Nhật ký mang đến một câu chuyện đẹp và kỳ diệu tới mức tưởng như chỉ có trong vài bài thơ của một kẻ mơ mộng. Nếu chỉ được nghe kể lại cốt truyện hẳn nhiều độc giả sẽ nghi ngờ rằng, ở thực tại có một tình yêu như thế? Đây không phải là một câu chuyện nhiều tầng ý nghĩa, không có cuộc đấu tranh căng thẳng giữa tình yêu và định kiến hay người thiện và kẻ ác. Một cốt truyện không khó đoán, Sparks cũng không cầu kỳ trong việc tiết lộ sự lựa chọn của nhân vật chính.

Cái khiến Nhật ký trở nên lôi cuốn không phải là cốt truyện mà là cách kể chuyện. Là thứ cảm xúc chảy tràn ra, bị kìm lại rồi cuối cùng lại vỡ òa ra. Là khung cảnh thiên nhiên đẹp đến ngẩn ngơ của vùng Bắc Carolina sau thế chiến thứ II.

Cách Sparks kể câu chuyện tài tình tới mức, người đọc có thể cảm nhận được nhịp thở hồi hộp của Allie khi đến gặp Noah lần đầu tiên sau 14 năm không nghe tin tức gì về nhau. Run rẩy cùng Allie và Noah dưới ảnh lửa nóng bỏng của một đêm mưa sấm sét đang dội ngoài cánh cửa. Nín thở trước cảnh đẹp vẫn giữ được những nguyên sơ, thuần khiết của vùng đất còn chưa bị bàn tay con người chạm tới.

Nhật Ký review sách

Câu chuyện tình yêu diệu kỳ của ba con người ở 2 thế giới khác biệt

Allie – một cô gái của tầng lớp thượng lưu, 29 tuổi và sắp kết hôn với một luật sư nổi tiếng, có gia thế được kính nể tên Lon. Nhưng cô gái ấy chưa bao giờ thôi day dứt về mối tình với người con trai là mối tình đầu thời niên thiếu.

Chàng trai ấy tên Noah, người đã trở lại vùng quê nghèo của mình sau những năm tháng chiến đấu dưới cái ác nghiệt của cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Allie đã không thể kiềm lòng muốn được biết về Noah của hiện tại. Allie đã dũng cảm để tới gặp Noah. Nhưng tình yêu có còn tồn tại sau 14 năm không gặp gỡ. Hai con người ấy có còn là chính họ của những ngày đã xưa?
Lon là một người đàn ông điển trai, quyến rũ và lịch thiệp. Anh ấy là một luật sư nổi tiếng, nhưng không phải từ những gây dựng thành công trong sự nghiệp của cha mình. Anh ấy thành lập được Văn phòng Luật riêng, được nể trọng trong xã hội bởi vì anh ấy tài giỏi. Lon muốn vươn ra khỏi cái bóng của cha mình, anh làm việc chăm chỉ và tận tụy. Đó là điều khiến Allie kính trọng anh. Lon đối xử rất tốt với Allie và Allie cũng đã thật lòng yêu Lon. “

Nhưng cô cũng cảm thấy như thế không đủ. Cô muốn cái gì đó khác, cái gì đó khác biệt, cái gì đó hơn nữa. Niềm say mê và sự lãng mạn, có lẽ thế, hoặc có lẽ chỉ là những cuộc trò chuyện nho nhỏ trong những căn phòng thắp nến, hay cái gì đó đơn giản như việc không bị xếp vào vị trí thứ hai.”
Ngoài sự tử tế, quyến rũ và cũng yêu Allie say đắm thì Noah dường như hoàn toàn trái ngược với Lon. Từ gia cảnh tới những nét tính cách và cách tận hưởng cuộc sống. Noah không cố gắng bắt kịp nhịp chạy của xã hội, anh dừng lại, thậm chí đã cố tình lùi lại. Noah nghỉ làm chỉ để sửa nhà, giành thời gian cho những vần thơ, “hay đuổi theo bình minh từ mũi một chiếc thuyền? Đấy không phải là một việc sẽ thúc đẩy xã hội”. Nhưng “chúng khiến cho việc sống trở nên có ý nghĩa”. Noah đã đi qua những cuộc chiến tranh, đang sống trong một xã hội vội vã trở mình. Nhưng anh không bị chiến tranh, thời gian hay tiền bạc hủy hoại. “Phải có sức mạnh mới duy trì được cảm xúc trong tâm hồn, và Noah đã làm được điều đó”.
Allie là cô gái đứng giữa Lon và Noah, cả trong tình yêu của họ và trong chính tâm hồn của cô. Allie là một cô gái thượng lưu, được nuôi dạy trong khuôn mẫu và có một tương lai được định hướng sẵn.

