Khi quyển tự truyện Bob – Chú mèo đường phố ra mắt, hình ảnh anh chàng mèo mướp vàng mập cùng người chủ lang thang chơi đàn khắp ga tàu điện ngầm London khiến cả thế giới náo động.

Với những người không may có hoàn cảnh khó khăn, vật nuôi là người bạn thân thiết nhất, trong trường hợp này là James Bowen một nhạc công đường phố đang trong quá trình cai nghiện phải sống cuộc đời cô đơn, lẩn khuất trong góc tối London, tình cờ gặp Bob, một chú mèo mướp vàng thông minh, đáng yêu. Cuộc đời anh có nhiều thay đổi kể từ lần gặp định mệnh này, lạc quan hơn, yêu đời và mạnh mẽ hơn.  

bob chú mèo đường phố
James cùng Bob hát rong trên những ga tàu điện ngầm London

  Cuộc gặp gỡ của 2 kẻ lang thang

Câu chuyện là cái kết có hậu cho em bé 4 chân không may này, không phải chú mèo nào cũng có một mái ấm, một chủ nhân yêu thương chăm sóc như Bob, ngoài ra đó cũng là cái kết có hậu cho James khi anh tự nhận mình đã có cơ hội thứ hai làm lại cuộc đời. Kể từ lần gặp đầu tiên khi “Một chú mèo mướp vàng cuộn mình trên tấm thảm ở bậc trước của một trong số những căn hộ tầng trệt trên hành lang dẫn ra từ sảnh chính” gần như James đã quyết định cưu mang chú, mặc cho tình cảnh tồi tệ của hai “Nó hẳn đã bầm dập vào mộc cuộc ẩu đả hay một tai nạn gì đó bởi lẽ cu cậu có những vết sẹo trên mặt và chân, bộ lông cậu rõ thảm hại. Cậu chàng cực kì gầy và tả tơi nhiều chỗ với ít nhất nửa tá những mảng lông trụi lộ rõ cả da.” Còn Jame cũng không khá hơn là bao anh đang cai nghiện, sống trong một căn hộ tạm trú và làm nghề hát rong.

Cùng nhau mưu sinh ở London

Cuộc sống của cả 2 trôi đi bình dị trong nửa đầu quyển sách, Bob giúp James lạc quan hơn, trong khi James cho Bob có một mái nhà và tình yêu thương, cuộc sống của họ đơn giản cùng cây đàn ghita rong tủi khắp London, bắt đầu từ chương 11 quyển sách vẽ ra hiện thực cuộc sống hằng ngày của họ. Hiện thực cuộc sống chính là London không chỉ có những người yêu thương chú mèo, bên cạnh những người xin chụp ảnh, hào phóng cho Bob và James tiền boa, vẫn không ít người muốn phá đám bộ đôi, với Bob đó là những con chó, những lời đe dọa nhằm thẳng vào nó, với James đó là những tình huống cản trở anh làm việc, “Lỗi nhận dạng” bắt đầu kể về cuộc sống hiện thực của Bob và James, London là thành phố có nguyên tắc cho người hành nghề đường phố, quy định đâu là nơi được hát rong và ai có quyền bắt giam bạn, vì mưu sinh James phá luật, anh hát ở một khu tàu điện ngầm đông người qua lại, công việc trôi chảy đến khi anh bị bắt, bị phạt một số tiền kèm lời cảnh cáo, nếu còn tiếp tục hát sai vị trí như thế này sẽ gặp rắc rối to. Câu chuyện khiến James hồi tưởng lại cuộc đời nghiện ngập, quá khứ xấu hổ anh muốn quên đi, anh muốn kiện những kẻ vô khống mình nhưng bản thân lại không có khả năng.

reviewsach bob chú mèo đường phố

Cuộc đời hãy còn lắm gian nan, anh là người vô gia cư và đang trong quá trình cai nghiện, điều kiện hiện tại khiến không nơi nào muốn nhận anh, không ai muốn cho anh cơ hội, anh cố gắng để được chú ý nhưng mọi người xem anh không tồn tại, chỉ có hai nơi để đi, đường phố và căn nhà xã hội, cuộc sống buồn chán cho đến khi Bob xuất hiện, anh có người bầu bạn, anh không cô đơn sau nhiều năm trượt ngã nữa. Hằng ngày anh cùng Bob đi hát dạo tại các ga tàu điện ngầm, sự kiện vừa rồi như cú tát mạnh vào cả 2 khi cuộc đời họ chỉ mới thay đổi một chút.

bob chú mèo đường phố (2)
Phong cách quen thuộc của bộ đôi

Một lần nữa cuộc sống trên phố phường London không hề dễ dàng, anh phải tuân thủ nguyên tắc “cạnh tranh công bằng”, nhưng dù có là thế bộ đôi vẫn phải đối mặt với không ít va chạm, một lần nữa James vẫn khẳng định mình sẽ làm mọi thứ vì Bob, anh xem Bob như con và là nguồn động lực cho mọi nỗ lực trong cuộc sống. Những thắt núi trong cuộc sống của “hai chàng lính ngự lâm” khiến nhiều người suy nghĩ, rõ ràng cuộc sống hiên tại không có nhiều cơ hội đổi đời cho những người như James, những con người lao động hằng ngày trên phố, làm đủ nghề để sống mà vẫn bị ném cái nhìn khinh khỉnh và những câu nói độc địa như “ Đi kiếm việc làm đi, đừng có ở đó không nữa”, một suy nghĩ khá cay độc của phần lớn chúng ta!

Điểm trừ đáng tiếc

Ngoài những điểm lý thú kể trên điểm trừ lớn của quyển sách chính là nội dung khá không liên quan đến nhan đề. Kể từ khi Bob xuất hiện, anh có cơ hội làm lại cuộc đời, trước đây anh hầu như không được chú ý, mọi người xem anh là vô hình, nhưng chú mèo khiến người ta dừng lại, ở chú có gì đó thú hút con người khủng khiếp, quyển sách xuất bản thành công là nhờ Bob, bìa sách hình con mèo cùng tiêu đề khiến nhiều người lầm tưởng quyển sách nói về hành trình của một chú mèo hoang, nhưng ngược lại hơn 70% nội dung câu chuyện kể về cuộc đời gã lang thang James Bowen. Nếu bạn là một độc giả dễ bỏ qua chiêu Marketing thông minh naỳ, quyển sách vẫn mang giá trị nhân văn đáng kể.

( Gấu Gấu )