùng là báo cáo lưu chuyển tiền tệ, nơi mà Warren Buffet tìm kiếm tiền mặt. Nên nhớ rằng khi thị trường suy thoái thì công ty nắm giữ tiền mặt chính là vua, chính vì vậy việc biết được dòng tiền đi ra và đi vào sẽ cho ta nhận ra rất nhiều vấn đề từ một công ty có lợi nhuận ngon lành mà giá cả cổ phiếu thì cứ giảm.

Công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững

Với một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, quyển sách sẽ giúp đỡ rất nhiều trong những ngày đầu tiên đầu tư vào chứng khoán. Nó giúp ta tìm ra những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững một cách đơn giản bằng việc đọc báo cáo tài chính. Khi đã bắt đầu được bước đi đầu tiên của mình, nhà đầu tư tham gia vào giao dịch chứng khoán thực tế với số vốn ít để kiểm nghiệm kiến thức của bản thân. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ nhận ra mình còn thiếu điều gì để tự trang bị thêm kiến thức và đầu tư ngày càng hiệu quả hơn. 

Một điều ta có thể khẳng định, nhà đầu tư nào đang mong muốn đầu tư chứng khoán dài hạn mà chưa tìm ra cách hiểu một báo cáo tài chính vì chưa biết bắt đầu từ đâu, thì quyển sách sẽ rất đáng giá đặt trên kệ sách chỗ dễ thấy nhất. 

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Vài nét về Mary Buffett và David Clark

Mary Buffett là con dâu của Warren Buffet, còn David Clark là một “học viên” nhiệt tình hâm mộ sự ưu tú của Warren và cũng đạt được nhiều thành công. Hai người đã có rất nhiều ghi chú tỉ mỉ về bí quyết đầu tư của Warren Buffet, từ đó họ viết ra những quyển sách về đầu tư bán chạy trên thế giới như: Đạo của Warren Buffet, Học thuyết Buffet, Bài tập học thuyết Buffet và Học thuyết Buffet mới, đến bây giờ đã được xuất bản bằng mười bảy ngôn ngữ.

Sau một buổi ăn trưa tại hội nghị thường niên 2007 của công ty Berkshire Hathaway tại Ohama, hai người thảo luận về lịch sử của ngành phân tích đầu tư. Tại đây, một cuốn sách nho nhỏ, dễ sử dụng để hướng dẫn đọc báo cáo tài chính, giúp các nhà đầu tư tìm ra những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững để đầu tư như Warren. Chỉ trong vòng một tháng, quyển sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffet ra đời.