Review Nhật ký

Suốt nhiều năm, Allie cũng đã tin tưởng vào điều đó, cô tự thuyết phục mình sống trong khuôn mẫu. Nhưng Allie lại là một cô gái có tâm hồn nghệ sĩ, cô yêu vẽ tranh và cũng thích ngồi nghe những vần thơ. Allie luôn bị cuốn hút bởi những vẻ đẹp thuần khiết, phi khuân khổ.

Chính bởi vậy, vào năm 15 tuổi, cô đã phải lòng Noah – một chàng trai không được “chỉ định sẵn” cho tương lai của cô. Allie có xuất phát điểm giống Lon, nhưng lại có một tâm hồn thơ mộng, khao khát tự do giống như Noah.

Có nhất thiết phải giống với tất thảy mọi người để được hạnh phúc?

Alli và Lon đều là hai con người từ khi sinh ra đã có một khuôn mẫu tương lai định sẵn cho họ. Cuộc sống như vậy “sẽ không có ngạc nhiên nào, nhưng luôn có sự thoải mái khi biết trước tương lai sẽ đem lại những gì”. 

Bản thân Allie “từ lâu đã tự thuyết phục mình là không cần thiết phải được trọn vẹn trong một mối quan hệ, kể cả là với một người cô dự định lấy làm chồng. Sự say đắm sẽ nhạt đi theo thời gian, và những thứ như tình bạn và sự tương thích sẽ thế chỗ”.

Suy nghĩ của Allie là suy nghĩ của rất nhiều những cô gái hiện đại. Đó là một suy nghĩ thực tế và có xác xuất rủi ro thấp nhất. Cũng là một suy nghĩ vô cùng hợp lí, bởi vì tình yêu sẽ có những giai đoạn thăng trầm của nó, rất ít những cặp vợ chồng đi cùng nhau gần cuối cuộc đời mà vẫn giữ được tình yêu trọn vẹn, tình yêu của những con người ấy đã vơi đi nhường chỗ cho trách nhiệm và tình nghĩa.

Nếu vậy, tuổi trẻ chỉ cần tìm một người đáng mến, có phẩm hạnh tốt là sẽ có thể có một cuộc sống bình lặng, an yên tới cuối cuộc đời? Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng con người muốn được sống bình lặng, không cảm xúc. Hay sống một cuộc đời màu sắc, tự do và thú vị?

Có một thực tế trên đời rằng: “Bạn chỉ đạt được thứ bạn chưa từng có nếu bạn dám làm những điều bạn chưa bao giờ từng làm.”. Allie có một gia thế tốt, cô xinh đẹp và cũng tài năng. Nhưng trong thế giới được sắp đặt của cô, Allie chỉ cần đi đúng hướng, tuân theo mọi điều.

Nếu lỡ trên quãng đường cô bước, Allie có gặp điều gì khiến cô say đắm, cô cũng nhất quyết không được rẽ lại nơi ấy.

Allie vẽ những bức tranh mà Lon- vị hôn phu của cô không thể hiểu, chẳng còn ai khích lệ và thấu hiểu tâm hồn của Allie. Cô dừng vẽ – dừng niềm đam mê – sở thích mà chỉ với nó cô mới thể hiện hết được những suy tư và tâm hồn khao khát tư do của mình.

Allie không được tự do trong chính thế giới cô được sinh ra và định hướng tương lai. Vậy Allie có cần phải giống tất thảy những cô gái ở tầng lớp của mình – sống theo khuôn mẫu, sống vì được sắp đặt chứ không phải vì yêu thích cuộc sống đó? Cô có nhất thiết phải giống với tất thảy mọi người để được hạnh phúc?

Sách Nhật ký

Nhật ký chỉ chọn ra câu chuyện đẹp nhất về tình yêu để kể, chứ không tự hão huyền về một thứ tình yêu không có thực. Cuộc sống của chúng ta có còn những cặp vợ chồng răng đã móm mém vẫn cầm tay nhau dạo phố? Có còn hình ảnh người vợ già hôn lên trán chồng mình – người đàn ông đang nằm trên giường bệnh vừa rời khỏi trần gian vì cuộc đời ông đã đến tuổi dừng lại? Có còn không những điều kỳ diệu tuyệt vời về những bệnh nhân mắc căn bệnh không thể hồi phục. Nhưng họ đã chống lại những điều không thể đó một cách kỳ diệu tới mức không một nghiên cứu khoa học, không một bác sĩ tài giỏi nào có thể lý giải … Nhật ký chính là tất thảy những điều kỳ diệu đẹp đẽ đó! 

:

  • Tiki: RKXhrdTv” RKXhrdTv

Hà Thúy Ngà