Tựa như những niềm đau âm ỉ nơi thăm thẳm lòng của đứa con chiên của núi rừng, Buck vật lộn trong đại ngàn cái mỏng manh nơi thành phố lạ, chốn con người với những thứ tàn ác cùng cực, mạnh mẽ như một chiến binh của miền hoang dã, dũng mãnh và kiên cường…

“Ôi khát vọng xưa đất trời rộng bước

Giận thói thường xích chặt tựa lao tù

Đêm đông lạnh từ giấc nồng mộng ước

Lại bừng sôi huyết thống của hoang vu.”

Gắn liền với những nỗi đau, là một chú chó Buck sống một cách mãnh liệt và cháy bỏng. Nếu như ở trong những tác phẩm văn học khác, loài vật được xây dựng để làm nổi bật lên những phẩm chất của con người, thì ở Tiếng gọi nơi hoang dã, Jack London lại miêu tả nhân vật chú chó Buck của mình với bản chất nguyên thủy nhất.

Tiếng gọi nơi hoang dã

Song hành cùng tác phẩm “Nanh trắng”, “Tiếng gọi nơi hoang dã” chính là hành trình ngược về “phi văn minh”. Con người đã thuần hóa những giống loài từ hoang dã để phục vụ cho lợi ích của mình, và cũng chính con người vì cái lợi ích đó biến giống loài kia trở lại với tiếng gọi nơi hoang dã. 

76022e1c2e2eb2055906879cf3cadeff

Nhân vật chú chó Buck của Jack không được ngụ ngôn hóa hay con người hóa, nó hiện lên với đúng bản chất và những thuộc tính của riêng loài sói. Với vốn kiến thức sâu rộng về tự nhiên, sinh học và phân tâm học cùng đôi mắt quan sát tài tình, nhà văn người Mỹ đã đưa đến cho người đọc những triết lý nhân sinh sâu sắc và độc đáo trước những hiện thực khốc liệt của đời sống hoang dã. 

Bên cạnh câu chuyện tuyệt vời về Buck, Jack London cũng đã đem vào trang sách của mình một thế giới loài vật với đủ mọi cung bậc cảm xúc, là tiếng gầm gừ như những kẻ sắp tranh tài, những gã nai, nàng nai, bé nai… cho tới họ hàng nhà dế, những chú gà gô, chim gõ kiến, bầy sóc… đầy đủ khuôn mặt của các loài sinh vật bò trườn. 

Thế giới hoang dã của nhiều loài vật đầy sắc màu ấy đem đến cho phương Bắc sự sinh động, nhộn nhịp khác thường với cuộc sống có phần tĩnh mịch, lạnh lẽo nơi đây. Một thế giới hoang dã hiện ra gây ấn tượng mạnh mẽ, mở ra muôn hình vạn trạng kỳ thú nhưng chưa bao giờ là dễ dàng. Nó phản ánh cái bản chất khốc liệt của sự sinh tồn, ngay nơi cái cách Buck vật lộn với cuộc sống, với dùi cui và răng cưa, giữa cái luật của cuộc đời đến lúc chỉ nghe được tiếng gọi nơi hoang dã, nơi vùng nguyên thủy xa xôi.

Tiếng gọi nơi hoang dã Jack London

Bài học về bản lĩnh sinh tồn giữa cuộc đời  

Một tác phẩm văn học chân chính chưa bao giờ là tác phẩm rỗng tuếch về mặt tư tưởng. Hình ảnh Buck và thiên nhiên gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc, nhưng, chính cái tư tưởng trong tác phẩm lại chính là điều làm nên giá trị cho tác phẩm, khiến nó sống mãi với thời gian. Buck là một chú chó, nhưng cái bản năng của nó cũng chính là bản năng của một con người trước những khó khăn của cuộc đời. 

Đời người là chuỗi ngày đấu tranh, và chính trong những “trận chiến sinh tồn” đó, bản năng của con người được đánh thức. Nó sẽ trỗi dậy khi chúng ta không làm chủ được bản thân mình, khi chúng ta phải trải qua những đau thương đến gục ngã. 

Không theo “nguyên lí tảng băng trôi” như Hemingway nhưng Jack London lại có khả năng thể hiện nhiều tầng lớp nghĩa của câu chuyện, trên lớp văn bản, tác phẩm như viết về cuộc đời của Buck, về giữa những xung đột của những con vật gọi là đồng loại, mối xung đột giữa con người với thiên nhiên; đan lồng trong chủ đề ấy nhà văn muốn thể hiện một chủ đề khác, đó là hiện thực khốc liệt của xã hội Mỹ đương thời. Cái giá trị nhân văn đó, được miêu tả một cách đặc sắc và đầy tinh tế. Tư tưởng được viết dưới một ngòi bút tài năng, bởi một tấm lòng yêu thương và cả một vốn kiến thức đầy trí tuệ, nó đã đi vào trong lòng người đọc một cách sâu sắc và chân thực nhất, tựa như con thuyền đưa người đọc bước đến chân trời của chân thiện mỹ.

“Tiếng gọi nơi hoang dã” là tiếng gọi về miền nguyên thủy trong hành trình của con chó Buck, nó cũng là cái tiếng gọi đưa người đọc về một miền đất mới, đưa đến người đọc một sự tự nhận thức về thiên nhiên và con người. Buck trở về với cái bản năng của nó, đem theo sự ám ảnh trong lòng mình nói riêng và cả những độc giả khác của Jack London nói chung. Nơi vùng đất xa xôi, xa cả nền ánh sáng của văn minh nhân loại, hãy tin rằng Buck rồi sẽ hạnh phúc. 

: